: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:04:29 08/09/2019

Học trò muốn thổ lộ và được sẻ chia

Bước vào năm học mới, câu chuyện tư vấn tâm lý tuổi học trò lại được đặt ra bởi trên thực tế nhiều năm qua, tư vấn tâm lý học đường vẫn là một khoảng trống. Thậm chí trong năm học 2018-2019, có những thời điểm tình trạng bạo lực học đường gia tăng đã khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo các chuyên gia tâm lý, ở lứa tuổi học sinh phổ thông, đặc biệt là THPT là giai đoạn có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý. Các em có nhiều trăn trở, suy tư, lo lắng về tâm lý, tình yêu, giới tính, sinh sản, hướng nghiệp… trong khi nhận thức của các em còn hạn chế, cộng thêm dễ bị dao động, tổn thương, song, đôi khi gia đình và trường học lại chưa trở thành chỗ dựa.

Ngoài ra, lứa tuổi học sinh rất coi trọng mối quan hệ tình bạn, nên khi có vướng mắc thường tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bạn bè vì nghĩ cùng trang lứa, có những đặc điểm tâm lý tương đồng, có nhiều nỗi băn khoăn tương tự nên dễ sẻ chia tâm sự. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề của cuộc sống mà các bạn bè cùng trang lứa không có kiến thức và kinh nghiệm để cho những lời khuyên xác đáng nên thường không giải quyết được dứt điểm hoặc đi sai vấn đề, vì thế rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cha mẹ, thầy cô và đặc biệt là phòng tham vấn tâm lý học đường.

Còn về mặt khoa học, theo phân tích nghiên cứu của các tổ chức tư vấn tâm lý học đường quốc tế thì việc tổ chức hoạt động tư vấn có 3 chức năng: hỗ trợ, phòng ngừa và can thiệp.

Dẫu thế, ghi nhận thực tế cho thấy việc thành lập tổ tư vấn tâm lý trong các trường học còn nhiều khó khăn, nhất là việc thiếu đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, điều kiện phòng ốc còn thiếu thốn. Ấy là chưa kể về mặt tâm lý, nhiều học sinh còn e dè, ngại đến phòng tham vấn để giải tỏa, thổ lộ những tâm tư, nguyện vọng của mình, thậm chí trong nhiều trường hợp thầy cô giáo không phải là đối tượng ưu tiên hàng đầu để các em tìm đến nhờ trợ giúp, hay mong được chia sẻ. Do đó, phải làm sao để học sinh tin tưởng tuyệt đối khi tìm đến phòng tư vấn thì việc thành lập tổ tư vấn học đường mới đạt được hiệu quả như mong đợi.

Giờ đây, việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện và phòng chống bạo lực học đường là mối quan tâm hàng đầu của các trường học, cơ sở giáo dục trong năm học mới 2019-2020. Nếu làm tốt công tác tư vấn tâm lý sẽ góp phần hạn chế những vấn đề, vụ việc tiêu cực gây nhức nhối xã hội như bạo lực học đường, hay hệ lụy xảy ra khi học sinh ứng xử không chuẩn mực.

Vi Cầm