Chuyển hướng tư vấn, tuyển sinh qua mạng

Dung Hòa

Với các trường ĐH hiện nay, việc lựa chọn phương án tuyển sinh nào trong điều kiện học sinh THPT nghỉ học kéo dài nhiều ngày nay do dịch bệnh Covid-19 đang là vấn đề được đặt ra. Trong đó, xu hướng tuyển sinh trực tuyến đang được xem là cách tiếp cận thí sinh hiệu quả.

Chuyển hướng tư vấn, tuyển sinh qua mạng

Năm 2020, việc tuyển sinh sẽ linh hoạt hơn.

Linh hoạt tư vấn trực tuyến

Theo kế hoạch điều chỉnh mới nhất, TPHồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 19/4. Trước đó, TP Hà Nội cũng đã công bố cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 15/4. Nhiều địa phương khác cho học sinh nghỉ tới khi có thông báo mới. Như vậy, việc nghỉ học kéo dài của học sinh cuối cấp, nhất là học sinh lớp 12 sẽ tác động tới kế hoạch tuyển sinh năm 2020 của các trường. Điều này khiến cả học sinh và phụ huynh đều băn khoăn, lo lắng. Bởi thời gian qua, lần đầu tiên phương thức học trực tuyến trên diện rộng được áp dụng. Tuy nhiên, kết quả của quá trình học trực tuyến ra sao vẫn cần có thời gian để kiểm nghiệm.

Cùng với đó, hoạt động tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ và cả khối trường nghề cũng kém sôi động. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong năm học 2020 vẫn cần đảm bảo ổn định theo kế hoạch đã đề ra. Vì vậy, các sở LĐTBXH, các cơ sở GDNN cần tăng cường các nhóm giải pháp tuyển sinh, tổ chức đào tạo trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội. Tổng cục GDNN cũng yêu cầu các trường đẩy mạnh việc đăng ký dự tuyển trực tuyến qua website của nhà trường. Thực hiện việc xét tuyển và thông báo kết quả trúng tuyển trên các website của trường hoặc thông qua các thiết bị di động....

Năm nay, Tổng cục GDNN cũng yêu cầu các Sở LĐTBXH, các trường nghề không tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh GDNN trên địa bàn khi chưa bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid. Đối với các trường theo lĩnh vực, vùng miền, nghiên cứu, thiết lập ra nhóm trường liên kết tuyển sinh, xây dựng website chung để tổ chức tuyển sinh, xét tuyển trực tuyến; chia sẻ thông tin, dữ liệu về hồ sơ đăng ký tuyển sinh, đào tạo.

Chuyển hướng tuyển sinh qua online

Về tuyển sinh ĐH- CĐ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ GDĐT (Bộ GDĐT) cho hay: Lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và các mốc thời gian khác quy định trong xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại, tương đương với thời gian lùi lịch thi THPT quốc gia. Dù vậy, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, tức là vào ngày 31/12/2020.

Trong tình huống hiện nay, các trường cần chủ động hơn trong việc xác định và sớm công bố phương án, theo hướng tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức khác nhau. Kế hoạch nhập học, bắt đầu năm học có thể phải thay đổi do lịch thi THPT quốc gia được điều chỉnh. Nhưng kế hoạch tổng thể của năm học thì không xáo trộn lớn. Trong quỹ thời gian năm học đã có 2 - 3 tuần dự phòng/kỳ học tùy theo từng trường và có 4 - 6 tuần dự phòng/năm học.

Theo bà Phụng, việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh của các trường năm 2020. Tuy nhiên, các trường ĐH chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không có gì phải lo lắng.

Theo đó, kế hoạch của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng có sự thay đổi. Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, nhà trường cho hay, công tác tư vấn tuyển sinh của trường cũng sẽ phải điều chỉnh. Cụ thể, ở thời điểm này không thể tổ chức rầm rộ với gian hàng tư vấn ngành nghề. Thay vào đó, trường sẽ tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến theo các hình thức như tư vấn trên website của nhà trường, Facebook và livestream trên fanpage. Lưu ý thí sinh thường xuyên theo dõi website của nhà trường vì mọi thông tin về tuyển sinh sẽ được cập nhật trên đó.

Thời gian qua, nhiều trường ĐH cũng đã tranh thủ thời gian học sinh nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 để đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh trực tuyến để tiếp cận thí sinh. Đơn cử như đa phần các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đều tổ chức tư vấn trực tuyến, livestream theo từng chủ đề, nhóm ngành nghề với các khung giờ khác nhau. Nhiều thông tin quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, kỳ thi đánh giá năng lực, các ngành học, điểm chuẩn, chỉ tiêu, học phí... đều được ban tư vấn cung cấp theo nhu cầu của thí sinh.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 2/2020, hàng chục trường ĐH đã lên kế hoạch thực hiện chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến qua mạng xã hội với thời gian linh hoạt từ sáng đến nửa đêm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tỉ lệ sinh viên có việc làm: Để những con số không ‘vênh’ nhau

Tỉ lệ sinh viên có việc làm: Để những con số không ‘vênh’ nhau

Thời điểm này, các trường ĐH đã rục rịch công bố đề án tuyển sinh 2021-2022. Theo yêu cầu bắt buộc của Bộ GDĐT, Đề án tuyển sinh phải công khai tỉ lệ sinh viên (SV) tốt nghiệp có việc làm sau ra trường của các năm trước. Đây là căn cứ quan trọng để người học quyết định việc chọn ngành/nghề phù hợp.

Xem nhiều nhất