Hà Nội bình tĩnh chống dịch

Nguyên Khánh

Cách đây hơn một tuần, sáng 7/3, người Hà Nội thức dậy trong tâm thế không mấy an lành. Có những gia đình, thậm chí cả khu phố đã thức trắng đêm. Bởi vì sau 22 ngày không xuất hiện các ca nhiễm mới, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam được phát hiện.

Từ đó tới nay, Hà Nội đã có 9 ca dương tính với Covid-19. Nhưng người Hà Nội không còn hốt hoảng, không còn ai đi mua vét hàng hóa. Thay vào đó là thái độ bình tĩnh chống dịch với niềm tin tuyệt đối vào chính quyền, vào cơ quan y tế.

Hà Nội bình tĩnh chống dịch

Kể cả tại khu vực phong tỏa cách ly, người Hà Nội vẫn bình tĩnh trong cuộc chiến dập dịch. Ảnh: Quang Vinh.

Ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội đêm 6/3 thực sự gây sốc. Nhưng, chính quyền thành phố đã lập tức hành động. Cùng thao thức với người dân, lãnh đạo thành phố họp trắng đêm để bàn cách chống dịch. Ngay trong đêm, tất cả những người có tiếp xúc với ca nhiễm bệnh đã được tìm ra để phòng ngừa một cách tốt nhất cho tất cả mọi người. Cả Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đều đã gửi thông điệp tới người dân: Hà Nội có đủ nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho dân!

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, vì vậy đã không còn cảnh xếp hàng, tích trữ lương thực, mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Người Hà Nội đã bình tĩnh, tỉnh táo chung tay cùng các cơ quan chức năng chống lại mối đe dọa của dịch bệnh. Thực tế những ngày qua cho thấy, cùng việc cảnh giác với dịch bệnh, người Hà Nội vẫn bình tĩnh, mỗi người, mỗi gia đình đều tự áp dụng những biện pháp phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Trên thực tế, chỉ sau thông tin ca thứ 17 (ca đầu tiên đối với Hà Nội) người dân lúc đầu có lo lắng, nhưng sau đó, dù có thêm những ca nhiễm mới nhưng mọi người đã không còn lo sợ như trước, bởi họ tin nếu cùng chung tay, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Vì sao người dân lại tin chúng ta sẽ chiến thắng Covid 19? Vì đây không phải lần đầu chúng ta trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố hết dịch. Và điều quan trọng hơn đã và đang diễn ra chính là sự vào cuộc quyết liệt với những giải pháp thiết thực của chính quyền. Người dân tin vào sự an toàn vì dịch bệnh đã được khoanh vùng và kiểm soát rất chặt chẽ.

Trở lại với việc cách ly cả một khu phố Trúc Bạch để tránh lây nhiễm ra cộng đồng, dù không được đi lại thoải mái như trước nhưng cuộc sống của người dân ở khu cách ly không thiếu bất kỳ nhu yếu phẩm nào. Hay như trong ngày 14/3 khi Hà Nội phát hiện ra những ca nhiễm mới, cơ quan chức năng của thành phố đã kịp thời phun thuốc khử khuẩn toàn bộ tổ hợp văn phòng thương mại và nhà ở The Lancaster Hà Nội (số 20 phố Núi Trúc, phường Giảng Võ), là nơi ở của bệnh nhân. Bên cạnh đó, toàn bộ tầng 10 của tổ hợp này cũng được cách ly y tế hoàn toàn.

Tin vào sự minh bạch kịp thời, tin vào sự quan tâm, trách nhiệm và các biện pháp của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp cho sức khỏe của người dân, tin vào khả năng của các thầy thuốc… Và thực tế đã chứng minh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan và sự đồng lòng của người dân trong triển khai các giải pháp phù hợp, đồng bộ, quyết liệt và kịp thời, cho đến thời điểm này tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống dịch bệnh, có thể đó đây còn một vài người có nhận thức, hành vi sai trái như giấu bệnh, chủ quan, trốn cách ly... do chưa hiểu rõ về bệnh dịch. Nhưng những ngày qua cả nước đã bình tĩnh hơn và tin tưởng chung tay phòng chống dịch Covid-19 khi mà họ hiểu rằng, cách ly là để giữ sức khỏe cho chính mình và cho chính cộng đồng. Không việc gì phải trốn cách ly hay di chuyển đến vùng khác sống để trốn dịch, bởi dẫu có nằm trong vùng cách ly họ rất an toàn, và không thiếu bất kỳ một nhu yếu phẩm nào.

Từ thực tế cuộc chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, người dân không chỉ được trang bị kiến thức về y tế mà còn được nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Và cũng từ thực tế đó, niềm tin của người dân vào chủ trương, biện pháp và quyết tâm phòng dịch của Chính phủ cùng các cơ quan chức năng càng được hình thành, củng cố. Với niềm tin đó, người Hà Nội cùng cả nước đã vượt qua những thử thách ban đầu, bình tĩnh chung tay phòng chống dịch. Và một khi đã có niềm tin, từ những vị lãnh đạo cao nhất cho đến mỗi người dân, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

HIV/AIDS và cuộc chiến dập dịch

HIV/AIDS và cuộc chiến dập dịch

Hôm nay, 1/12, Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS. Như vậy, đã qua 32 năm, kể từ ngày 1/12/1988, thế giới “có một ngày” cùng nhau chống đại dịch từng được cho là ...
Phạt nguội

Phạt nguội

TP HCM đang phấn đấu tới năm 2022 sẽ có tới 90% các vụ vi phạm giao thông được xử lý bằng “phạt nguội”.
Thành thực lắng nghe dân

Thành thực lắng nghe dân

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, tổ chức đối thoại thì lại là một lần người dân hy vọng, mong đợi. Cũng giống như những lần trước, lần này cũng lại là một cuộc đối thoại ...
Làm liều nhờ… súng

Làm liều nhờ… súng

Khi gặp uất ức, lúc nổi “máu điên”, nếu không có vũ khí trong tay người ta sẽ kìm chế được cảm xúc, tránh gây ra tai họa. Song, nếu những lúc như vậy lại sở hữu công ...
Chống tham nhũng, gấp gáp và mạnh mẽ

Chống tham nhũng, gấp gáp và mạnh mẽ

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ...
Phản tác dụng tuyên truyền

Phản tác dụng tuyên truyền

Dù là báo chí, văn học, nghệ thuật hay phim ảnh cũng đều hướng tới mục đích tuyên truyền chân - thiện - mỹ đến mọi tầng lớp trong xã hội. Vậy nên, đừng làm “hàng ...

Tin nóng

Rào cản nhân tài

Rào cản nhân tài

Xét về lý thuyết, bằng cấp, chứng chỉ thể hiện năng lực, trình độ người sở hữu chúng. Song, nếu quá chú trọng đến những mảnh giấy chứng nhận đó thì sẽ tạo ra thực trạng mua bán bằng cấp, những người giỏi thực sự lại bị loại ra bởi chính rào cản này.

Xem nhiều nhất