Dự giờ

 Vi Cầm

Những phụ huynh nào từng có con đi học, chắc chắn không xa lạ gì với những tiết học dự giờ. Xưa, cô giáo thông tin qua học sinh, nhưng giờ nhờ công nghệ thông tin phổ biến hơn nên cô thông báo qua nhóm chung của lớp, thông qua hội phụ huynh, thông qua zalo…

Và trong tiết dự giờ, chuyện đề nghị học sinh cá biệt nghỉ học là có thật. Âu cũng bởi cô mong muốn có được một tiết dạy dự giờ thật hoàn hảo. Có lần khi đón con, tôi đã được cô giáo dặn mai phụ huynh cho cháu ở nhà giúp cô nhé. Vì mai có tiết dự giờ mà bé quậy quá sợ làm ảnh hưởng tới giờ dạy và các bạn khác. Mẹ thì mừng, thở phào vì như thế sẽ không làm phiền cô. Nhưng con thì buồn lắm, ngồi suy tư: Thật ra ngày mai con vẫn muốn được đến lớp.

Đó là là chuyện ở bậc tiểu học, nhiều năm liền sau đó con học bậc THCS, những tiết dạy dự giờ cũng vẫn được báo trước. Chỉ khác là cô giáo không bắt nghỉ học nữa, mà dặn rằng khi cô chỉ định mới được phát biểu, không được giơ tay khi chưa được cô gọi. 

Nhưng con trẻ vốn hay quên, thích thể hiện những gì chúng biết nên ngay cả khi cô không gọi, lại hỏi cả lớp về những kiến thức mà con biết, con vẫn hồn nhiên giơ tay…Con giơ tay rất nhiều lần mà không được cô gọi, thì thất vọng. Nhưng may thay lúc đó có một bác trong đoàn dự giờ của Phòng GDĐT hỏi con muốn có ý kiến gì? Con đứng lên thưa, những số liệu  trong bài dạy của cô đã quá lạc hậu rồi. Nó có từ trước những năm 2000, mà bây giờ 15 năm sau cần phải thay đổi. Lẽ ra cô giáo cần cập nhật thông tin thường xuyên hơn… 

Những ý kiến của con được đoàn dự giờ ghi nhận, nhưng rõ ràng cô thì không hài lòng. Sau buổi dự giờ ấy cô có trao đổi với phụ huynh cần nhắc nhở con về việc hay phát biểu tự do trong lớp. Song con vẫn bảo lưu quan điểm, con không thích dự giờ được thông báo trước. Lẽ ra dự giờ phải là đột xuất để việc dạy và học tự nhiên hơn. 

Sau này, tìm hiểu thêm được biết, rất nhiều giáo viên không thích việc dự giờ đột xuất. Khi các Sở GDĐT có chủ trương dự giờ đột xuất, đã gặp phải phản ứng từ phía giáo viên. Nhiều người còn cho rằng việc kiểm tra đột xuất là quá đáng và làm họ bị “sốc”. Chính vì thế, lâu nay việc dự giờ đột xuất chưa mang tính bắt buộc mà chỉ khuyến khích. Vì thế, có lẽ cũng dễ hiểu vì sao vẫn tồn tại những buổi dự giờ như là diễn.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất