Giật mình với tin nhắn rác

Lê Anh Đức

Cuối cùng thì lô “đất vàng” bốn mặt tiền, rộng hơn 7.000 m2 nằm ở bờ Đông sông Hàn (TP Đà Nẵng) đã được bán đấu giá thành công, với tổng mức hơn 310 tỷ đồng. Lẽ ra khu đất này đã được bán đấu giá từ chiều 5/6.

Song, trước khi bắt đầu thực hiện đấu giá, ban tổ chức đã nhận được tin nhắn lạ khẳng định có sự thông thầu giữa các doanh nghiệp, có nguy cơ gây thất thoát tài sản nhà nước, do vậy phải dừng lại. Việc dừng bán đấu giá lô đất trên là hoàn toàn chính xác, nhưng từ đó cho thấy nhiều lỗ hổng trong quản lý.

Tất nhiên, khi có thông tin về việc các doanh nghiệp tham gia đấu giá thông thầu với nhau, thì Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng dừng lại để báo cáo lên cấp trên là việc làm đúng đắn và đầy trách nhiệm. Song, vấn đề ở đây là các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng tỏ ra hoạt động không hiệu quả, bởi suốt hơn một tháng trời không thể xác định được thông tin thông thầu có chính xác không, ai nhắn tin, nhắn với mục đích gì? Cuối cùng vì bó tay không xác định được nên vẫn phải mở bán đấu giá.

Giả sử, chỉ là giả sử thôi. Nếu thật sự có sự thông thầu giữa các doanh nghiệp, nhưng vì Công an TP Đà Nẵng không thể xác định được việc đó, thì tài sản nhà nước sẽ bị thất thoát. Lý do mà Công an TP Đà Nẵng đưa ra có vẻ không thực sự thuyết phục dư luận: Đó là tin nhắn từ sim rác nên không có cơ sở xác định. Cách đây khoảng hơn chục năm, có vụ giết người ở khu vực Mỹ Đình (Hà Nội). Dù hung thủ đã bỏ trốn, vứt sim điện thoại đi, vẫn bị Công an Hà Nội tóm gọn khi chuẩn bị vượt qua biên giới.

Vấn đề ở đây chỉ là có sự quyết tâm, có muốn làm đến nơi đến chốn hay không mà thôi. Về nguyên tắc, khi một sim kích hoạt sẽ gắn liền với IMEI (mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế), cho dù có vứt sim đi thì khi điện thoại đó mở lại (dù với sim khác) vẫn có thể truy đến tận nơi. Đó là còn chưa kể có thể dễ dàng xác định được tin nhắn đó được gửi từ khu vực nào, thậm chí ở cột phát sóng BTS nào... Vậy có lý gì không xác định được?

Ấy vậy mà Công an Đà Nẵng khẳng định tin nhắn từ sim rác không thể xác định được. Nếu thay vì là thông tin có sự thông thầu giữa các doanh nghiệp tham gia đấu giá, lại là thông tin đe dọa khủng bố, đe dọa giết người, liệu Công an Đà Nẵng có bó tay chịu trận, chờ đến khi sự việc xảy ra mới tá hỏa truy tìm? Phòng chống tội phạm cốt yếu là ở phòng ngừa, chứ không phải là chạy theo sự vụ để chống. Nếu phòng tốt có thể ngăn ngừa tội ác xảy ra, tài sản nhà nước không bị thất thoát, không phải lập án vất vả.

Ở khía cạnh khác, từ rất lâu rồi các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone... vẫn luôn cam kết với cơ quan quản lý nhà nước và khách hàng là sẽ ngăn chặn triệt để tin nhắn rác. Song, đến thời điểm này có thể khẳng định, các “ông lớn” viễn thông chỉ hứa lèo, không hề muốn thực hiện bởi nếu vậy họ sẽ mất số lượng thuê bao không nhỏ, giảm thị phần. Đó là lý do nhiều khách hàng cảm thấy điên đầu vì phải chịu trận với những tin nhắn rác, cuộc gọi spam không có cách nào tránh được.

Đáng tiếc là cơ quan quản lý cũng chưa có cách nào răn đe để các nhà mạng biết sợ mà dừng trò chơi hai mặt, đó là một mặt hứa và cam kết nhưng mặt khác lại tiếp tục tung ra sim rác, cho kích hoạt sim rác. Khi nào cơ quan quản lý chưa dẹp được “loạn sim rác”, cơ quan công an còn bó tay với sim rác thì khi đó nhiều người vẫn phải giật mình vì tin nhắn rác!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Toang' từ vô ý thức

'Toang' từ vô ý thức

Biết bản thân là đối tượng F1 của bệnh nhân Covid-19, nhưng Nguyên không chịu khai báo y tế để thực hiện việc cách ly, phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2, mà tìm cách lẩn ...
Cao điểm chống dịch

Cao điểm chống dịch

Chúng ta đã qua giai đoạn bước vào cao điểm mà đã ở vào giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19. Mỗi giai đoạn có một đòi hỏi, yêu cầu, cách làm.
Bài học đau đớn

Bài học đau đớn

Xử lý cán bộ là vô cùng đau xót, nhưng dù đau cũng phải làm để lấy lại niềm tin của nhân dân.
Không đếm được sự hy sinh

Không đếm được sự hy sinh

Người ta có thể bớt hoang phí, bớt tham nhũng để có thể có được mức trợ cấp sống tốt, sống đàng hoàng cho các Mẹ. Những bà mẹ đã sinh ra những người con hiến dâng ...
Xin đừng tham quá

Xin đừng tham quá

Có không ít cán bộ sau khi về hưu đến hàng chục năm vẫn “cố thủ” trong nhà công vụ, không chịu trả lại Nhà nước.
Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Cuối cùng thì sau hơn một năm “lình xình”, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản “phê bình nghiêm khắc” Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và hai cấp phó vì đã chi ...
Vẫn phải hối thúc cải cách

Vẫn phải hối thúc cải cách

Tại phiên họp ngày 10/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã cho ý kiến vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tin nóng

'Toang' từ vô ý thức

'Toang' từ vô ý thức

Biết bản thân là đối tượng F1 của bệnh nhân Covid-19, nhưng Nguyên không chịu khai báo y tế để thực hiện việc cách ly, phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2, mà tìm cách lẩn tránh, bỏ trốn.

Xem nhiều nhất