Giúp dân thoát nghèo bền vững

NHÓM PV

Vừa qua, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Hà Tĩnh và Nghệ An. Đoàn tiến hành kiểm tra thực hiện dự án giảm nghèo và nguồn vận động, hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh...

Giúp dân thoát nghèo bền vững
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng Đoàn công tác kiểm tra thực tế dự án mô hình phát triển chăn nuôi bò tại huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An).

1. Năm 2020, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) được phân bổ dự án chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thuộc tiểu dự án 2, chương trình dự án 135, do UBTƯ MTTQ Việt Nam hỗ trợ. Dự án được triển khai tại xã biên giới Hòa Hải, 28 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 28 con bê cái (mỗi con trị giá 15 triệu đồng). Sau 1 năm triển khai dự án, hiện phần lớn các con giống đều phát triển khỏe mạnh. Các hộ gia đình tham gia dự án đã có nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế, đến nay có 10 hộ thoát nghèo, cận nghèo.

Xã Hòa Hải thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Hương Khê, đây là địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ. Kiểm tra thực tế tại một số hộ dân ở thôn 10 xã Hòa Hải, đoàn công tác ghi nhận sự vui mừng, phấn khởi của người dân khi nhận được hỗ trợ từ dự án. Người dân chăm chỉ, cần mẫn chăm sóc bò chu đáo, đảm bảo bò phát triển tốt.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao việc triển khai dự án bài bản, hiệu quả của địa phương. Phó Chủ tịch đề nghị các hộ dân cần chăm sóc vật nuôi chu đáo hơn, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi để đảm bảo vật nuôi phát triển tốt, giúp các hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Ban Thực thi dự án xã Hòa Hải, Ban Điều hành dự án huyện Hương Khê bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra để đốc thúc người dân quan tâm hơn trong việc thực hiện dự án.

Thông tin với đoàn công tác, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong năm qua, tổng kinh phí Hà Tĩnh tiếp nhận hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra gần 87 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh vận động, tiếp nhận hơn 48 tỷ đồng. Đến nay đã phân bổ về các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra hơn 71 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp triển khai xây dựng Nhà văn hoá cộng đồng kết hợp với phòng, tránh bão, lũ và nhà ở cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai.

Cụ thể, đến nay đã phê duyệt xây dựng 32 nhà văn hóa cộng đồng (hoàn thành xây dựng 24 nhà, đang hoàn thiện 1 nhà, đang xây dựng 6 nhà, chuẩn bị khởi công 1 nhà) và 2.019 nhà ở kiên cố cho các đối tượng (đã khởi công xây dựng 1.918 nhà, trong đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng 1.851 nhà), tổng kinh phí thực hiện trên 210 tỷ đồng.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp, kinh nghiệm để tiếp tục phát huy hiệu quả của Dự án giảm nghèo bền vũng tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê nói riêng và công tác giảm nghèo bền vững nói chung.

Kết luận đợt kiểm tra, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận kết quả triển khai của Hà Tĩnh trong việc thực hiện Dự án giảm nghèo bền vững, góp phần giúp các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Để dự án phát huy ý nghĩa, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong chăn nuôi, phát triển sản xuất, thực hiện dự án; xây dựng mục tiêu cụ thể, phấn đấu đưa người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng Đoàn công tác kiểm tra mô hình giảm nghèo bền vững tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh).
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng Đoàn công tác kiểm tra mô hình giảm nghèo bền vững tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh).

2. Tiếp theo chuyến công tác, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đã có buổi kiểm tra thực tế việc thực hiện Dự án “Nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, tạo sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo” của UBTƯ MTTQ Việt Nam tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An).

Năm 2018, thực hiện kế hoạch của MTTQ tỉnh Nghệ An về việc triển khai nuôi bò cái sinh sản tạo sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo bền vững, xã Tam Đình là một trong những địa phương được chọn để triển khai dự án nói trên. Sau hơn 3 năm triển khai, trên cơ sở 33 con bò giống dự án, tính đến tháng 6/2021 đã có 40 con bê được sinh ra, nâng tổng đàn lên 73 con.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Kha Văn Minh - Chủ tịch MTTQ xã Tam Đình cho biết: Từ số bê được sinh ra, MTTQ xã phối hợp với Ban thực thi dự án của xã tiến hành làm hồ sơ 20 con bê chuyển pha 2 và chuyển giao cho 20 hộ gia đình đăng ký, đủ điều kiện tham gia thực hiện dự án.

Tiếp đó, trong 2 tháng (10 và 11/2021) đã chuyển 10 con bê pha 2 thành công cho 10 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo năm 2021 tiếp tục tham gia dự án. Đến nay, các con giống giao cho người dân đều phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt. Qua việc thụ hưởng từ dự án, các hộ gia đình đã có nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế. Ông Minh dự tính: “Đến nay, đã có 53 hộ gia đình tham gia dự án, dự kiến tới tháng 5/2022 sẽ phát triển thêm 28 bê con của 28 hộ gia đình”.

Sau khi lăng nghe ý kiến và từ thực tế khảo sát, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự đồng thuận, hưởng ứng, trách nhiệm khi tiếp nhận sự hỗ trợ từ dự án của các hộ dân. “Đến nay, hầu hết các địa phương thực hiện dự án, số vật nuôi đã được nhân lên gấp đôi, gấp ba số con giống ban đầu, tạo điều kiện cho nhiều hộ khác được hưởng lợi từ dự án”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, đồng thời đề nghị: Các hộ dân tiếp nhận sản phẩm của dự án cần chăm sóc vật nuôi chu đáo hơn, theo dõi sát quá trình phát triển của vật nuôi để nắm bắt được sự thay đổi của chúng, để có phương án chăm sóc phù hợp, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo vật nuôi phát triển tốt… 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất