Gỡ khó cho các cơ sở giáo dục

Thu Hương

Trong khi nhiều trường đại học (ĐH) quyết định giảm học phí cho sinh viên (SV) do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mới đây Bộ GDĐT cũng đề xuất phương án miễn, giảm thuế cho các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập nhằm giảm thiểu những khó khăn, thiệt hại và các ảnh hưởng tiêu cực khó lường đến các nhà trường.

Gỡ khó cho các cơ sở giáo dục

Nhiều trường ĐH đã quyết định giảm trung bình 10%-20% học phí cho sinh viên.

Giảm học phí học online

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay nhiều trường ĐH đã quyết định giảm trung bình 10%-20% học phí cho SV.

Thông báo từ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tới toàn thể SV cho biết sẽ giảm 8% học phí môn học lý thuyết online còn học phí các môn học khác hoặc những học phần thực hành, đồ án... vẫn sẽ giữ nguyên.

Nhà trường cũng thông tin, thời gian chính thức của học kỳ 2 năm học 2019-2020 là 15 tuần, bắt đầu từ tuần 33 (tức từ ngày 30/3 cho đến ngày 11/7). Và do kỳ nghỉ kéo dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay trường không tổ chức học kỳ 3. Do học kỳ 2 không có tuần dự trữ nên các giảng viên phải sử dụng ca 3 trong ngày ở các tuần giảng dạy chính thức để dạy bù cho các em, nhằm đảm bảo kế hoạch giảng dạy và học tập.

Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng vừa quyết định hỗ trợ cho toàn thể SV 10% học phí của học kỳ 2. Đặc biệt nếu SV đăng ký học online sẽ hỗ trợ mức cao hơn, bằng 20% học phí trên khối lượng giảng dạy online của học phần đó.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng thông báo sẽ giảm 20% học phí học kỳ 2 cho SV đóng học phí trước ngày 25/3/2020. Theo đó, đối với học phí các SV đã đóng trước ngày 18/3, nhà trường sẽ xuất hóa đơn dựa trên số tiền đã giảm cho SV trong học kỳ 2. Số tiền dư sẽ được chuyển sang coi như là số tiền đã đóng cho học phí của học kỳ kế tiếp.

Với các SV năm cuối, do học kỳ này là đợt học phí cuối cùng nên trường sẽ trả lại 20% số tiền học phí này tại Phòng Tài chính Kế toán của trường.

Nhằm hỗ trợ SV trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến cũng quyết định sẽ giảm 20% học phí các môn học online, 10% học phí các môn học offline cho tất cả SV của trường, từ ngày 16/3/2020. Ngoài ra, nhà trường sẽ hỗ trợ các em gói cước phí tốc độ cao để thuận lợi hơn cho việc học trực tuyến.

Với những SV có hoàn cảnh khó khăn, hoặc gặp khó khăn trong phương tiện học tập (không có smartphone hay laptop), nhà trường cũng sẽ hỗ trợ mua trả góp hoặc cho mượn. Dự kiến trường sẽ cung cấp 100 máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop cho SV có nhu cầu.

Đề xuất giảm thuế cho các trường

Ghi nhận những khó khăn từ phía các trường trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GDĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các biện pháp chính sách để ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, mặc dù học sinh, SV không đến trường, lớp nhưng các cơ sở giáo dục vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, thuê mặt bằng, trả lương, nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cán bộ, giảng viên, giáo viên… Nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bình quân 15-20 tỉ đồng/tháng cho mỗi trường ĐH ngoài công lập.

Vì những lý do nêu trên, hệ thống các cơ sở giáo dục rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và các giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả đồng bộ từ Chính phủ.

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, trước mắt Bộ GDĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý I và II năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét miễn BHXH, BHYT, BHTN đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý I và II năm 2020. Hiện Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này.

Bộ GDĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác) nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.

Về vấn đề học trực tuyến, Bộ GDĐT cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến, nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các sở GDĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trường nghề khởi động tuyển sinh sớm

Trường nghề khởi động tuyển sinh sớm

Với ưu thế tuyển sinh quanh năm, nhiều trường cao đẳng (CĐ) nghề đã bắt đầu chiến dịch tuyển sinh năm 2023 ngay sau Tết Nguyên đán với các ưu đãi hấp dẫn về ngành ...
Mong sớm có đề thi minh họa

Mong sớm có đề thi minh họa

Mối quan tâm lớn nhất của học sinh là khi nào Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố đề thi minh họa?

Tin nóng

Xem nhiều nhất