Hà Giang: Chung tay xây dựng nông thôn mới ở Mèo Vạc

Nguyễn Chiến

Được phát động từ năm 2016, phong trào “Ngày thứ Bảy cán bộ và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới” ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tạo khí thế sôi nổi trong công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại huyện nghèo của Hà Giang.

Hà Giang: Chung tay xây dựng  nông thôn mới ở Mèo Vạc

Cán bộ và nhân dân xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn.

Cùng với cán bộ xã Pả Vi, chúng tôi đến gia đình chị Vừ Thị Tro, thôn Pả Vi thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc. Căn nhà nhỏ nhưng gọn gàng sạch sẽ, có sự khác biệt so với những gia đình ở vùng cao mà chúng tôi đã từng đến. Nền nhà, lối đi, khu vệ sinh đều được láng sạch sẽ. Đặc biệt, khu vực nuôi gia súc, gia cầm của gia đình đã được di chuyển ra xa nơi ở. Chị Tro cho biết, những công trình này đều có sự góp sức của cán bộ địa phương. “Trước kia gia đình không để ý đến vệ sinh môi trường, nhà cửa bừa bộn lắm. Từ ngày được các cán bộ xã vận động, rồi ngày thứ Bảy nào cũng được các cán bộ đến nhà giúp đỡ, giúp gia đình dọn dẹp nhà cửa, xây dựng khu vệ sinh, sân vườn sạch sẽ hơn. Thôn Pả Vi Thượng của chúng tôi giờ đây đã đổi thay rất nhiều” – chị Tro cho biết.

Kể từ khi phát động vào tháng 10/2016 đến nay, cứ thứ Bảy hàng tuần các cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn lại cùng nhau xuống các thôn, bản tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác xây dựng nông thôn mới, trực tiếp giúp dân làm đường giao thông, vệ sinh môi trường, giúp dân tu sửa, xây dựng nhà cửa, che chắn chuồng trại, di chuyển chuồng trại ra xa khu vực ở,… tạo nhận thức mạnh mẽ trong nhân dân về xây dựng nông thôn mới.

Ông Sùng Mí Tủa, ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, trong những năm qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến bà con các dân tộc, bà con được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ phát triển kinh tế và bây giờ xây dựng nông thôn mới. “Từ huyện đến xã, các cán bộ xuống tận nhà dân để cùng nhân dân xóa nhà tạm, làm đường bê tông vào tận các nhóm hộ gia đình, láng sân và nền nhà, di dời chuồng trại ra xa nơi ở, cùng nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giữa cán bộ và người dân ngày càng hiểu nhau hơn, tình cảm ngày càng thêm gắn kết” – ông Tủa chia sẻ.

Chỉ tính riêng trong tháng 5/2019, trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức được 24 buổi tuyên truyền với 1.837 lượt người tham gia; vận động nhân dân hiến đất được 900 m2 đất, đóng góp được 781 ngày công lao động; tiến hành làm mới 300m đường giao thông và nâng cấp được 3.800 m đường trục thôn, liên thôn.

Ông Lê Minh Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc cho biết, để thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới trước hết từ cán bộ, đảng viên phải làm gương. Trong thời gian qua, cứ thứ Bảy hàng tuần là các cán bộ, đảng viên lại dành một ngày để tham gia giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa, cùng nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là những tiêu chí liên quan đến đường giao thông, môi trường và phát triển kinh tế.

Bà Vương Thị Thủy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mèo Vạc mong muốn từ phong trào này sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Đắk Lắk là địa phương có 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Với người Ê Đê, ngoài những nét văn hóa cồng chiêng, ...
Mang hồn quê vào… bảo tàng

Mang hồn quê vào… bảo tàng

Giờ đây, nếu lâu mới về các miền quê sẽ có cảm giác bị “lạc hậu” trước sự phát triển. Giao thông mở mang, khu công nghiệp mọc lên khắp nơi làm thay đổi mọi mặt đời ...

Tin nóng

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Những nếp nhà sàn lợp lá cọ đẹp như tranh vẽ dưới chân núi Là. Một bản Cao Lan ở xứ Tuyên đang hấp dẫn khách du lịch với nét văn hóa riêng có.

Xem nhiều nhất