Hà Nội cẩn trọng mở cửa trường học

Vi Cầm

Từ ngày 8/11 Hà Nội sẽ mở cửa trường học trở lại.

Theo kế hoạch mới đây của UBND TP Hà Nội, từ ngày 8/11 học sinh các khối 5, 6, 9, 10, 12 ở các quận, huyện, thị xã thuộc cấp độ 1, 2 về dịch sẽ trở lại trường học trực tiếp. Các lớp còn lại ở các vùng này và học sinh ở các vùng cấp độ 3, 4 sẽ tiếp tục học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học.

Theo kế hoạch này, 18 huyện, thị xã của TP Hà Nội có học sinh quay lại trường từ ngày 8/11 gồm Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Oai, Quốc Oai, Thường Tín, Ứng Hòa, Thanh Trì và Đông Anh.

Dẫu thế, thời điểm này khi số ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng đang phức tạp, việc mở cửa trường học trở lại đang khiến phụ huynh có chút băn khoăn. Liệu các điều kiện mở cửa trường học trở lại đã đủ đảm bảo an toàn hay chưa?

Liên quan đến vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho biết: Đến nay, tỷ lệ giáo viên tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 mũi 1 đạt 97,06%, mũi 2 đạt 72,85%. Sở GDĐT và Sở Y tế đã triển khai kế hoạch chuẩn bị tổ chức tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh. Sở GDĐT đề xuất phương án cho học sinh trở lại trường vào thời điểm số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 hàng ngày trên dưới 10 ca. Tuy nhiên, từ ngày 1/11 đến nay, số ca bệnh phát hiện hàng ngày khoảng 50-60 ca. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở đề nghị Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương, nhà trường tiếp tục chuẩn bị, rà soát các công việc đón học sinh trở lại trường học bình thường theo quy định. Sở sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, nếu số ca bệnh hàng ngày tăng, Sở sẽ báo cáo thành phố để có quyết định điều chỉnh phương án cho học sinh trở lại trường kịp thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên.

Đại diện lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội khẳng định, việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước với phạm vi, mức độ nhất định và phương châm vừa làm vừa điều chỉnh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Theo quy định của thành phố, việc đi học trở lại phải tuân thủ theo các hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở GDĐT, bảo đảm đáp ứng các tiêu chí trường học an toàn theo quy định. Đồng thời có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống dịch Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện hồ Tây

Chuyện hồ Tây

Hồ Tây còn có nhiều tên gọi. Đó là hồ Xác Cáo, hồ Kim Ngưu, hồ Lãng Bạc, hồ Dâm Đàm và Đoài Hồ.
Đổi mới tuyển sinh đầu cấp

Đổi mới tuyển sinh đầu cấp

Theo thông tin tuyển sinh Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP HCM công bố, năm học 2023-2024 tới sẽ là năm đầu tiên thành phố áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến ...
Vỉa hè kẻ vạch, quét sơn

Vỉa hè kẻ vạch, quét sơn

Còn nhớ, cách đây gần 14 năm, ngày 17/7/2009, UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định 217 tuyến đường được sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu ...

Tin nóng

Khốc liệt cuộc đua vào lớp 10

Khốc liệt cuộc đua vào lớp 10

Năm nay sẽ có khoảng 57.000 học sinh của Hà Nội không có suất vào lớp 10 THPT công lập. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân nhưng ít trường, việc giới hạn lựa chọn của thí sinh khi đăng ký nguyện vọng 1 và 2 càng tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Xem nhiều nhất