Gỡ bỏ những ‘rào cản’ đối với dịch vụ vận tải hàng hóa ở Thủ đô

Hoàng Anh

Có hiệu lực từ năm 2013, Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã bộc lộ ra nhiều bất cập gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải và cuộc sống người dân.

Xe ba bánh, xe thương binh tự chế phát triển mạnh do xe tải nhỏ bị hạn chế. Ảnh minh họa.

Những bất cập từ thực tế

Ngày 25/1/2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND kèm theo Quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn TP Hà Nội.

Sau một thời gian ngắn có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp có xe tải nhẹ và đa số người dân sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa bằng loại xe tải này đều đã chỉ ra được một số vướng mắc tạo ra những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật của người dân.

Cụ thể, tại khoản 1, điều 5, chương II quy định: "Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm". Trong đó, giờ cao điểm là giờ được quy định: Sáng từ 6h00 đến 9h00, chiều từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày.

Khoản 2, điều 5, chương II quy định: "Các loại xe vận tải có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: Chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền".

Lật giở lại khoản 1, điều 2, chương I của cùng quyết định có thể thấy từ "trọng lượng" được giải thích như sau: "Trọng lượng toàn bộ của xe gồm trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng theo thiết kế".

Tuy nhiên trong thực tế, không có một loại xe tải nào có gắn thùng, đang lưu hành tại Việt Nam lại có tổng trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng nhỏ hơn 1,25 tấn cả. Thậm chí, chỉ riêng trọng lượng bản thân xe thôi cũng gần như đã vượt qua con số này rồi.

Khi mà tất cả các xe tải chạy trên địa bàn Hà Nội đều có trọng lượng toàn bộ lớn hơn 1,25 tấn, chiểu theo quy định này thì có thể nói rằng, UBND TP Hà Nội coi như cấm toàn bộ xe tải hoạt động trong khung giờ từ 6h sáng đến 21h tối hàng ngày.

Còn trong khung giờ từ 21h tối đến sáng hôm sau, dù được phép chạy nhưng các xe tải trên 1,25 tấn vẫn cần phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền - một loại "giấy phép con" gây rất nhiều phiền toái của chủ xe và tài xế.

Báo Hà Nội mới - cơ quan ngôn luận của Thành ủy Hà Nội ngày 11/3/2013 - đã sớm có bài phản ánh về việc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội bị quá tải vì lượng người đến xin cấp phép cho phương tiện vận tải vào phố tăng đột biến sau khi Quyết định 06 được ban hành. Sự quá tải đã khiến nhiều người dân phải mất cả ngày trời để nộp hồ sơ và chờ kết quả.

Không chỉ vậy, quy định này còn khiến các chủ phương tiện vận tải tìm cách "lách luật", cho xe tải nhẹ đội lốt các loại xe như xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí, xe chở thực phẩm tươi sống… để được hoạt động trừ giờ cao điểm. Cơ chế xin - cho hoặc "đi đêm" để có được giấy phép lưu hành nhanh nhất, thuận lợi nhất cũng từ đó được sinh ra.

Mong mỏi của người dân

Anh Phạm Văn Khoa (Phú Xuyên, Hà Nội) - chủ một xe tải nhỏ 1,25 tấn - than thở: "Mấy anh em nhà tôi mỗi người sở hữu 1 chiếc xe tải nhỏ để chạy dịch vụ vận chuyển đồ nội thất cho các gia đình. Tuy nhiên, từ khi Quyết định 06 của ban hành, chúng tôi phải vất vả thêm rất nhiều trong việc đi xin cấp phép để được đi vào nội thành.

Ngoài ra, vì thời gian được cấp phép lại là buổi đêm, từ 21h tối đến 6h sáng hôm sau nên đơn hàng cũng giảm đi phần lớn. Bởi lẽ, người dân Thủ đô thường quen sinh hoạt ban ngày, họ không thức đêm để thuê xe vận chuyển đồ đạc. Đó là chưa kể một số người tâm linh còn chọn giờ đẹp để vận chuyển các đồ quan trọng, mà không ít giờ đẹp lại rơi vào ban ngày.

Gần đây, làm ăn khó khăn quá, anh em tôi tính tìm cách lách luật để chạy được xe ban ngày. Nếu không được thì chắc phải bán xe đi mà tìm nghề khác kiếm sống".

Cùng chung quan điểm với anh Khoa, anh Trần Mạnh Hiếu (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) cũng bày tỏ sự lo ngại: "Với đặc thù giao thông đông đúc và nhỏ hẹp như ở nội đô Hà Nội thì có thể nói xe tải nhẹ là huyết mạch lưu thông hàng hóa của người dân Thủ đô.

Là chủ một thương hiệu đồ gỗ lớn, thường xuyên phải vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, tôi không hình dung được nếu thiếu xe tải nhỏ thì làm sao hoạt động mua bán, giao dịch của người dân có thể diễn ra thuận tiện được.

Việc xe tải nhỏ bị hạn chế sẽ là cơ hội để các loại xe ba bánh, xe thương binh tự chế phát triển mạnh, gây mất mỹ quan cũng như an toàn giao thông khi tham gia vận chuyển hàng hóa ồ ạt vào mọi khung giờ”.

Ngoài ra, theo anh Hiếu thì Hà Nội chỉ có khoảng mấy ngàn xe tải nhẹ. Số lượng này quá nhỏ so với lượng xe cá nhân, xe taxi, xe Grab… nên nói xe tải nhẹ là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông rồi tạo ra nhiều rào cản phi lý cho loại xe này là không đúng.

Từ những bất cập trên, rất nhiều người dân là chủ các xe tải nhỏ và người sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải nhỏ bày tỏ sự mong muốn lãnh đạo UBND TP Hà Nội xem xét lại một số điều khoản của Quyết định 06, tạo điều kiện cho xe tải nhỏ dưới 1,25 tấn được hoạt động ban ngày (trừ giờ cao điểm), bỏ quy định xin giấy phép lưu hành trong khung giờ không cấm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận tải phát triển, góp phần đẩy mạnh kinh tế Thủ đô và đất nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình bạn không phân biệt giống loài

Tình bạn không phân biệt giống loài

Sự kết nối của loài vật cho thấy trái tim của một số người bạn 4 chân có thể lớn như thế nào. Và chúng nhắc nhở chúng ta, rằng tình yêu là ngôn ngữ chung không giới ...

Xem nhiều nhất