Gỡ khó cho nhà ở xã hội

Văn Anh - Thành Dân

Trước thực trạng nguồn cung nhà ở xã hội (NƠXH) chưa đáp ứng được hết nhu cầu ngày càng lớn của công nhân, người lao động thu nhập thấp… Nhiều chủ đầu tư các dự án NƠXH tại tỉnh Bắc Ninh đã có những chia sẻ, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...

Nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân ngày càng cao.
Nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân ngày càng cao.

Điều chỉnh giá bán, thêm nguồn vốn vay

Sau khi Báo Đại Đoàn Kết đăng tải bài viết “Phát triển nhà ở xã hội tại Bắc Ninh: Nhu cầu cao, nguồn cung thấp”, nhiều chủ đầu tư các dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có chia sẻ về những khó khăn khi triển khai xây dựng các dự án NƠXH, đồng thời kiến nghị một số giải pháp để tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, triển khai xây dựng dự án đúng tiến độ.

Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cát Tường cho biết, tuy được hưởng nhiều chế độ ưu đãi khi thực hiện dự án NƠXH như: Được miễn tiền sử dụng đất, được hưởng ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp… nhưng khi so sánh giá bán hiện tại với giá phê duyệt ban đầu (khoảng 10 -12 triệu/1m2) thì doanh nghiệp sẽ chịu thiệt vì trong quá trình xây dựng, giá nguyên vật liệu và nhân công tăng “chóng mặt”.

Ông Dũng cũng cho rằng, để phát triển thêm nhiều dự án NƠXH, nhà ở công nhân, cho người có thu nhập thấp gần các khu công nghiệp, chính quyền các cấp cần đẩy nhanh hơn nữa việc giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tháo gỡ các chính sách như quy định dự án nhà ở xã hội chỉ được bán 80% và phải giữ lại 20% là cho thuê, theo đó các dự án nhà ở xã hội thì chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận là 10%.

Còn ông Đỗ Viết Quân - đại diện Công ty CP Tập đoàn Dabaco cho biết, dự án NƠXH Dabaco Khắc Niệm (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) là dự án NƠXH đầu tiên của tập đoàn đang triển khai xây dựng, một trong những khó khăn lớn của chủ đầu tư khi xây dựng NƠXH là nguồn vốn, trên lý thuyết, doanh nghiệp được vay 70-85% vốn với lãi ưu đãi trung bình 5%.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, nguồn vốn tái cấp bù cho các ngân hàng không có nên doanh nghiệp vẫn phải vay mức 10 - 11% trong khi không giảm giá được.

“Chính phủ cần có thêm các gói tín dụng với lãi suất cho vay ưu đãi mua NƠXH cùng một loại lãi suất tại Ngân hàng Chính sách Xã hội và các ngân hàng thương mại như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank… Bởi việc phát triển dự án NƠXH và nhà ở cho công nhân không thể thu hồi vốn nhanh, trong khi nguồn vốn của doanh nghiệp và chủ đầu tư chỉ có hạn” - ông Quân chia sẻ.

Những giải pháp cụ thể

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, để giải quyết thực trạng trên, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện đồng bộ và hiệu quả một số giải pháp như tổ chức quy hoạch các khu nhà ở xã hội dành cho công nhân theo mô hình tập trung cao tầng, với cơ cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và nhà ở đồng bộ, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy chuẩn hiện hành.

“Bắc Ninh sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, khi triển khai xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào của dự án và được hỗ trợ 100% chi phí bồi thường và các chi phí khác trong công tác giải phóng mặt bằng” - ông Dũng nhấn mạnh.

Sở Xây dựng Bắc Ninh cũng đã thành lập tổ công tác phát triển nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tiếp cận đất đai, công nghệ xây dựng và tư vấn thủ tục hành chính, giải quyết tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Đến thời điểm hiện tại, sau 5 năm triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình công tác phát triển nhà ở xã hội toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 37 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai thực hiện với tổng diện tích sử dụng đất 120,85ha, tổng diện tích sàn 3.310.247m2 với 38.842 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 168.719 người.

Với việc phát triển các dự án NƠXH, đặc biệt là nhà ở công nhân, bước đầu đáp ứng được một phần nhu cầu về nhà ở đối với người thu nhập thấp và công nhân lao động tại các khu công nghiệp, giảm áp lực quá tải đối với các khu vực dân cư gần khu công nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh, một giải pháp quan trọng nữa là việc hỗ trợ thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư NƠXH, yêu cầu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý hồ sơ của tất cả các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư NƠXH. Đặc biệt, có những dự án giảm tới 50% , thậm chí 60% thời gian xử lý hồ sơ, giúp các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Phải công khai thông tin về việc thế chấp nhà

Phải công khai thông tin về việc thế chấp nhà

Thời gian qua có nhiều dự án bất động sản (BĐS) thế chấp đất làm dự án tại ngân hàng nhưng vẫn tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, dẫn đến không thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Xem nhiều nhất