Giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia

Theo VGP

Tối 2/11, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia lần thứ nhất.

Giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia

Lãnh đạo 4 tỉnh tham gia chương trình giao lưu. Ảnh: VGP.

Chương trình giao lưu là hoạt động đối ngoại biên giới nổi bật, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin cậy, hợp tác, cùng phát triển giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia cũng như 4 tỉnh Sekong, Attapeu (Lào); Rattanakiri (Campuchia) và Kon Tum.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết những năm qua, hoạt động đối ngoại biên giới giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia luôn được phát huy, qua đó tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với nhiều hoạt động thiết thực.

Nổi bật là các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường niên; gặp gỡ, hội đàm, ký kết các văn bản hợp tác bảo vệ an ninh biên giới, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch; lấy hiệu quả từ hợp tác phát triển khu vực cửa khẩu và khu vực biên giới làm điểm nhấn để phát triển ra các vùng phụ cận.

Năm năm trở lại đây, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ các tỉnh Sekong, Attapeu và Rattanakiri xây dựng trường học, bệnh viện và các công trình dân sinh… trị giá trên 16 tỷ đồng. Việc thăm hỏi, giao lưu, tặng quà, khám chữa bệnh luôn được các cấp, các ngành thực hiện thường xuyên, hiệu quả…

Trong hợp tác kinh tế - thương mại, hiện có 3 doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum được cấp phép thực hiện 4 dự án đầu tư tại các tỉnh của Campuchia với tổng vốn đăng ký khoảng 1.034 tỷ đồng và 2 doanh nghiệp với 2 dự án về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp đang được đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 747 tỷ đồng.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ của các tỉnh bạn trong tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, Đội K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 1.259 hài cốt liệt sĩ (trong đó có 872 hài cốt liệt sĩ ở Lào và 387 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia).

Giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia - 1

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình giao lưu. Ảnh: VGP.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã trao tặng 40 con bò giống cho các hộ nghèo biên giới với tổng trị giá 600 triệu đồng; trao 20 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực biên giới thuộc 4 tỉnh Kon Tum, Attapeu, Sekong và Rattanakiri (5 học sinh/tỉnh), nâng tổng số học sinh  được hỗ trợ từ chương trình này lên 2.844 em, trong đó có 99 học sinh Lào và 87 học sinh Campuchia.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất