Hà Nội bình tĩnh chống dịch

Nguyên Khánh

Cách đây hơn một tuần, sáng 7/3, người Hà Nội thức dậy trong tâm thế không mấy an lành. Có những gia đình, thậm chí cả khu phố đã thức trắng đêm. Bởi vì sau 22 ngày không xuất hiện các ca nhiễm mới, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam được phát hiện.

Từ đó tới nay, Hà Nội đã có 9 ca dương tính với Covid-19. Nhưng người Hà Nội không còn hốt hoảng, không còn ai đi mua vét hàng hóa. Thay vào đó là thái độ bình tĩnh chống dịch với niềm tin tuyệt đối vào chính quyền, vào cơ quan y tế.

Hà Nội bình tĩnh chống dịch

Kể cả tại khu vực phong tỏa cách ly, người Hà Nội vẫn bình tĩnh trong cuộc chiến dập dịch. Ảnh: Quang Vinh.

Ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội đêm 6/3 thực sự gây sốc. Nhưng, chính quyền thành phố đã lập tức hành động. Cùng thao thức với người dân, lãnh đạo thành phố họp trắng đêm để bàn cách chống dịch. Ngay trong đêm, tất cả những người có tiếp xúc với ca nhiễm bệnh đã được tìm ra để phòng ngừa một cách tốt nhất cho tất cả mọi người. Cả Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đều đã gửi thông điệp tới người dân: Hà Nội có đủ nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho dân!

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, vì vậy đã không còn cảnh xếp hàng, tích trữ lương thực, mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Người Hà Nội đã bình tĩnh, tỉnh táo chung tay cùng các cơ quan chức năng chống lại mối đe dọa của dịch bệnh. Thực tế những ngày qua cho thấy, cùng việc cảnh giác với dịch bệnh, người Hà Nội vẫn bình tĩnh, mỗi người, mỗi gia đình đều tự áp dụng những biện pháp phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Trên thực tế, chỉ sau thông tin ca thứ 17 (ca đầu tiên đối với Hà Nội) người dân lúc đầu có lo lắng, nhưng sau đó, dù có thêm những ca nhiễm mới nhưng mọi người đã không còn lo sợ như trước, bởi họ tin nếu cùng chung tay, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Vì sao người dân lại tin chúng ta sẽ chiến thắng Covid 19? Vì đây không phải lần đầu chúng ta trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố hết dịch. Và điều quan trọng hơn đã và đang diễn ra chính là sự vào cuộc quyết liệt với những giải pháp thiết thực của chính quyền. Người dân tin vào sự an toàn vì dịch bệnh đã được khoanh vùng và kiểm soát rất chặt chẽ.

Trở lại với việc cách ly cả một khu phố Trúc Bạch để tránh lây nhiễm ra cộng đồng, dù không được đi lại thoải mái như trước nhưng cuộc sống của người dân ở khu cách ly không thiếu bất kỳ nhu yếu phẩm nào. Hay như trong ngày 14/3 khi Hà Nội phát hiện ra những ca nhiễm mới, cơ quan chức năng của thành phố đã kịp thời phun thuốc khử khuẩn toàn bộ tổ hợp văn phòng thương mại và nhà ở The Lancaster Hà Nội (số 20 phố Núi Trúc, phường Giảng Võ), là nơi ở của bệnh nhân. Bên cạnh đó, toàn bộ tầng 10 của tổ hợp này cũng được cách ly y tế hoàn toàn.

Tin vào sự minh bạch kịp thời, tin vào sự quan tâm, trách nhiệm và các biện pháp của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp cho sức khỏe của người dân, tin vào khả năng của các thầy thuốc… Và thực tế đã chứng minh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan và sự đồng lòng của người dân trong triển khai các giải pháp phù hợp, đồng bộ, quyết liệt và kịp thời, cho đến thời điểm này tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống dịch bệnh, có thể đó đây còn một vài người có nhận thức, hành vi sai trái như giấu bệnh, chủ quan, trốn cách ly... do chưa hiểu rõ về bệnh dịch. Nhưng những ngày qua cả nước đã bình tĩnh hơn và tin tưởng chung tay phòng chống dịch Covid-19 khi mà họ hiểu rằng, cách ly là để giữ sức khỏe cho chính mình và cho chính cộng đồng. Không việc gì phải trốn cách ly hay di chuyển đến vùng khác sống để trốn dịch, bởi dẫu có nằm trong vùng cách ly họ rất an toàn, và không thiếu bất kỳ một nhu yếu phẩm nào.

Từ thực tế cuộc chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, người dân không chỉ được trang bị kiến thức về y tế mà còn được nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Và cũng từ thực tế đó, niềm tin của người dân vào chủ trương, biện pháp và quyết tâm phòng dịch của Chính phủ cùng các cơ quan chức năng càng được hình thành, củng cố. Với niềm tin đó, người Hà Nội cùng cả nước đã vượt qua những thử thách ban đầu, bình tĩnh chung tay phòng chống dịch. Và một khi đã có niềm tin, từ những vị lãnh đạo cao nhất cho đến mỗi người dân, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thi đua yêu nước trong giai đoạn mới

Thi đua yêu nước trong giai đoạn mới

Không chỉ là người khởi xướng, phát động các phong trào thi đua yêu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn coi đó là một nhiệm vụ quan trọng thể hiện vai trò lãnh đạo của ...
Nêu cao lòng thiện

Nêu cao lòng thiện

Lòng thiện được nêu cao, sự nhân ái, yêu thương được lan tỏa sẽ là cơ sở sức mạnh để chiến thắng đại dịch Covid-19.
Tiết kiệm chống dịch

Tiết kiệm chống dịch

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước để phục vụ phòng chống đại dịch Covid-19.
‘Ve sầu thoát xác’

‘Ve sầu thoát xác’

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa phát hiện một trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 nhờ người đi... cách ly hộ.
Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Việc có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vẫn là điều rất cần thiết. Nó sẽ là “hành lang pháp lý” để những người có tâm, có tầm không e dè khi dám làm vì lợi ...

Tin nóng

Sự chuyển đổi tích cực

Sự chuyển đổi tích cực

Đại dịch Covid-19 đã gián tiếp thúc đẩy các loại hình du lịch bền vững, góp phần nâng cao nhận thức của du khách về bảo tồn văn hóa, di sản cho các thế hệ mai sau.

Xem nhiều nhất