: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:20 18/05/2020

Làm tròn trách nhiệm với dân

Tiếp xúc với cử tri Q.Tân Phú và Q.Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cuối tuần qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã chỉ đạo trong tháng 5 này thành phố phải có động thái giao đất, trả tiền đền bù cho người dân tại khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là một thông tin được người dân Thủ Thiêm chờ đợi từ lâu.

Liên quan đến sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều cán bộ, đảng viên làm sai đã bị kỷ luật. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố đã xử lý vi phạm của nhiều cán bộ cấp cao từ Phó Chủ tịch UBND TP trở lên. Chính quyền thành phố cũng đã ban hành quy chế để người dân, báo chí phản ánh về các sai phạm của cán bộ, đảng viên. Khi tiếp nhận thông tin phản ánh, cấp trên của đơn vị, người đứng đầu ngành thực hiện xử lý, chấn chỉnh. Bằng chứng là thời gian qua số vụ tham nhũng bị xử lý trên địa bàn tăng. Nhờ sự chủ động của thành phố, hàng trăm cán bộ, đảng viên đã bị xử lý thông qua ý kiến đóng góp người dân.

Có thể nói, đây là thời kỳ mà vai trò giám sát, phản biện của người dân được đề cao. Không chỉ phát hiện sai phạm, tham nhũng, quan liêu, tiêu cực mà một bộ phận đảng viên, cán bộ làm công tác quản lý còn thờ ơ, vô cảm lần này cũng do người dân đánh giá, quyết định. Chỉ tính riêng kênh tiếp nhận theo Quy chế 1374, dù mới thực hiện qua hơn hai năm, nhưng đã giúp Đảng bộ, Chính quyền TP HCM tiếp nhận hàng nghìn ý kiến của cử tri, người dân. Trong đó, có tới hơn 90% nguồn tin, ý kiến phản ánh được kiểm tra, xử lý kịp thời. Hàng trăm cán bộ đảng viên có sai phạm thông qua phản ánh của người dân đã bị kỷ luật nghiêm khắc.

Một trong số đó có thể kể đến như trong hợp nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐND Q.Thủ Đức Lê Hữu Thành và người thân xây 7 căn nhà không phép đã được chính quyền xử lý tới nơi tới chốn. Hoặc như tại Thủ Thiêm, nhiều cán bộ, đảng viên cũng đã được xử lý bước đầu, trong đó việc xem xét kỷ luật được chia ra theo hai cấp: Cán bộ do Trung ương quản lý và cán bộ do Thành ủy quản lý.

Vừa qua, các cơ quan Trung ương cũng đã xem xét kỷ luật các cán bộ chủ chốt của thành phố có liên quan đến vi phạm ở Dự án KĐTM Thủ Thiêm. Cụ thể, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải- nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP nhiệm kỳ 2010-2015. Trung ương cũng kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân; kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng.

Có thể nói, chưa bao giờ công tác cán bộ lại được đặc biệt quan tâm như hiện nay. Việc đánh giá cán bộ, đảng viên thông qua sự hài lòng của người dân tại TP HCM dù mới thực hiện bước đầu, nhưng cho thấy chuyển động tích cực trong công tác cán bộ và vận hành bộ máy hành chính của thành phố. Qua đó, đô thị lớn nhất nước một lần nữa đi đầu trong cải cách hành chính, cải cách bộ máy, không chấp nhận đối với căn bệnh cán bộ vô cảm, thờ ơ với khó khăn của nhân dân. Và, việc này cần phải duy trì thường xuyên, tạo ý thức tự giác trong nội quy, văn hóa công sở từng cơ quan, đơn vị, tạo dựng một chính quyền vững mạnh. Đúng như các ý kiến góp ý của cử tri, người dân đối với chính quyền thành phố: “Một khi người dân chưa hài lòng, tức là thành phố chưa làm tròn trách nhiệm với dân”.  

Thành Luân