Hà Nội: Xây dựng giá dịch vụ thoát nước phù hợp với thực tiễn

N. Phượng

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo “Đề án giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

 

Hà Nội: Xây dựng giá dịch vụ thoát nước phù hợp với thực tiễn

Quang cảnh hội nghị phản biện.

Theo Tờ trình của liên Sở Xây dựng - Sở Tài chính về việc xây dựng giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố thì hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội hiện nay là hệ thống xây dựng qua nhiều thời kỳ, mới cũ đan xen. Đây là hệ thống thoát nước chung, nước thải và nước mưa được gom vào cùng một hệ thống.

Về hệ thống xử lý nước thải, trong các năm qua, thành phố tiếp tục triển khai đầu tư hệ thống xử lý nước thải từ nhiều nguồn lực như ngân sách, nguồn vốn vay ODA, nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, hiện nay nước thải được thu gom toàn bộ nhưng chỉ khoảng 20% nước thải được xử lý, do chưa có đủ Nhà máy xử lý tại các khu vực để xử lý hết 100% lượng nước thải thu gom.

Vì thế, giá dịch vụ thoát nước trong 5 năm (2014 - 2018) cũng được xác định bao gồm toàn bộ chi phí thu gom, nạo vét hệ thống thoát nước và 20% chi phí xử lý lượng nước thải.

Căn cứ thực tế cũng như dựa trên cơ sở khảo sát, lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp, liên Sở Xây dựng - Tài chính đề xuất phương án thu giá dịch vụ thoát nước đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân xả thải nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, mức khởi điểm từ năm 2019 là 20% của giá nước sạch đối với đối tượng nước phục vụ sinh hoạt có mức tiêu thụ nước hàng tháng dưới 30 m3; 30% đối với hộ dân có mức tiêu thụ nước hàng tháng trên 30 m3 và cơ quan sự nghiệp, công cộng, đơn vị sản xuất vật chất, kinh doanh. Lộ trình mức thu này sẽ tăng trung bình 5% mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2023. Địa bàn thực hiện thu giá dịch vụ gồm 12 quận nội thành và 9 phường thuộc thị xã Sơn Tây.

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều cho rằng việc xây dựng phương án giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố Hà Nội là cần thiết, xuất phát từ nhu cầu cấp thiết thực tế, phù hợp với chủ trương xã hội hóa, góp phần giảm áp lực ngân sách

nhà nước. Giá dịch vụ thoát nước có tác dụng khuyến khích ý thức sử dụng nước tiết kiệm trong nhân dân, tạo nguồn lực đầu tư cho hoạt động thoát nước và bảo vệ môi trường sống của Thủ đô.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, mức thu đề xuất này còn cao, cần tính toán lại mức thu và lộ trình thu để để đảm bảo khả năng chi trả của từng khu vực, đối tượng người dân. Đáng chú ý, cần phải công khai, minh bạch về giá dịch vụ cũng như việc quản lý, sử dụng các nguồn thu để người dân nắm rõ, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện.

Tại hội nghị phản biện, Phó Chủ tịch MTTQ thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân cho biết, Mặt trận sẽ tổng hợp các ý kiến để cơ quan soạn thảo xem xét, sửa đổi các nội dung phù hợp với thực tiễn.

Ông Đàm Văn Huân cho rằng, dự thảo đã tính toán và phân định mức thu đến từng đối tượng người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng cần chủ động tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu đúng, đủ về việc thu giá dịch vụ thoát nước, nhằm góp phần sớm ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố.

 

Chiều cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác MTTQ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch MTTQ quận Hai Bà Trưng cho biết, trong năm 2019, MTTQ quận đã huy động sự ủng hộ tích cực của đội ngũ Chủ tịch MTTQ 20 phường và cán bộ cơ sở. Các chương trình, kế hoạch đề ra đều được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có nhiều đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh đó, các cuộc vận động (CVĐ), các phong trào thi đua yêu nước được triển khai đồng bộ, có kết quả cao. CVĐ ủng hộ Quỹ Vì người nghèo luôn đạt và vượt chỉ tiêu thành phố giao. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” có nhiều tiến bộ…

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Mặt trận năm 2019.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An đã xây gần 400 căn nhà tình nghĩa, tặng hơn 260 sổ tiết kiệm tới thân nhân các liệt sỹ...

Tin nóng

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Là một cán bộ Hội Nông dân nhiệt tình công tác, chị Lương Thị Hòa - Chủ tịch Hội Nông xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Từ đó, đưa phong trào của xã đi lên.

Xem nhiều nhất