: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:52 13/12/2019

Khơi nguồn cảm hứng

Một mùa thể thao khu vực đạt được số lượng huy chương vàng kỷ lục, trong đó đặc biệt cả bóng đá nam và bóng đá nữ đều giành ngôi cao nhất… Không khí nức lòng người hâm mộ cả nước ấy nói như Thủ tướng không phải chỉ dừng lại ở một giải đấu thể thao mà còn phải truyền đi một cảm hứng khác, một khát vọng Việt Nam phát triển hùng cường.

Chúng ta đương nhiên không thể nhầm lẫn rằng chỉ cần thể thao phát triển, chỉ cần xếp thứ hạng cao ở một giải đấu thể thao là vị thế đất nước đã khác. Nhưng thể thao có ý nghĩa lan tỏa và truyền cảm hứng rất lớn. Và qua thể thao có rất nhiều thứ được rút ra, ở nhiều lĩnh vực khác để thấy nếu hội tụ đủ các yếu tố như chúng ta đã và đang thể hiện trong thi đấu thể thao, thì đều có thể làm nên những điều kỳ diệu ở các lĩnh vực khác.

SEA Games 30 với 98 huy chương vàng, hàng trăm huy chương bạc và đồng không phải chỉ mang ý nghĩa cho riêng thể thao thành tích cao, đó là mồ hôi, nước mắt của các vận động viên, của những người Việt Nam cụ thể ở trong một lĩnh vực cụ thể cùng mang khát vọng và mong muốn được thể hiện nó vì màu cờ sắc áo của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ với 2 đội bóng đá nam và nữ Việt Nam khi vừa giành huy chương vàng trở về đã lý giải về chiến thắng là do có huấn luyện viên giỏi, xuất sắc, có khát vọng chiến thắng, “bàn tiến không bàn lùi”. Nhưng đồng thời quan trọng là chúng ta có một lớp vận động viên tài hoa, quyết liệt vì Tổ quốc, có khát vọng chiến thắng, có bản lĩnh Việt Nam cùng với sức lực, trí tuệ, vì màu cờ sắc áo, lăn xả trong từng trận đấu. Lý do nữa là có các cổ động viên yêu nước, yêu bóng đá, cổ vũ nhiệt tình. “Sau các bạn là dân tộc Việt Nam, là ý chí, bản lĩnh Việt Nam, khát vọng Việt Nam” – cho nên, theo Thủ tướng, chiến thắng đó không chỉ là chiến thắng thể thao, mà là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, chiến thắng của sự đoàn kết, quyết tâm, là ý thức trách nhiệm lớn trước hàng triệu người dân yêu nước.

Cho nên, chiến thắng của thể thao, của bóng đá với sức lan tỏa của nó phải truyền đi cảm hứng mạnh mẽ để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chúng ta cần những tinh thần chiến thắng của bóng đá ở nhiều lĩnh vực, trong đó, nhiều người đã nhắc đến cả tinh thần hy sinh, không vụ lợi.

Điều quan trọng bây giờ không phải chỉ là niềm vui của huy chương vàng thể thao mà chúng ta sau chiến thắng của một giải đấu thể thao cần nhìn lại, định vị lại một Việt Nam trong bản đồ khu vực và trên thế giới ở tất cả các lĩnh vực khác. Chúng ta đang ở đâu và nếu có một tinh thần, một khát vọng chúng ta sẽ có thể trở thành một quốc gia phát triển. Mà dễ thấy nhất, cần nhất bây giờ là cảm hứng chiến thắng được truyền sang khởi nghiệp và sáng tạo.

Chúng ta đã có một thế hệ cầu thủ trong bóng đá nam phát triển về chiều cao, thể lực và kỹ thuật. Hà cớ gì không có một thế hệ thanh niên đủ bản lĩnh, trình độ và khả năng khởi nghiệp? Chúng ta đã có một thế hệ vận động viên mang trong mình khát vọng Việt Nam, vì màu cờ sắc áo Việt Nam. Khát vọng ấy chắc chắn cũng là mạch nguồn chính, một khát vọng tử tế và lành mạnh với hàng triệu người Việt Nam đang khởi nghiệp hôm nay. Mỗi người Việt Nam ở vị trí của mình, lĩnh vực của mình chỉ cần mang trong mình khát vọng và ý chí Việt Nam là biết biến cảm hứng từ ngọn lửa thể thao đang được thắp lên để tự chọn cho mình con đường đi, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Đằng sau niềm vui chiến thắng là việc khơi lên ở thế hệ trẻ khát vọng khởi nghiệp, để khát vọng của mỗi thanh niên Việt Nam trở thành khát vọng của cả dân tộc về một đất nước thịnh vượng. Chúng tôi cũng nhớ rằng có lần Thủ tướng Chính phủ phát biểu cũng đã cho rằng với làn sóng khởi nghiệp hiện nay, thì chúng ta sẽ hình thành nên một thế hệ doanh nhân đầy tự hào vào thời điểm đất nước mừng Quốc khánh lần thứ 100 vào năm 2045.

Những ngày qua, không khí vui vẻ bao trùm toàn xã hội. Niềm vui ấy phải trở thành cảm hứng, phải được nhân lên, vượt lên trên ý nghĩa của một giải đấu thể thao để có những thành công của SEA Games 30 ở nhiều lĩnh vực khác, ở sáng tạo và khởi nghiệp, ở văn hóa và đạo đức xã hội. Không thể có một quốc gia phát triển khi chúng ta không có đủ khát vọng và ý chí vươn lên. Chỉ khi nào cả dân tộc cùng chung nhiệt huyết và khát vọng thì mới biến những ước mơ và hoài bão thành hiện thực. Khát vọng Việt Nam cũng không nhất thiết phải đều là những huy chương vàng, khát vọng Việt Nam là bắt đầu từ những công việc giản dị, những điều bình thường nhất mang tâm hồn và sáng tạo Việt Nam. Niềm vui, cảm hứng được truyền đi là để nhìn rõ hơn về vị thế đất nước mà ta đang đứng, để thấy còn phải phấn đấu rất nhiều mới có một Việt Nam giàu có, thịnh vượng và nhiều khát vọng. Đó mới là điều có ích, là thông điệp mà tính lan tỏa của thể thao mang lại, hơn là một chiến thắng của thể thao ở một giải đấu khu vực.                          

Cẩm Anh