Hà Nội cần đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch

Mai Loan

Đó là vấn đề được nêu lên trong buổi làm việc giữa thành phố với Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nêu ý kiến như trên tại hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng KH&ĐT chiều 24/9. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Nêu ý kiến tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các cơ quan của TP. Hà Nội đã chủ động phối hợp với các đơn vị của Bộ KH&ĐT để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, ách tắc về lĩnh vực Bộ quản lý nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đánh giá Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian qua, diện mạo Thủ đô khang trang, văn minh, hiện đại, nhìn rõ Thành phố ngày càng năng động và phát triển.

Dù diện tích Hà Nội chỉ bằng 1% cả nước, dân số chỉ tiếm 8-9% nhưng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao Hà Nội đóng góp 19% thu ngân sách, 16% về xuất khẩu của cả nước. Trong tác động của dịch Covid-19, khả năng tăng trưởng của Hà Nội vẫn có thể đạt mục tiêu đề ra, môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính được thay đổi mạnh mẽ. Trong 8 tháng năm 2020, Hà Nội đã đạt hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kép.

Dưới góc nhìn của Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng Hà Nội chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế, chưa tạo ra các cú hích để khai phá, tận dụng hết cơ hội, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực; năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh chưa cao; chưa thu hút được các dự án FDI có quy mô lớn, có tính chất dẫn dắt; khu vực kinh tế tư nhân chưa thực sự là động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế; năng lực cạnh tranh vẫn còn chưa cao...

Về công tác quy hoạch, Hà Nội hiện là 1 trong 10 tỉnh chưa phê duyệt xong quy hoạch. Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, dù khó nhưng Hà Nội cần đẩy nhanh công tác này và Bộ KH&ĐT sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong công tác lập, thẩm định quy hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc làm việc
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc làm việc

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn, cần có Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch, hội tụ các chuyên gia trong và ngoài nước, tranh thủ thời cơ, đột phá và tận dụng được các tiến bộ hiện có trong công tác quy hoạch của Thủ đô.

Về công tác đầu tư, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, Hà Nội cần chủ động kết nối, Bộ sẽ tăng cường hỗ trợ thành phố về xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ cao.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, đơn vị thành phố ghi nhận đầy đủ các ý kiến được Bộ KH&ĐT và các Bộ nêu tại buổi làm việc, từ đó rà soát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nhất là những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền để tháo gỡ từng việc một, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ KH&ĐT đặc biệt quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện những nội dung kiến nghị. Những kiến nghị này đều là những vấn đề quan trọng cấp thiết như: Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; việc bố trí vốn thực hiện quy hoạch; vai trò liên kết vùng; các dự án đầu tư trong đó có đường Quốc lộ 6, các cầu vượt sông Hồng; các dự án phục vụ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021...

Đối với công tác quy hoạch, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố sớm nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo gồm các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các Bộ, ngành Trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Thành phố cũng cần học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài cũng như các địa phương trên cả nước để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài, trước mắt cần nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên về lĩnh vực này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến trong khoá tới, thành ủy Hà Nội sẽ ban hành 10 chương trình công tác toàn khoá, trong đó có nhiều nội dung thành phố rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ KH&ĐT cả về xây dựng nội dung và tổ chức thực hiện.

Thành phố cũng sẵn sàng đăng cai cùng với Bộ KH&ĐT cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tại nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất