Gừng tươi tại Úc có giá lên tới 850.000 đồng/kg

Minh Phương

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, thị trường Úc đang đẩy mạnh việc nhập khẩu sản phẩm gừng, chính bởi vậy, các DN Việt cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh việc xuất khẩu sản phẩm nông sản này vào thị trường Úc.

Xuất khẩu gừng đông lạnh là hướng đi hiệu quả.
Xuất khẩu gừng đông lạnh là hướng đi hiệu quả.

Úc - Thị trường tiềm năng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, thời gian qua, nhằm đa dạng hoá mặt hàng nông sản và tìm kiếm các dư địa phát triển xuất khẩu, Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản gia vị được Thương vụ nghiên cứu, triển khai.

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/kg (khoảng 850.000 đồng). Đặc biệt, thị trường Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng. Theo dự đoán của Thương vụ Việt Nam tại Úc, kim ngạch nhập gừng của Úc trong năm nay có thể lên hơn 100 tỷ đồng Việt Nam.

Nhận thấy tiềm năng xuất khẩu củ gừng tại thị trường này, Thương vụ đã và đang nỗ lực đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại để sản phẩm gia vị này của Việt Nam có thể sớm giữ thị phần tại thị trường Úc. Hiện, châu lục này vẫn chưa mở cửa thị trường đối với gừng tươi Việt Nam. Trước đây gừng đông lạnh Việt Nam được xuất vào Úc với số lượng không đáng kể, chưa được người tiêu dùng biết tới.

“Trong khi đó, gừng già đông lạnh Việt Nam giữ nguyên được hương vị, hoàn toàn có khả năng chinh phục thị trường này” – Thương vụ nhấn mạnh. Chính bởi vậy, thời gian qua, Thương vụ đã nỗ lực đa dạng hóa các hình thức xúc tiến. Theo đó, công tác truyền thông được triển khai đến các cửa hàng, siêu thị và đặc biệt là hệ thống nhà hàng với thông điệp gừng già đông lạnh Việt Nam hương vị đặc sắc, giá cả phải chăng.

Ngoài ra, để gây chú ý và nâng cao giá trị thương hiệu gừng Việt Nam, Thương vụ đã đề xuất đưa hình ảnh củ gừng Việt Nam vào quảng cáo tại giải golf cộng đồng tại Parramatta và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều DN Việt tham gia giải này.

Theo Thương vụ, giải golf này diễn ra tại thủ phủ người Việt lớn nhất tại Úc châu, quy tụ nhiều người kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực nên sức lan toả thương hiệu gừng Việt Nam rất lớn. “Xuất khẩu nông sản không chỉ là kim ngạch mà còn là mối dây liên kết tình quê hương, nên kiều bào luôn hết lòng ủng hộ” – Thương vụ nhấn mạnh.

Sản phẩm gừng Việt được quảng bá tại giải golf ở Parramatta.  
Sản phẩm gừng Việt được quảng bá tại giải golf ở Parramatta.  

4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gừng sang Úc tăng trưởng 1350%

Số liệu thống kê cho biết, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gừng Việt Nam sang Úc tăng trưởng 1.350% so với cùng kỳ, đạt hơn 348.000 USD. Hiện nay, gừng đông lạnh Việt Nam không chỉ được bán tại siêu thị, cửa hàng, mà còn được bán online. Giá gừng Việt Nam đông lạnh tại Úc khoảng 9 -13 AUD/1kg. Gừng được đóng gói 1/2 kg hoặc 1 kg chủ yếu phục vụ các nhà hàng. Thương vụ đang đề nghị DN xuất khẩu đóng gói nhỏ hơn khoảng 250 gram để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại các gia đình.

Chương trình thúc đẩy xuất khẩu nông sản gia vị Việt Nam đang tiếp tục được Thương vụ đẩy mạnh để khai thác dư địa thị trường. Riêng mặt hàng gừng, dù tăng trưởng với tốc độ 1.350% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ, nhưng thị phần gừng nhập khẩu tại Úc vẫn còn lớn. Bởi vậy, theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, các DN xuất khẩu mặt hàng gừng cần tận dụng cơ hội khai thác tiềm năng của thị trường này.

Ngoài ra, những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình giao thương vận chuyển, nên việc xuất khẩu nông sản tươi sẽ không hiệu quả bằng nông sản chế biến. Bởi vậy, Thương vụ khuyến cáo, việc đẩy mạnh xuất khẩu gừng đông lạnh là hướng đi hiệu quả, không chỉ về mặt thị phần, kim ngạch mà quan trọng hơn là thuận lợi bảo quản, vận chuyển trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Sốt' đất đấu giá tại Hà Nội

'Sốt' đất đấu giá tại Hà Nội

Thông tin về về 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội được bán đấu giá vào 30/10 tới đây có mức giá khởi điểm hơn 182 triệu đồng/m2 khiến ...
Ngân hàng lo nợ xấu

Ngân hàng lo nợ xấu

Dự kiến tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm nay sẽ ở mức xấp xỉ 8% khi các ngân hàng thực hiện cơ cấu lại nợ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất