May mà phanh kịp

Hải Phong

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên học sinh phải nghỉ học để tránh lây lan, thì một số trường tư thục định tranh thủ “tận thu” học phí của phụ huynh học sinh.

Trong số đó có trường liên cấp Newton ra thông báo thu phí dạy học online với cấp tiểu học là 2,2 triệu đồng/ tháng và cấp THCS là 2,5 triệu đồng/ tháng. Thông báo trên đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của phụ huynh học sinh. Nhiều phụ huynh cho rằng, khi học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19, lẽ ra lãnh đạo trường Newton phải trả lại tiền học phí tháng hai, chứ không phải thu thêm tiền học online.

Trước sự bức xúc của hầu hết phụ huynh học sinh, Hiệu trưởng Trường Newton giải thích: Mặc dù học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19, nhưng các thầy cô vẫn phải đi làm đều đặn để triển khai việc học online cho học sinh, để các con không quên kiến thức. Và, để duy trì được sự ổn định của đội ngũ giáo viên, để đảm bảo mức thu nhập cho các thầy cô yên tâm công tác và cống hiến, lãnh đạo trường vẫn trả lương, bảo hiểm xã hội và phúc lợi. Do vậy, lãnh đạo Trường Newton mong phụ huynh cùng “chia sẻ” để hỗ trợ một phần chi phí trong việc triển khai dạy học online.

Thoạt nghe cách lý giải của bà hiệu trưởng có vẻ logic, “tất cả vì học sinh thân yêu”, nhưng thực chất đây là động thái “tận thu” học phí của Trường Newton. Theo chỉ đạo của Bộ GĐT cũng như Sở GDĐT Hà Nội, tất cả các trường (gồm cả trường công và trường tư) đều phải sắp xếp lịch học bù cho học sinh, để đảm bảo học sinh không bị hổng kiến thức sau thời gian nghỉ dài tránh dịch Covid-19. Việc dạy online chỉ là biện pháp tình thế, tạm thời với mục tiêu ôn bài cho học sinh để học sinh không quên kiến thức. Vì thế, việc Trường Newton ra thông báo thu phí của phụ huynh là khó có thể chấp nhận.

Rất may là lãnh đạo trường này đã kịp thời “phanh” lại việc thu học phí của phụ huynh học sinh, khi vấp phải sự phản đối. Nhiều người nói lãnh đạo nhà trường “sợ” khi báo chí vào cuộc, song tác giả bài viết lại cho rằng đó là sự cầu thị của lãnh đạo Trường Newton. Trong cuộc sống, ai chẳng có lúc phạm sai lầm. Vấn đề là khi mắc lỗi có thực sự lắng nghe, có thực sự cầu thị để sửa sai hay không mà thôi. Dư luận xã hội hết sức hoan nghênh tinh thần cầu thị, động thái ngừng thu phí học online của lãnh đạo Trường Newton. Mong rằng không chỉ Trường Newton mà cả những trường học khác, hay rộng ra các ngành khác, lĩnh vực khác cũng luôn có được sự cầu thị đáng quý đó.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần có những thay đổi gì để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong kỳ thi này? Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi quốc gia cho biết sẽ có phương án cụ thể phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một vài ngày tới.

Xem nhiều nhất