Trục lợi từ đầu độc con người

Miên Thảo

Ngày 1/11, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Bùi Văn Sáng (36 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) bị truy tố về tội “vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm nên đã nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Mức án 18 tháng tù giam cho kẻ phạm tội là sự cảnh báo nghiêm khắc cho bất cứ hành vi gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nào.

Trục lợi từ đầu độc con người

Để có rau sạch, nhiều gia đình thành phố đã tự trồng rau trên sân thượng.

Vụ việc kể trên là khá điển hình, khi mà Bùi Văn Sáng - chủ một cơ sở chế biến nông sản - yêu cầu công nhân mỗi ngày tẩm rửa hóa chất tới hơn 7 tấn củ quả, thu lợi từ 3,5 - 4 triệu đồng. Đây là hành vi cực kỳ nghiêm trọng, không khác gì đầu độc con người. Đáng chú ý, kết quả của cơ quan chuyên môn cho thấy củ cải và cà rốt sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04). Theo quy định của Bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, do chúng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hóa chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Vụ án này được dư luận đồng tình cao vì việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thời gian qua khiến xã hội hết sức lo lắng. Lo lắng đến cả từ người sản xuất, chăn nuôi lẫn người kinh doanh. Từ người sản xuất, chăn nuôi, đó là dư lượng hóa chất độc hại trong thức ăn tăng trọng của gia súc, hay là trong phân bón, thuốc trừ sâu và cũng có cả thuốc kích thích sinh trưởng đối với rau - củ - quả. Những con heo siêu nạc nuôi vài ba tháng đã nặng cả tạ. Gà cũng vậy, cá cũng thế… do được cho ăn thức ăn tăng trọng nên chúng “lớn như thổi” khiến người ta hãi hùng. Thế mới có chuyện nông dân ở nơi này nơi kia nuôi lợn hai chuồng, trồng rau hai luống: Lợn nuôi không có chất kích thích tăng trưởng, rau trồng không sử dụng hóa chất độc hại chăm sóc thì để người nhà ăn; còn ngược lại sẽ mang bán.

Với người kinh doanh, họ lại thêm một lần nữa đầu độc người tiêu dùng bằng những hóa chất tẩy trắng, hóa chất bảo quản thịt cá, rau - củ - quả. Đáng tiếc, những loại hóa chất ấy được mua bán dễ dàng. Thật đáng ngại khi một quả cam chín sau “tẩm ướp” sẽ tươi tới cả năm.

Chưa hết, những đối tượng kinh doanh vô lương tâm còn nhập khẩu từ bên ngoài nhiều loại thực phẩm đã được ngâm hóa chất để giữ được lâu. Từ một thùng nội tạng gia súc, gia cầm cho đến quả táo, chùm nho cũng ngâm tẩm hóa chất. Chỉ vì lợi nhuận mà họ đã táng tận lương tâm đầu độc đồng bào của mình.

Một con số thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm ở ta có tới gần 170 vụ với hơn 5.000 người mắc và hơn 27 người chết do ngộ độc thực phẩm. Điều tra của Hiệp hội Ung thư thế giới cũng cho biết 35% ca mắc bệnh ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm không an toàn. Còn theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

Tình hình là vậy nhưng những vụ  gây mất VSATTP được phát hiện rất ít, kể cả những vụ do cơ quan chức năng bắt giữ thực phẩm độc hại nhập lậu nếu có thì chủ yếu là tịch thu, tiêu hủy. Còn việc khởi tố, bắt giam thì hầu như không. Cho nên, vụ việc kể trên là vô  cùng hiếm hoi. Điều đó cho thấy tình hình mất VSATTP vẫn tiếp diễn. Khi mà luật pháp không nghiêm thì những hành vi trục lợi thông qua việc gián tiếp đầu độc con người qua thực phẩm vẫn sẽ tồn tại.

Nước ta là một nước đi lên từ nông nghiệp, với nhiều sản phẩm hàng đầu thế giới. Vì thế  lại càng không thể để tồn tại việc sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh thực phẩm mất an toàn. Không thể để cái cảnh thịt cá, rau - củ - quả ê hề nhưng người tiêu dùng lại phải đỏ mắt đi tìm rau sạch, thịt sạch. Vận động, tuyên truyền thay đổi ý thức người sản xuất, kinh doanh là chuyện phải làm thường xuyên, liên tục; nhưng cùng đó thì việc xử lý nghiêm còn quan trọng hơn. Nếu không, nòi giống sẽ dần bị hủy hoại, sức khỏe người dân suy giảm, bệnh tật phát sinh… kéo theo biết bao điều đau đớn khác.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sợ trách nhiệm hay làm reo?

Sợ trách nhiệm hay làm reo?

Sau đề xuất của một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính... “chốt giá” các trang thiết bị y tế, nhất là máy xét nghiệm Covid-19 ...
Xin đừng tham quá

Xin đừng tham quá

Có không ít cán bộ sau khi về hưu đến hàng chục năm vẫn “cố thủ” trong nhà công vụ, không chịu trả lại Nhà nước.
Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Cuối cùng thì sau hơn một năm “lình xình”, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản “phê bình nghiêm khắc” Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và hai cấp phó vì đã chi ...
Vẫn phải hối thúc cải cách

Vẫn phải hối thúc cải cách

Tại phiên họp ngày 10/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu đã cho ý kiến vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Chủ động xử lý cán bộ sai phạm

Chủ động xử lý cán bộ sai phạm

Dư luận rất đồng tình với việc nhanh chóng xử lý cán bộ vi phạm khuyết điểm, cũng như điều chỉnh lại vị trí công tác của cán bộ khi “bố trí không phù hợp”.
Tấm áo nghĩa tình

Tấm áo nghĩa tình

Tấm áo mưa mà Đại úy Nguyễn Anh Tú cởi ra tặng nữ sinh, dù bản thân phải dầm mình trong mưa chính là tấm áo thấm đẫm nghĩa tình.
Cần nhất quán từ đầu

Cần nhất quán từ đầu

Việc đổi mẫu thẻ CCCăn cước công dânCD gây phiền toái cho người dân, cơ quan cấp, đổi các địa phương đã đành, còn tiêu tốn không ít ngân sách nhà nước.

Tin nóng

Sợ trách nhiệm hay làm reo?

Sợ trách nhiệm hay làm reo?

Sau đề xuất của một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính... “chốt giá” các trang thiết bị y tế, nhất là máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR.

Xem nhiều nhất