Sự thật ở Đồng Tâm

Nguyễn Quang Minh

Tới nay, vụ việc ở Đồng Tâm vẫn gây bức xúc xã hội. Các phần tử xấu vẫn tiếp tục tung thông tin độc hại làm nhiễu dư luận, mạt sát chính quyền, nói xấu chế độ. Phải chăng trong quá chính giải quyết khiếu kiện của người dân chính quyền đã mất dân chủ, không đối thoại với người dân, đẩy người dân tới chỗ “tức nước vỡ bờ”? Không! Câu chuyện không phải như vậy.

Từ cuối năm 2016, tình hình nội bộ nhân dân tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) có những diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện, tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng. Trong các ngày 1 và 7/3/2017, một số người đã tổ chức tập trung tại trụ sở UBND xã, khi các đoàn công tác của huyện đến thực hiện nhiệm vụ. Ngay tại thời điểm đó đã xuất hiện nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự.

Đỉnh điểm là vào ngày 15/4/2017, nhóm người quá khích trong xã Đồng Tâm đã bắt giữ trái pháp luật 38 người (chủ yếu là công an, kể cả lãnh đạo huyện).

Ngày 22/4/2017, tại hội trường UBND xã Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân; cho biết đã và đang tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Ngày 24/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội đã ra thông báo Kết luận “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. Tuy nhiên, một nhóm đối tượng tại xã Đồng Tâm vẫn không đồng ý, đã gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết tiếp.

Ngày 25/4/2019, Thanh tra Chính phủ công bố Kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội. Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý và sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền. Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn.

Tháng 8 và tháng 11/2019, Thanh tra Chính phủ và TP Hà Nội lần lượt có các cuộc họp để thông tin, đối thoại với người dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Đến cuối năm 2019, lực lượng chức năng bắt đầu xây dựng tường rào bảo vệ sân bay này.

Tuy nhiên, dù đã nhiều lần đối thoại, vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo trình tự, minh bạch, công khai, rõ ràng nhưng một số đối tượng quá khích tại xã Đồng Tâm vẫn không chấp nhận. Thái độ đó còn được kích động, hỗ trợ bằng việc một số đối tượng, trong đó có cả truyền thông nước ngoài tung tin lên mạng xã hội hòng bóp méo sự thật. Từ đó đẩy sự việc vào chiều hướng xấu và cực kỳ nguy hiểm.

Trong khi, 3 năm qua, chính quyền, cơ quan chức năng đã làm nhiều việc cần thiết, lắng nghe, giải quyết kiến nghị của người dân, dân chủ và công minh, đúng pháp luật. Nhưng thiện chí ấy đã không được đáp lại.

Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm mới đây làm 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh là cực kỳ nghiêm trọng của những đối tượng chống đối.

Như mọi người đã biết, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Nhưng, sáng ngày 9/1/2020, một số đối tượng đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công người thi hành công vụ, làm 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương. Từ đó, các đối tượng xấu đã lập tức làm nhiễu loạn thông tin trên mạng internet, nhằm chỉ trích, miệt thị chính quyền, đả phá chế độ.

Hơn lúc nào hết, dư luận cần thực sự tỉnh táo để phân biệt đúng - sai, không để thông tin độc hại chi phối, dẫn tới hiểu sai bản chất vụ việc. Cần phải hiểu đúng rằng theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Việc cho rằng chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại “đối đầu”, là không có căn cứ. Cần nhắc lại, đơn từ khiếu kiện cũng như các bức xúc ở Đồng Tâm đã được các cấp chính quyền từ huyện, thành phố đến Trung ương vào cuộc giải quyết, nhiều lần trong nhiều năm. Kể cả việc khi một số người không đồng ý với kết luận thanh tra của Hà Nội thì Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, làm rõ tất cả các vấn đề có liên quan.

Như vậy, không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” hay không giải quyết khiếu kiện của người dân. Khi giải quyết những tồn tại, chính quyền TP Hà Nội đã có các mức tính toán đền bù phù hợp. Đối với việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân. Những cán bộ để xảy ra sai phạm cũng đã bị xử lý. Cụ thể, Bí thư xã Đồng Tâm bị khai trừ Đảng, 3 lãnh đạo khác bị cảnh cáo và một bị khiển trách. Điều đó cho thấy sự việc được giải quyết công bằng, đúng pháp luật.

Nhưng, những đối tượng chống đối tại xã Đồng Tâm được hậu thuẫn từ các phần tử xấu vẫn mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, từ đó thực hiện các hành vi phạm tội. Mà đỉnh cao là gây trọng tội giết người. Không gì có thể biện minh cho hành động ấy. Nhân dân xã Đồng Tâm không có lỗi, mà tội lỗi chính là ở những kẻ giết người, những kẻ kích động quần chúng nhân dân.

Vụ việc ở Đồng Tâm một lần nữa cho thấy dân chủ đã bị lợi dụng, đối tượng xấu đã tìm cách kích động người dân chống đối Nhà nước, gây bất ổn xã hội. Hành vi đó cần được nhận rõ. Không một chế độ nào, một quốc gia nào dung thứ cho việc sát hại người thi hành công vụ, giữ an ninh trật tự cho xã hội.

Bởi vậy, hơn lúc nào hết, cần sự tỉnh táo nhận diện và hành động đúng.

Đó là sự thật ở xã Đồng Tâm!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi nông sản Việt tiến vào EU

Khi nông sản Việt tiến vào EU

Chỉ một thời gian rất ngắn EVFTA có hiệu lực (kể từ ngày 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã “lên đường” tiến vào một thị trường đầy tiềm năng, khi mà EU có tới 27 quốc ...
Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Việt nâng khống giá trang thiết bị y tế cho thấy còn nhiều “con sâu” đang lẩn khuất đâu đó sau những lớp ngụy trang tinh vi chưa bị phát hiện.
Một chính sách phù hợp

Một chính sách phù hợp

Trên báo chí những ngày qua xuất hiện nhiều thông tin cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, ở nhiều địa phương.
Núp bóng hội phụ huynh

Núp bóng hội phụ huynh

Vậy là sau khi “thu hộ” hội phụ huynh số tiền 40.000 đồng/học sinh để mua ghế ngồi 4 năm học, Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã phải trả ...

Tin nóng

Phí công đèn sách, ai chịu?

Phí công đèn sách, ai chịu?

Dư luận cho rằng, việc ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội sai phạm nhiều năm mà không bị nhắc nhở, dẫn đến hậu quả hàng nghìn sinh viên “tiền mất, tật mang”, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GDĐT.

Xem nhiều nhất