Hà Nội với mức chi đặc thù phòng chống dịch Covid-19

Tuệ Phương

Ngày 12/5, Ủy ban MTTQ Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố “Quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả do dịch, bệnh Covid-19 thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Bà Nguyễn Lan Hương,  Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội đã quy định rõ một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá cao quá trình chống dịch Covid-19 của Việt Nam và thành phố Hà Nội; đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc ban hành mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch.

Ở góc độ khác, theo ông Lê Thành Vĩnh, thành viên HĐTV Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ thành phố, đến giờ phút này có thể khẳng định Việt Nam đã thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch, trong đó thắng lợi lớn nhất là người dân thể hiện lòng tin với Đảng, Chính phủ. Có nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân cơ bản đó là tinh thần“Chống dịch như chống giặc” và “Thà hy sinh về kinh tế chứ không để thiệt hại về người”. Tuy nhiên, cần đảm bảo hỗ trợ đúng, đủ cho các đối tượng thực sự tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần xác định rõ yếu tố đặc thù của Thủ đô chính là đối tượng trực tiếp tham gia chống dịch. Trong lực lượng trực tiếp chống dịch cần phân chia các mức rõ ràng.

Tuy nhiên, cần tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận trong việc xác định đúng các đối tượng được hỗ trợ, vì “Bản thân tôi cũng là Trưởng ban CTMT, trực tiếp đi rà soát từng nhà nhưng có những trường hợp bán nhà cách đây 3 – 4 năm rồi nhưng vẫn quay về đòi quyền lợi”- ông Vĩnh nói.

GS.TS Nguyễn Đình Hương, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật thành phố băn khoăn, đó là đối tượng được thụ hưởng có quá nhiều trong khi nguồn kinh phí hạn hẹp. Cụ thể, trong giáo dục đào tạo hiện nay có đội ngũ giáo viên mầm non, giáo viên ngoài công lập. Khi trở lại  giảng dạy, học sinh phải giãn cách mỗi lớp chia làm 2, giáo viên phải gấp đôi, cách tính hỗ trợ như thế nào chưa được làm rõ.

Bà Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức thành phố cho rằng, Hà Nội đã sáng tạo, chỉ đạo nhanh, nhạy trong phòng, chống dịch. Việc sáng tạo này được thể hiện ngay cả trong tờ trình, hợp hiến, hợp luật và đối tượng được thể hiện gần hết. Tuy nhiên, bà An cho rằng, trong tờ trình cần bổ sung để giúp đỡ thêm người nông dân, ví dụ như người dân thôn Hạ Lôi vì sau một tháng cách ly hoa chết hết, không thể bán được. Hay như lực lượng báo chí ở các cơ quan truyền thông tác nghiệp trực tiếp cũng phải được khen thưởng và hỗ trợ kịp thời bởi đây là lực lượng tuyến đầu trong công tác tuyên truyền.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng các ý kiến phát biểu tại Hội nghị khá sâu sắc, có tính khả thi cao. Các ý kiến đều cho thấy sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Điều này thể hiện sự nhất quán về tư tưởng của Trung ương và TP đó là “chống dịch như chống giặc”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ngay từ những ngày đầu tiên của dịch bệnh tinh thần này đã được thực hiện nghiêm túc với tinh thần cầu thị cao. Về cơ chế, nội dung, đối tượng, mức chi trong dự thảo đều khả thi, có tính đặc thù của Hà Nội đó là đảm bảo mức chi phải cao hơn so với trung bình của cả nước. Việc cân đối ngân sách của TP cũng được đảm bảo, không phụ thuộc vào nguồn xã hội hóa; không trùng đối tượng chi cũng như mức chi. Việc chi trả này sẽ được hệ thống Mặt trận từ TP đến cơ sở rà soát, giám sát để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng, đủ và không để sót đối tượng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khúc mắc, tạo đồng thuận trong dân

Tháo gỡ khúc mắc, tạo đồng thuận trong dân

Sau gần 6 năm từ khi Quyết định số 217, 218 về giám sát và phản biện xã hội của Bộ Chính trị đi vào đời sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã ...

Xem nhiều nhất