Tìm lại lòng tin

Thanh Tùng

Chặt chém, dọa dẫm hành hung khách, mất cắp ở cả những khách sạn lớn, đã khiến du khách khắp nơi phải lo lắng, thường trực cảm giác mất an toàn mỗi khi đến một địa chỉ lưu trú, mua sắm, ăn uống hay giải trí vui chơi của Đà Nẵng.

Du khách đến Đà Nẵng cần môi trường du lịch an toàn để bù đắp lòng tin đã bị suy giảm.

Ảnh Dương Thanh Tùng

Thất vọng, là câu nói đầu tiên của anh bạn tôi khi rời một tiệm giày trên đường Hùng Vương (tuyến đường tập trung các cửa hiệu kinh doanh uy tín của Đà Nẵng từ trước năm 1975 đến nay) bước ra. Là người Đà Nẵng ra công tác lâu dài ở miền Bắc, lần nào về quê, anh đều ghé tiệm giày, chọn một đôi để vừa đi, vừa khoe chất lượng, mẫu mã giày đóng tại Đà Nẵng với bạn bè thủ đô. Phải thừa nhận, giày của tiệm giày H, trên đường Hùng Vương mà anh bạn tôi từng ngưỡng mộ, không chỉ  đẹp, chắc chắn mà còn cho cảm giác êm ái mỗi khi xỏ chân vào. Nhưng đấy là chuyện của vài năm trước.    

Quay lại tiệm giày lần này, anh bạn tôi toàn gặp giày Trung Quốc. Cố chọn cho mình đôi giày mang thương hiệu của tiệm giày lâu năm nói trên, anh mua về, đi đúng một tháng thì giày bị “há mõm”. Quay lại hỏi ông chủ tiệm giày, nghe ông này nói trơn tru: Thì hắn (đôi giày) là đồ Trung Quốc chớ răng. Chừ (giờ) mà còn kỳ cụi đóng giày bán thì cực lắm ông ơi. Nhập giày Trung Quốc về đóng tên mình lên đó, bán cho khỏe!

Một anh bạn khác cũng ra công tác ở thủ đô, mỗi khi đàn đúm bè bạn thường khoe “Đà Nẵng quê tui, mười ngày ra đường không gặp CSGT, thắp đuốc tìm cũng không thấy trẻ đánh giày, bán báo dạo hay người bán hàng rong chèo kéo khách”. Dù là người yêu quê hương Đà Nẵng đến độ cực đoan  (cái gì của Đà Nẵng cũng là nhất, không có chuyện đứng thứ nhì) nhưng trong lần gặp mới đây, tôi nghe anh thở dài ngao ngán: Chán quá ông ơi! Về quê, đi đoạn đường biển Nguyễn Tất Thành dài hơn hai chục cây số từ cầu Thuận Phước đến giáp hầm đường bộ Hải Vân mà gặp từ 3 đến 4 tổ CSGT. Hỏi thì có tổ nói rằng mình là cán bộ chiến sỹ của lực lượng CSGT thành phố, đi thêm tí nữa gặp tổ tuần tra kiểm soát của CSGT quận Liên Chiểu. Trên con đường rẽ vào hầm Hải Vân cũng có một tổ tuần tra, vô giáp cửa hầm, lại gặp thêm anh CSGT đứng cạnh chiếc mô tô giơ gậy đón… Mình chê giao thông Hà Nội lộn xộn, người tham gia giao thông thiếu ý thức tự giác chấp hành luật nên mới có nhiều CSGT phải ra đường làm nhiệm vụ, giờ về quê thấy CSGT nhiều không thua gì Hà Nội tự nhiên thấy lòng buồn man mác.

Buồn hơn nữa là ghé quán mỳ Quảng có tên tuổi ở đường Ba Đình, thấy chú đánh giày dạo, “chặt” của ông khách vãng lai bốn chục ngàn tiền công đánh đôi giày khiến ông khách  cứ ngẩn ngơ. Hỏi  sự tình, định giãi bày rằng ở mô thì cũng có chuyện ni chuyên tê, vớt vát chút thể diện quê hương, bị ông khách dội cho gáo nước lạnh: Đi đủ  63 tỉnh thành, giờ mới thấy Đà Nẵng là nơi đánh giày… rẻ nhất Việt Nam!

Đà Nẵng vốn xa lạ với thứ ứng xử quái đản là chặt chém thì nay, việc chặt chém du khách (và cả người dân bản địa) diễn ra công khai. Mới đây khi cùng người bạn từ Bắc vào, ghé một quán ăn trên đường Hồ Nghinh, cách không xa trụ sở Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng, gặp chủ quán ở trần, mình đầy hình xăm trổ rằn rện, định quay ra nhưng nghe người phụ nữ là vợ chủ quán đon đả nói hải sản ở đây ngon, rẻ đành ngồi lại. Vốn cẩn trọng, tôi chỉ gọi cơm canh, đĩa cá thu kho với chén (bát) cà muối. Lúc tính tiền, thay vì để mấy thanh niên phục vụ bàn thanh toán với khách, người phụ nữ là vợ chủ quán lao đến nhìn khách như nhìn con bò tơ đang hấp hối. Không chỉ thu tiền cơm canh với giá trên trời, 5 quả cà muối cũng bị người phụ nữ chém đẹp với giá 20.000 đồng. 

