Hà Nội: Người dân 'rủ' nhau mua máy lọc nước

Nguyên Khánh

Từ ngày 10/10 đến nay nhiều người dân ở các quận Hoàng Mai,Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… phản ánh, nước máy sinh hoạt chảy ra từ các vòi nước tại các gia đình có mùi lạ, rất nồng nặc, khó chịu. Trước thông tin này Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu nước để kiểm nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chính xác.

Bao giờ nước mới hết mùi

Chị Nhung - một cư dân sống tại khu HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đã phát hiện tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ từ ngày 10, cứ nghĩ mùi lạ là mùi clo để một lúc sẽ hết nên gia đình vẫn dùng sinh hoạt bình thường. Nhưng tình trạng nước có mùi không hề chấm dứt thậm chí mùi còn nồng nặc hơn, rất khó chịu. Lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, chị Nhung đã chủ động đi mua nước đóng bình để nấu ăn và tắm cho trẻ nhỏ. “Chúng tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân vì sao nước lại có mùi lạ và bao giờ tình trạng này mới được khắc phục”- chị Nhung đặt câu hỏi.

Cũng như chị Nhung, nhiều hộ dân ở khu vực quận Hà Đông, các khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ (Đại Kim, Hoàng Mai),tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Trung Văn (Nam Từ Liêm), Royal City (Thanh Xuân)... đều phản ánh việc nước sạch có mùi lạ từ ngày 10/10. Người dân cho rằng, cảm giác nước máy có mùi thuốc sát trùng, nhưng lại khét như mùi vỏ nhựa của dây điện cháy.

Sau 1 tuần mới có kết quả kiểm nghiệm

Trước phản ánh của người dân ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Xuân (Hà Nội) về nước sinh hoạt có mùi lạ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác vận hành cung cấp nước trên địa bàn. Đoàn kiểm tra do Sở chủ trì có sự tham gia của Sở Y tế Hà Nội (Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội), Công ty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco), Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco).

Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại 3 địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất và tại Nhà máy nước sạch sông Đà (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Nội dung và vị trí lấy nước theo yêu cầu của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiếm soát bệnh tật Hà Nội là đơn vị chỉ định việc lấy mẫu. Cùng với đó, Đoàn đã yêu cầu Viwasupco cung cấp toàn bộ lịch trình cung cấp nước, nhật ký sử dụng hóa chất những ngày gần đây.

Theo ông Lê Văn Du - Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), việc lấy mẫu nước để xác định nguồn cung cấp nước là nguồn nước sạch sông Đà có bảo đảm hay không, dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố sớm nhất trong tuần tới.

Như vậy, việc có kết quả mẫu xét nghiệm sẽ có sau khoảng 1 tuần, vậy trong 1 tuần này người dân sẽ dùng loại nước nào để ăn uống sinh hoạt? Bởi theo thông báo của VIWACO, VIWACO chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía Công ty Viwasupsco cũng như kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vị trí đầu nguồn mạng cấp nước từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Tuy nhiên, thông báo của VIWACO không đưa ra khuyến cáo cho khách hàng trong lúc cư dân lo ngại về chất lượng nguồn nước, không biết có nên sử dụng hay không.

Trước thực trạng trên, một số chung cư đã chủ động kiểm tra và mang xét nghiệm nguồn nước đầu ra tại toà nhà. Như tại chung cư Eco Green City (Thanh Trì, Hà Nội), theo thông báo, phòng kỹ thuật toà nhà đã kiểm tra hiện trạng bể nước ngầm, bể nước mái của các toà, mở lắp các bể nước mái để thoát bớt mùi clo dư. Đồng thời lấy một mẫu nước tại đầu nguồn vòi nước căn hộ để mang đi xét nghiệm clo dư. Kết quả hàm lượng clo dư đảm bảo. Tuy nhiên, cư dân tại đây cho biết, chỉ số clo trong mức đảm bảo nhưng vẫn cao so với những lần kiểm tra trước đó, gần nhất là kết quả kiểm tra cách đây khoảng một tháng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất