Tự làm giáo cụ dạy học

Linh Nga

Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc lần thứ VI- 2019 vừa kết thúc, nhiều mô hình trong số này được đánh giá là có tính ứng dụng cao. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay đã chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở dạy nghề.

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2019 đã thu hút sự tham gia của 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tới từ 58/63 địa phương. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, việc tổ chức dạy trên các mô hình, thiết bị của các tác giả, nhóm tác giả dự thi là sự kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học và khả năng sử dụng phương tiện dạy học làm tăng tính trực quan, giúp nguời học nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và hình thành kỹ năng nghề, đồng thời gây hứng thú cho người dạy và người học, trực quan hóa trong quá trình giảng dạy, Điển hình như: Mô hình thực hành hệ thống nhiệt lạnh, Mô hình kho lạnh công nghiệp bảo quản thực phẩm ứng dụng cảnh báo qua GSM, Mô hình mạng doanh nghiệp thế hệ mới…

Trong số những thiết bị được điểm cao nhất của Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc 2019, nhiều mô hình thể hiện sự chú trọng đến các yếu tố của quá trình phát triển bền vững như “công nghệ xanh”. Đáng chú ý là mô hình thực hành chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời, 1 trong 30 thiết bị được giải nhất Hội thi (của nhóm tác giả Huỳnh Cảnh Thanh Lam và đồng tác giả Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ). Điểm nổi bật là nhiều thiết bị tham dự Hội thi được đánh giá đạt tiêu chuẩn của một “sản phẩm” theo đúng nghĩa sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà và bán ra thị trường, như thiết bị: Mô hình dàn trải, mô phỏng lắp ráp máy tính của tác giả Phạm Thế Phong và Trương Anh Tuấn ở Trường CĐ Cơ giới – Thủy lợi; Mô hình điều khiển, giám sát các trạm cơ điện tử kết nối Profibus trên thiết bị Smart của tác giả Hoàng Tuấn Anh và Vũ Văn Quang ở Trường CĐ Nghề Công nghiệp Thanh Hóa…

Theo TS Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN- Bộ LĐTBXH) - Trưởng Ban tổ chức Hội thi, ngoài việc Hội thi lần này thu hút được số đoàn tham gia đông nhất từ trước đến nay, chất lượng thiết bị tham dự Hội thi cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, qua đó cho thấy, không chỉ hệ thống giáo dục nghề nghiệp có nhiều thầy cô giáo tài năng, mà mảng giáo cụ dạy học đã nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cơ sở GDNN.

Lãnh đạo Tổng cục GDNN đề nghị các cơ sở GDNN chú trọng thúc đẩy phong trào sản xuất thiết bị đào tạo ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn, xem việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị đào tạo là công việc thường xuyên, song hành của các cơ sở GDNN. Ảnh hưởng tích cực của Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019 không nên chỉ dừng lại ở các thành tích đạt được trong khuôn khổ Hội thi mà tiếp tục được phát huy, nhân rộng, góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo trong cả nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Chuyện chưa kể về nữ quán quân Olympia 2020

Chuyện chưa kể về nữ quán quân Olympia 2020

“Bố là người ủng hộ em nhiệt tình nhất trong việc đi thi Olympia. Trong 3 lần ra Hà Nội, bố đều luôn song hành, lo cho em từ bữa ăn, giấc ngủ”, nữ quán quân Olympia 2020 tâm sự.

Xem nhiều nhất