Những năm gần đây, Đà Nẵng  được các tạp chí uy tín bình chọn xếp vào danh sách đứng đầu trong số các TP thu hút khách, là điểm đến hấp dẫn. Dù chưa có tổ chức hay pháp nhân uy tín nào ra nghị quyết công nhận Đà Nẵng là TP đáng sống nhưng do các yếu tố ưu đãi của thiên nhiên, thuận lợi về giao thương, giá cả rẻ, con người cởi mở, thân thiện; Đà Nẵng được du khách khắp nơi ghi nhận là một TP đáng sống so với các TP khác của Việt Nam. Tuy nhiên “thương hiệu” TP đáng sống thời gian gần đây bị vấy bẩn bởi tình trạng cò mồi, dọa dẫm hành hung hướng dẫn viên (và cả du khách), buộc phải vào ăn uống, mua sắm ở những nơi do chúng chỉ định. Trong khi lãnh đạo TP cùng ban ngành hữu quan lo giải quyết tình trạng này thì ở một  khách sạn lớn đẳng cấp “3 sao” lại xảy ra mất cắp.

Đáng buồn và đáng lo ngại là khi khách phát hiện mất tài sản, báo với người có trách nhiệm của khách sạn, lại được những người này tiếp nhận thông tin theo kiểu  để xảy ra mất tài sản là do khách không biết tự bảo quản, không phải lỗi do khách sạn! Đã gần 10 ngày trôi qua, vẫn chưa có thông tin gì về thủ phạm lấy trộm tài sản của gia đình ông Nguyễn Đức Dương (trú tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), thuê phòng tại khách sạn Mỹ Khê 2 (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) vào chiều ngày 24/7. 

Chặt chém, dọa dẫm hành hung khách, mất cắp ở cả những khách sạn lớn, đã khiến du khách khắp nơi phải lo lắng, thường trực cảm giác mất an toàn mỗi khi đến một địa chỉ lưu trú, mua sắm, ăn uống hay giải trí vui chơi của Đà Nẵng. Sau khi xảy ra vụ việc mất tài sản của khách khi lưu trú tại một khách sạn lớn cạnh bãi biển được bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh, ngành chức năng TP tổ chức các cuộc họp để chấn chỉnh. Tuy nhiên, gần như các giải pháp được đưa ra đều chỉ là cách giải quyết tình thế theo kiểu chỉ mặt đặt tên hay phạt vạ những địa chỉ lưu trú, mua sắm không an toàn. Nguyên nhân sâu xa khiến Đà Nẵng từ một TP an toàn, thân thiện trở nên bất ổn, bất an đối với du khách chỉ trong một thời gian ngắn, thực sự vẫn chưa được những người quản lý du lịch của TP được coi đáng sống đề cập đến.

Sau những vụ việc lùm xùm xảy ra với mật độ rất dày liên quan đến an toàn du lịch của Đà Nẵng, chúng tôi đã liên hệ với người được giao trách nhiệm trực tiếp quản lý du lịch của Sở VHTT&DL Đà Nẵng để nắm bắt  thông tin cần thiết, tuy nhiên câu trả lời mà chúng tôi nhận được là “đang bận họp”. Trong khi lãnh đạo ban ngành liên quan của Đà Nẵng họp bàn về vấn đề này thì du khách khắp nơi đến TP cửa biển sông Hàn rất cần có ngay môi trường du lịch an toàn cùng cộng đồng dân cư thân thiện để bù đắp lại lòng tin đã bị suy giảm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Toang' từ vô ý thức

'Toang' từ vô ý thức

Biết bản thân là đối tượng F1 của bệnh nhân Covid-19, nhưng Nguyên không chịu khai báo y tế để thực hiện việc cách ly, phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2, mà tìm cách lẩn ...
Cao điểm chống dịch

Cao điểm chống dịch

Chúng ta đã qua giai đoạn bước vào cao điểm mà đã ở vào giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19. Mỗi giai đoạn có một đòi hỏi, yêu cầu, cách làm.
Bài học đau đớn

Bài học đau đớn

Xử lý cán bộ là vô cùng đau xót, nhưng dù đau cũng phải làm để lấy lại niềm tin của nhân dân.
Không đếm được sự hy sinh

Không đếm được sự hy sinh

Người ta có thể bớt hoang phí, bớt tham nhũng để có thể có được mức trợ cấp sống tốt, sống đàng hoàng cho các Mẹ. Những bà mẹ đã sinh ra những người con hiến dâng ...
Xin đừng tham quá

Xin đừng tham quá

Có không ít cán bộ sau khi về hưu đến hàng chục năm vẫn “cố thủ” trong nhà công vụ, không chịu trả lại Nhà nước.
Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Cuối cùng thì sau hơn một năm “lình xình”, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản “phê bình nghiêm khắc” Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và hai cấp phó vì đã chi ...
Vẫn phải hối thúc cải cách

Vẫn phải hối thúc cải cách

Tại phiên họp ngày 10/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã cho ý kiến vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tin nóng

'Toang' từ vô ý thức

'Toang' từ vô ý thức

Biết bản thân là đối tượng F1 của bệnh nhân Covid-19, nhưng Nguyên không chịu khai báo y tế để thực hiện việc cách ly, phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2, mà tìm cách lẩn tránh, bỏ trốn.

Xem nhiều nhất