Góc ẩm thực: Heo quay xứ Lạng

V.Ly

Heo quay ở Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng so với những vùng miền khác. Đầu bếp phải chọn con heo lớn vừa, sao cho không quá to vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá nhỏ vì thịt sẽ nhão. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng heo lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được đồng bào Tày, Nùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.

Khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ quét dầu và mật ong pha giấm lên mình heo. Khi heo chín tới, đầu bếp dùng vải thấm nước lã lau qua mình con heo một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì heo phồng lên. Một đầu bếp bật mí: Để lên được màu đẹp cho bì heo thì bí quyết quan trọng là pha hỗn hợp mật ong với dấm, nước sôi để nguội để đánh màu, còn mật ong phải là mật ong rừng, không có lẫn tạp chất mới chuẩn.

Heo quay chín, chặt từng miếng xếp ra đĩa, hương vị của lá mác mật toả thơm ngát. Nước chấm dùng với món này là trái mác mật, muối, bột ngọt hoặc dùng nước mắm ớt bỏ trái mác mật vào sẽ làm món ăn thêm trọn vẹn.

Cái độc đáo của món này chính là hương vị của lá mác mật. Đây là loại cây cho lá và trái rất thơm, hương lạ và thường được dùng trong các món ăn của các dân tộc Nùng, Tày ở Lạng Sơn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Những nơi luôn tấp nập như nhà ga trung tâm Flinders Station, đại lộ Swanston, Federation Square (quảng trường Liên bang)… giờ cũng trở nên vắng vẻ lạ thường.
Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Tại Nga, đợt bùng phát thứ hai (từ sau khi Nga dỡ bỏ cách ly) đã vượt đỉnh của lần trước và số người Việt bị mắc lần này cũng nhiều hơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất