Gỡ khó cho nhà ở xã hội

Đông Bắc

TP Hải Phòng đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có hơn 605.770 m2 nhà ở xã hội. Tuy nhiên, sau gần 2 năm thực hiện, Hải Phòng mới có hơn 88.000 m2 nhà ở xã hội dự kiến hoàn thành.

Dự án nhà ở xã hội trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương) là số ít dự án nhà ở xã hội đã có sản phẩm ra thị trường.
Dự án nhà ở xã hội trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương) là số ít dự án nhà ở xã hội đã có sản phẩm ra thị trường.

Chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư

Để đạt mục tiêu người dân có diện tích nhà ở bình quân trên 28m2/người, TP Hải Phòng đặt kế hoạch đến năm 2025 xây dựng thêm 10.755.000 m2 sàn xây dựng nhà ở. Trong số này có 605.770 m2 nhà ở xã hội tương ứng khoảng hơn 10.000 căn hộ.

Đến nay, trong tổng số 605.770 m2 sàn nhà ở xã hội được quy hoạch, TP Hải Phòng cũng mới phê duyệt chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng 224.747 m2 sàn nhà ở xã hội tại các dự án khu chung cư cao tầng cho người có thu nhập thấp (phường Đằng Hải), dự án nhà ở công nhân Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, trên địa bàn phường Đông Hải, cùng quận Hải An); khu nhà ở công nhân Công ty TNHH Đỉnh Vàng (phường Hải Thành, quận Dương Kinh), Dự án nhà ở xã hội 39 Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền) và Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại xã An Đồng (huyện An Dương). Tuy nhiên, hầu hết các dự án này vẫn đang trong quá trình chuẩn bị triển khai.

Diện tích xây nhà ở xã hội được quy hoạch ít dẫn đến sản phẩm nhà ở xã hội được cung cấp ra thị trường tương đối “nhỏ giọt”. Cụ thể, năm 2021 mới có hơn 11.700 m2 sàn nhà ở xã hội tương ứng 185 căn hộ tại 2 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp do các Công ty TNHH PRUSKA Việt Nam, Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư, xây dựng trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương) được cung cấp ra thị trường, bán cho người có thu nhập thấp.

Các dự án nhà ở xã hội còn lại được phê duyệt chủ trương đầu tư từ những năm trước vẫn đang trong quá trình triển khai. Dự kiến, trong năm 2022, những dự án nhà ở xã hội tại xã An Đồng (huyện An Dương), dự án 37 Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền) cung cấp thêm 76.901 m2 sàn, tương đương 927 căn hộ sẽ hoàn thành xây dựng.

Đối với hơn 381.000 m2 sàn nhà ở xã hội còn lại trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 - 2025 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, kêu gọi đầu tư, chưa có quyết định chấp thuận đầu tư từ TP Hải Phòng.

Kỳ vọng phía trước

Đến nay, sau nhiều năm triển khai xây dựng nhà ở xã hội, Hải Phòng mới có 3 Dự án nhà ở xã hội với vài trăm căn hộ cung cấp ra thị trường. Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, ngoài diện tích 605.770 m2 sàn được quy hoạch phát triển giai đoạn 2021 – 2025, trong năm 2022, Hải Phòng lập Đề án nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại chung cư cũ với “điểm nhấn” chính là các dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 (quận Ngô Quyền) và dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị sông Lạch Tray (quận Lê Chân) với quy mô 5.500 căn nhà ở xã hội.

Hải Phòng hy vọng, quỹ nhà ở xã hội tại hai quận Ngô Quyền, Lê Chân đang được nghiên cứu, mời gọi đầu tư sẽ tạo chỗ ở mới cho gần 5.700 hộ đang sinh sống tại chung cư cũ. Đối với quỹ nhà này, Hải Phòng đề ra phương án hỗ trợ 5.700 hộ đang sinh sống tại chung cư cũ, cấp độ D, cấp độ nguy hiểm khoản tiền nhất định để mua nhà ở xã hội, trả lại chung cư cũ cho thành phố, giải được “bài toán” cải tạo chung cư cũ theo hình thức đầu tư BT đang được triển khai nhưng chưa phù hợp quy định.

Cùng với Đề án mời gọi đầu tư nhà ở xã hội thay thế chung cư cũ, Hải Phòng cũng xác định quy hoạch hơn 400 ha đất tại các quận, huyện để mời gọi nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, các huyện ngoại thành như Tiên Lãng, Thủy Nguyên, An Dương, An Lão và quận Hải An, những địa bàn có nhiều KCN sẽ được ưu tiên quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Theo khảo sát từ TP Hải Phòng, giá nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà xã hội dao động từ 8,1- 14,5 triệu đồng/m2, tương ứng từ 405 đến 725 triệu đồng/căn hộ 50 m2, phù hợp với đại bộ phận lao động trẻ, các hộ đang sử dụng nhà chung cư cũ. Bởi, vậy, phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết vấn đề nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại chung cư cũ xuống cấp không thể sửa chữa, phá dỡ chung cư nguy hiểm mà còn đáp ứng được yêu cầu của xã hội về nhà ở cho một bộ phận dân cư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ở nơi bốn mùa sen nở

Ở nơi bốn mùa sen nở

Cuối năm, nhiều người vẫn bắt gặp sen khoe sắc tại một khu đầm ven Hà Nội. Và còn ngạc nhiên hơn nữa khi ông chủ đầm Lã Tiến Hiệp, người được gọi vui là “phù thuỷ” ...
Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã ra đồng và bắt tay vào lao động, sản xuất với kỳ vọng vào một mùa vụ bội thu.

Tin nóng

Bất cập xếp lương giáo viên

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp bách đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế hiện nay việc xếp lương giáo viên vẫn còn những điểm bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xem nhiều nhất