Gỡ khó cho hệ thống giáo dục ngoài công lập

Thu Hương

Theo thống kê của Bộ GDĐT, hiện tại chỉ tính riêng chi phí lương cho 103.863 cán bộ quản lý, giáo viên ngoài công lập theo mức lương bình quân tối thiểu vùng  đã lên tới 400 tỷ đồng/tháng. Ngoài ra, chi phí thuê mặt bằng của 3.702 cơ sở giáo dục ngoài công lập từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT đến cao đẳng sư phạm, đại học từ 450 - 500 tỷ đồng/tháng.

Gỡ khó cho hệ thống giáo dục ngoài công lập

Giáo dục mầm non.

Các chi phí khác liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, như chi phí cho công tác tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh trong nhiều tháng qua cũng tiêu tốn cả tỷ đồng.

Mặc dù Bộ GDĐT đã có trả lời chính thức về việc thu học phí online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch với nội dung đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình chính khóa, phụ huynh và nhà trường tự thỏa thuận, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm. Tuy nhiên, đa số các trường và phụ huynh khó tìm được tiếng nói chung trong việc thu học phí học online nên đến nay, chỉ một số rất ít các trường tư thục tiến hành thu khoản phí này.

Trong khi đó, một số trường tư thục cho biết không thu bất kỳ khoản phí nào của học sinh nhưng cũng “không nỡ” để giáo viên lâm vào cảnh khốn khó nên quyết định vay tiền ngân hàng để trả lương cho giáo viên. Như chia sẻ của nhà trường, đây là một quyết định không dễ dàng bởi một bên nhà trường không có tiền, một bên là phụ huynh…

Trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin nơi này, nơi kia giải thể, nhân viên bị mất việc, giáo viên ngoài công lập không có lương mấy tháng nay… không phải là chuyện hiếm. Để chia sẻ, cùng tháo gỡ những khó khăn này, theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng, ngành giáo dục đặt vấn đề an toàn sức khỏe, tính mạng của học sinh, giáo viên và môi trường giáo dục lên trên hết. Tiếp đến, trên cơ sở thống kê, rà soát những khó khăn, thiệt hại, Bộ vừa có văn bản kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cấp bách để hỗ trợ các cơ sở giáo dục.

Cụ thể, Bộ GDĐT đã đề xuất miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán, nộp các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập; xem xét trợ cấp, miễn bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT đã đề xuất gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và lương để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục.

Đồng thời, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh Covid-19 và bổ sung nguồn hỗ trợ các sở GDĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đại diện Bộ GDĐT cho rằng, các cơ sở giáo dục cần bình tĩnh trước khó khăn, chủ động có những giải pháp nhằm hỗ trợ, động viên đội ngũ giáo viên, chung tay đoàn kết, phát huy nội lực để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tránh làm rối phương thức tuyển sinh

Tránh làm rối phương thức tuyển sinh

Kể từ năm học 2022 - 2023, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 10, cấp THPT chính thức được triển khai. Do đó, mối quan tâm lớn nhất của phụ huynh ...

Xem nhiều nhất