Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc: Chất lượng không khí vẫn ở mức xấu

PV

Theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), 12h ngày 7/2, nhiều điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có màu đỏ, thậm chí có 14 điểm màu tím, rất có hại cho sức khỏe, trong đó có 2 điểm ở Yên Bái, 2 điểm ở Thái Nguyên, 3 điểm ở Bắc Giang, 1 điểm ở Phú Thọ, 6 điểm ở Hà Nội.

Không khí nhiều điểm tại Hà Nội vẫn bị ô nhiễm.
Không khí nhiều điểm tại Hà Nội vẫn bị ô nhiễm.

Còn ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, đến 12 giờ, tại hầu hết các điểm quan trắc không khí ở phía Bắc, chỉ số AQI chủ yếu ở màu cam, những người nhạy cảm bị ảnh hưởng. Có 10 điểm màu đỏ, rất có hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ ra tất cả các điểm quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội đều kém, những người bình thường ít bị ảnh hưởng, có 3 điểm ở màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức chấp nhận được, có 7 điểm màu đỏ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho biết, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/2, ô nhiễm không khí vẫn ở mức màu đỏ với nhiều khoảng thời gian trong ngày, tập trung vào sáng và đêm.

Air Visual dự báo, tuần tới (từ ngày 8 đến ngày 13/2), chất lượng không khí ở Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc vẫn ở mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ngoại trừ ngày thứ 4 (10/2) ô nhiễm giảm bớt xuống màu cam - chỉ những người nhạy cảm bị ảnh hưởng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu trẻ em tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí. Theo Quỹ Nhi đồng LHQ, ô nhiễm không khí độc hại đối với sự phát triển não bộ, sức khỏe của trẻ em và cũng độc hại cho toàn xã hội.

Các bác sỹ khuyến cáo, vào những thời điểm không khí ô nhiễm, các bậc phụ huynh đeo khẩu trang cho trẻ, hạn chế cho trẻ ra đường khi không thật sự cần thiết, nhất là vào những giờ cao điểm xe đông, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi cho trẻ khi về nhà; cần chăm sóc, giữ vệ sinh, đảm bảo cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Lưu ý đặc biệt đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em. Những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch... không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trùng phùng giữa nơi sóng gió

Trùng phùng giữa nơi sóng gió

Giữa muôn trùng sóng gió đại dương, tình cảm cha con, phụ tử khiến nhiều người phải trào nước mắt.

Xem nhiều nhất