Hà Nội sẵn sàng cung ứng hàng hóa cho dân, kể cả vận chuyển xuyên đêm

Minh Phương

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam và bắt đầu có xu hướng mạnh lên tại Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội vừa phát đi thông cáo báo chí, trong đó khẳng định việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân phòng dịch Covid-19, trong mọi tình huống.

Sở Công thương Hà Nội cho biết,​ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, thành phố Hà Nội, ngày 18/7, Sở Công thương Hà Nội đã có buổi làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố về công tác chuẩn bị hàng hóa phòng chống dịch.

Công tác chuẩn bị hàng hóa đã được các DN sẵn sàng.
Công tác chuẩn bị hàng hóa đã được các DN sẵn sàng.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp (DN), hiện tại các DN đã dự trữ tăng từ 30%-50% lượng hàng hóa thiết yếu, đồng thời, để lưu thông hàng hóa, các DN  đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm; Các DN cũng sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đảm bảo đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân ngay cả khi nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

“Hiện nay các DN đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công thương Hà Nội trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu), và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng”, Sở Công thương Hà Nội cho hay.

Các DN dự trữ tăng từ 30%-50% nguồn hàng.
Các DN dự trữ tăng từ 30%-50% nguồn hàng.

Để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân, Sở đã đề nghị các hệ thống phân phối cần chủ động hơn nữa nắm sát tình hình dịch covid 19 đang diễn biến trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng chống dịch… có phương án chi tiết thu mua hàng hóa, đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa từ các kho hang: Kho từ các tỉnh đến kho trong địa bàn thành phố, từ kho của thành phố đến các điểm bán hàng, đặc biệt quan tâm bố trí nhân lực sắp xếp hàng hóa trên các giá kệ phục vụ nhu cầu của nhân dân, không để xảy ra thiếu hàng cục bộ, kiểm soát chất lượng hàng hóa, đảm bảo ATTP, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt.

Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng chống dịch, phân luồng, đảm bảo giãn cách tại các điểm bán, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch cho người lao động hạn chế tối đa người lao động bị nhiễm dịch để đảm bảo nguồn nhân lực.

Sở Công thương Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp cho các hệ thống phân phối các DN có nguồn cung thiết yếu của các tỉnh, thành phố và Hà Nội để các DN chủ động kết nối nguồn cung, tăng lượng hàng phục vụ nhân dân.

“Sẵn sàng huy động 236 xe trưng dụng tại các quận, huyện, cùng với nhà cung cấp đưa hàng kịp thời đến các điểm bán, đề nghị Tổng công ty vận tải Hà Nội hỗ trợ cho các doanh nghiệp đưa hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội và từ các kho tới các điểm bán trên toàn thành phố”, Sở Công Thương Hà Nội nêu rõ.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế hướng dẫn, hỗ trợ cho các DN khi tham gia vận chuyển hàng hóa đảm bảo lưu thông thuận tiện nhất, giảm chi phí về logictic. Phối hợp với Cục QLTT tăng cường kiểm tra kiểm soát hàng hóa không để xảy ra hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Giá xăng cao gây khó cho nền kinh tế

Đại dịch Covid-19 và quan hệ căng thẳng Nga-Ukraine đã đẩy giá nguyên, nhiên vật liệu và lạm phát thế giới tăng cao, lập kỷ lục trong mấy thập kỷ gần đây.

Xem nhiều nhất