Hà Nội: Sốt xuất huyết 'hạ nhiệt' nhưng vẫn trên mức nghìn ca/ngày

Đinh Đức Tài

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần 50, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.165 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca tử vong tại huyện Đan Phượng và huyện Thường Tín.

Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm 11% so với tuần trước (1.309/2). Bệnh nhân ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã.

Một số đơn vị có số mắc cao như: Hà Đông (176), Đống Đa (77), Phú Xuyên (67), Chương Mỹ (66), Hoàng Mai (66), Thạch Thất (64).

Trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Ảnh: BVCC.
Trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Ảnh: BVCC.

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 18.788 mắc, 25 tử vong; số mắc tăng gấp 5,6 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (3.352 mắc, 0 tử vong). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 566/579 xã, phường, thị trấn. Type virus Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1 và DENV2, DENV4.

Về ổ dịch sốt xuất huyết, trong tuần ghi nhận thêm 22 ổ dịch mới tại: Đống Đa (7), Hà Đông (5), Bắc Từ Liêm (3), Hai Bà Trưng (2), Hoài Đức (2), Đan Phượng (1), Thanh Trì (1), Phúc Thọ (1). Cộng đồng đến ngày 16/12, đã ghi nhận 1.395 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện, thị xã.

Hiện tại còn 82 ổ dịch đang hoạt động, tại 18 quận, huyện, trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân: thôn Bùng - Phùng Xá - Thạch Thất (324), thôn Vĩnh Lộc 1 - Phùng Xá - Thạch Thất (79), Thao Nội - Sơn Hà - Phú Xuyên (43), Thanh Thần - Thanh Cao - Thanh Oai.

Để phòng chống sốt xuất huyết, ngành Y tế tiếp tục tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Tại các địa phương, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ban, ngành, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. Cần huy động các ban ngành đoàn thể và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết một cách triệt để, đảm bảo các chỉ số côn trùng dưới ngưỡng (BI<20) mới được coi là đạt và được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm trời chuyển lạnh tại Hà Nội như hiện nay và trong thời gian tới không thuận lợi để dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, số ca nhiễm sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên người dân vẫn cần chủ động trong việc phòng tránh, không chủ quan, lơ là với dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mối nguy từ thuốc lá điện tử

Mối nguy từ thuốc lá điện tử

Báo cáo tại một số cơ sở khám chữa bệnh cho thấy, hầu hết các xét nghiệm của những trường hợp học sinh nhập viện liên quan tới thuốc lá điện tử đều có các chất gây ...
Cảnh báo tai biến từ làm đẹp thẩm mỹ

Cảnh báo tai biến từ làm đẹp thẩm mỹ

Tại Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc tổ chức ngày 26/5 (tại Nghệ An), PGS.TS Lê Hữu Doanh - Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương cảnh báo, các tai biến liên quan ...

Tin nóng

Đề phòng đột quỵ mùa nắng nóng

Đề phòng đột quỵ mùa nắng nóng

Thống kê tại các cơ sở y tế vào mùa hè ghi nhận số lượng người bệnh nhập viện cấp cứu tăng cao gấp 3 lần so với các thời điểm còn lại.

Xem nhiều nhất