Góc ẩm thực: Heo quay xứ Lạng

V.Ly

Heo quay ở Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng so với những vùng miền khác. Đầu bếp phải chọn con heo lớn vừa, sao cho không quá to vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá nhỏ vì thịt sẽ nhão. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng heo lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được đồng bào Tày, Nùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.

Khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ quét dầu và mật ong pha giấm lên mình heo. Khi heo chín tới, đầu bếp dùng vải thấm nước lã lau qua mình con heo một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì heo phồng lên. Một đầu bếp bật mí: Để lên được màu đẹp cho bì heo thì bí quyết quan trọng là pha hỗn hợp mật ong với dấm, nước sôi để nguội để đánh màu, còn mật ong phải là mật ong rừng, không có lẫn tạp chất mới chuẩn.

Heo quay chín, chặt từng miếng xếp ra đĩa, hương vị của lá mác mật toả thơm ngát. Nước chấm dùng với món này là trái mác mật, muối, bột ngọt hoặc dùng nước mắm ớt bỏ trái mác mật vào sẽ làm món ăn thêm trọn vẹn.

Cái độc đáo của món này chính là hương vị của lá mác mật. Đây là loại cây cho lá và trái rất thơm, hương lạ và thường được dùng trong các món ăn của các dân tộc Nùng, Tày ở Lạng Sơn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Với người Việt, dù có theo đạo Phật hay không, nhưng hễ năm mới đến thì việc cùng người thân đi lễ chùa vẫn như một lẽ tự nhiên.
Tết xa nhà

Tết xa nhà

Trong cuộc đời mình, tôi đã từng trải qua gần hai mươi cái Tết xa nhà. Mỗi năm một vẻ, song đó mãi là những thời khắc không bao giờ quên được.
Tết Việt và tiếng nước tôi

Tết Việt và tiếng nước tôi

Niềm khắc khoải của mỗi người Việt Nam ở xa Tổ quốc luôn là câu hỏi: Làm thế nào để giữ gìn hồn cốt quê hương? Làm thế nào để giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ thứ ...
Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Ngày 14/1/2023 (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với TP Hà Nội tổ chức chương trình Xuân Quê ...

Tin nóng

Tôn vinh áo dài

Tôn vinh áo dài

Từ châu Á đến châu Âu, hay tận vùng Bắc Mỹ xa xôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động tôn vinh chiếc áo dài dân tộc.

Xem nhiều nhất