Điểm chuẩn đại học 2019: Dự báo tăng cao ở một số nhóm ngành

Lam Nhi

Những thí sinh dùng kết quả thi THPT quốc gia để đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH đang nín thở chờ thời điểm các trường công bố điểm chuẩn. Một số trường đã đưa ra dự báo điểm chuẩn để thí sinh và gia đình tham khảo. Trong đó, theo dự báo của các trường đại học (ĐH), nhiều khối ngành hot như Kỹ thuật, Kinh tế, Y dược,… đều có xu hướng tăng điểm chuẩn so với năm ngoái từ 1 đến 3 điểm.

Theo ông Bùi Đức Triệu -Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, năm nay mức điểm chuẩn vào trường có nhiều biến động. Trong đó, điểm chuẩn dự kiến là 1 số ngành tăng, 1 số không tăng mà có thể giảm. Ở 1 số ngành mới mở điểm có thể thấp hơn 20,5 là điểm thấp nhất của năm ngoái. Lý do, theo ông Triệu là thí sinh dồn vào các ngành hot là chính.

Ông Triệu cho rằng, một số ngành có thể tăng điểm so với năm 2018 là: Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Quan hệ công chúng… Năm 2018 ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kinh tế quốc tế với 24,35 điểm. Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao thứ 2 với 24,25 điểm.

Theo Ban Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ngày 9/8 tới trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành, trong đó những ngành học “hot” có điểm chuẩn dự kiến tăng cao so với năm 2018 theo xu hướng chung là phổ điểm năm nay tăng hơn. Trong đó, có những ngành lên tới 27-28 điểm như Khoa học máy tính. Một số ngành khác trường có điểm chuẩn thấp hơn từ 19 đến 26 điểm.

Với khối ngành y dược, điểm chuẩn vào trường vẫn luôn là một bất ngờ lớn mỗi mùa tuyển sinh. Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, với điểm thi và phổ điểm THPT quốc gia năm 2019 điểm chuẩn vào Trường ĐH Y Hà Nội có thể cao hơn năm 2018 từ 1 đến 3 điểm, tùy ngành. Năm 2018, điểm chuẩn Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội là 24,75 điểm. Nếu như dự đoán của vị Phó Hiệu trưởng, điểm chuẩn các ngành có thể tăng từ 1 đến 3 điểm thì điểm chuẩn cao nhất của trường cũng có thể ở mức 26-27 điểm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Ngày 29/9, tại Hải Phòng, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non.

Tin nóng

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trở ngại lớn nhất của tự chủ là tài chính

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng, khung tự chủ thực chất rất rộng nhưng Việt Nam vẫn đang còn nghèo nên nói đến tự chủ, đầu tiên phải nói đến tài chính.

Xem nhiều nhất