Hà Nội xây dựng quy tắc dùng mạng xã hội, điện thoại cho học sinh

Theo TPO

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc quy định trường học, trong đó có quy định cụ thể về việc sử dụng điện thoại di động và sử dụng mạng xã hội. Nếu hoàn thiện sớm có thể áp dụng quy tắc này trong năm học tới.

Hà Nội xây dựng quy tắc dùng mạng xã hội, điện thoại cho học sinh

Việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ gây mất tập trung, ảnh hưởng đến học tập.

Theo ông Tiến, xuất phát từ thực tế hiện nay phụ huynh trang bị điện thoại, điện thoại thông minh, máy tính bảng cho học sinh rất phổ biến. “Nếu cứ để tình trạng học sinh dùng điện thoại không có quy tắc trong điều kiện lớp học đông, giáo viên không thể kiểm soát hết được. Vì vậy, cần phải có biện pháp để giải quyết tình trạng đó”, ông nói.

Ông Tiến ví dụ, sắp tới, mỗi lớp có thể trang bị thêm 1 ngăn tủ để quản lý điện thoại học sinh. Theo đó, vào giờ học, tất cả học sinh phải cho điện thoại vào ngăn tủ này cho đến hết giờ học thì các em được lấy ra để sử dụng. Những em không cho vào tủ coi như vi phạm nội quy.

Ông Tiến cũng cho rằng, không thể cấm học sinh vì việc sử dụng điện thoại cũng cần thiết, để gia đình liên lạc, đưa đón. Hiện, Sở đang yêu cầu các nhà trường gửi quy tắc trường học, kinh nghiệm xây dựng nội quy để Sở GD&ĐT Hà Nội tổng hợp, xây dựng thêm các quy tắc để áp dụng trong toàn bộ hệ thống các trường học trên địa bàn.

Ông Tiến nhấn mạnh, trong bộ quy tắc đó có quy định cả việc sử dụng mạng xã hội, tránh tình trạng đưa ra những hình ảnh phản cảm, chia sẻ những câu chuyện không hay về bạn, thầy cô giáo, người thân làm ảnh hưởng đến tinh thần của người khác theo hướng tiêu cực đều vi phạm.

Chính vì vậy, trong quy định đó phải ngăn chặn việc này. “Ngược lại, học sinh đưa những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay, chia sẻ các bài toán, lời giải để cùng giúp nhau học tập sẽ rất khuyến khích”, ông nói.

Riêng giáo viên, hiện nay, các trường đều đã có nội quy trường học. Giáo viên dạy học được làm gì, hay không được làm những gì cũng có quy định trong Luật và điều lệ các nhà trường đều có những quy định đối với nhà giáo. Thành phố Hà Nội cũng có bộ quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, đương nhiên giáo viên phải áp dụng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất