: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:15:00 20/01/2016

Thế trận nhân dân

Phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được Bộ Công an phát động từ nhiều thập kỷ qua. Theo đó, nhiều băng, nhóm tội phạm bị bóc gỡ, triệt phá, không ít thành phần lưu manh, bất hảo đã bị sa lưới pháp luật nhờ sự cảnh giác cao độ của nhân dân. Nói như Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, nếu như đơn vị, địa phương nào biết dựa vào thế trận an ninh nhân dân thì nơi đó các loại tội phạm giảm hẳn, cuộc sống của người dân thanh bình hơn.

Thế trận nhân dân

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang.

Nếu không có sự cảnh giác của người dân thì cho dù cơ quan công an có đông đến cỡ nào, có “trăm tay nghìn mắt” cũng không thể đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được. Chẳng thế mà lúc sinh thời Bác Hồ từng dạy các cán bộ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” đó sao? Đương nhiên câu nói của Bác không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực “bảo mật, phòng gian”, mà hàm ý rộng hơn bao trùm mọi vấn đề của xã hội, của đất nước. Song, nếu chỉ “chiếu” vào công tác phòng chống tội phạm nói riêng thì quả là lời dạy của người vẫn còn nguyên giá trị thời sự.

Chẳng phải có khá nhiều vụ việc nhờ có tin báo tố giác tội phạm của người dân mà lực lượng công an đã nhanh chóng phá được án. Mới đây nhất, Công an TP HCM khen thưởng một lái xe taxi đã phát hiện đối tượng người nước ngoài dùng 27 thẻ visa giả rút tiền tại các trụ ATM.

Cụ thể, anh Phạm Minh Trung (lái xe taxi) khi chở một hành khách nước ngoài thấy có dấu hiệu bất minh, anh Trung gọi điện báo cho công an. Lực lượng công an đã thu giữ tổng cộng 30 thẻ visa (trong đó có 27 thẻ giả) trong người vị khách này. Qua điều tra, đối tượng khai nhận tên Lee Yih Han (quốc tịch Maylaysia), đến Việt Nam bằng đường hàng không sau đó dùng thẻ visa giả rút tiền tại các trụ ATM ở TP HCM rồi về nước.

Đó là trường hợp lực lượng công an đã kịp thời xử lý tin báo tố giác tội phạm của người dân, để có thể kịp thời phòng ngừa, trấn áp tội phạm. Trên thực tế cũng không phải là không có một số cá nhân, đơn vị chưa làm tròn trách nhiệm được giao, chưa thực sự coi trọng thế trận an ninh nhân dân, từ đó dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chắc chưa ai quên vào tháng 1/2014, một người dân khi đi tập thể dục buổi đêm, phát hiện một số đối tượng “đánh” cả ô tô đến giật đổ trụ ATM để trộm tiền. Lập tức ông này đã tới đồn Công an phường Giảng Võ để trình báo. Tuy nhiên, thay vì phải xuống ngay hiện trường để điều tra thì công an phường này yêu cầu người tố giác tội phạm ngồi viết tường trình.

Cũng may là do còi báo động trụ ATM rú ầm ĩ khiến các đối tượng trộm cắp sợ hãi bỏ chạy nên chưa kịp lấy đi đồng nào của ngân hàng. Song, vì hành vi trên, một Phó trưởng Công an phường Giảng Võ đã bị bãi nhiệm chức vụ, điều chuyển công tác khác.

Chỉ hai ví dụ trên cho thấy mức độ quan trọng của thế trận an ninh nhân dân là như thế nào. Nếu thực sự mỗi cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ phòng ngừa, trấn áp tội phạm đều quán triệt được tinh thần thế trận an ninh nhân dân là nòng cốt trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, tin rằng xã hội sẽ ngày một yên bình hơn.    

Hải Phong