Trao giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' năm 2019

Minh Quang

Sáng 16/11, Lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” đã được tổ chức tại Hà Nội. Năm 2019 là năm thứ hai Bộ GDĐT chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải thưởng này.

Ban Tổ chức cho hay, năm nay có gần 1.000 tác phẩm báo chí ở các loại hình (báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình) tham dự giải. Lượng tác phẩm dự giải nhiều hơn hẳn so với mùa giải trước. Từ gần 1.000 tác phẩm dự giải, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 71 tác phẩm vào chung khảo. Tiếp đó các thành viên Hội đồng Chung khảo đã thống nhất chọn trao giải cho 44 tác phẩm ở cả 4 loại hình nói trên. Cơ cấu giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Trong số những tác phẩm đoạt giải Nhất, năm nay Ban Tổ chức đã chọn trao Giải Đặc biệt cho tác phẩm “Chuyện về những người thầy thắp lửa” (loại hình phát thanh) của nhóm tác giả kênh VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam).

Báo Đại Đoàn Kết đã vinh dự nhận giải Ba với loạt tác phẩm “Sớm gỡ nút thắt trong tự chủ đại học” (của nhóm tác giả Lê Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Thu Hương).

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định: Những thông tin về giáo dục được phản ánh đầy đủ, kịp thời trên báo chí đã giúp cho những chủ trương, chính sách, đổi mới về giáo dục đến với dư luận xã hội. Báo chí trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được bày tỏ ý kiến và tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách giáo dục. Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương giáo viên, học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học tập. Qua 2 năm tổ chức, bằng sự trân trọng với từng tác phẩm báo chí và những người làm báo, Ban Tổ chức đã có những tìm tòi, đổi mới để hướng đến một giải thưởng báo chí có uy tín, chuyên nghiệp và có sức sống lâu dài.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cũng chính thức phát động giải thưởng Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020, và bày tỏ hi vọng giải thưởng trong những tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí; sự tham gia đông đảo của các phóng viên báo chí trong cả nước; ghi nhận và vinh danh xứng đáng sự nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất