Hà Tĩnh: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Thiên Cầm

Hạnh Nguyên

Trong vòng 1 tuần, tại Hà Tĩnh đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Người dân, chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh này đang gấp rút thực hiện các biện pháp để phòng chống loại dịch nguy hiểm này.

Hà Tĩnh: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Thiên Cầm

Hộ gia đình phát hiện ổ dịch đầu tiên ở Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh.

Sáng 22/5, thông tin từ chính quyền thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn thị trấn vừa xuất hiện một ổ dịch dương tính với DTLCP tại hộ chăn nuôi Nguyễn Trọng Cuông (tổ dân phố Hoàng Hoa). 

Theo đó, ngày 20/5, một con lợn mạ của gia đình ông Cuông có biểu hiện bỏ ăn, ốm chết. Sau đó gia đình trình báo chính quyền, cơ quan chức năng, lấy mẫu kiểm tra, kết quả dương tính với DTLCP. Hiện gia đình phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số lợn tại hộ nuôi này (3 con lợn mạ và 7 lợn con).

Cũng tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên, ngày 16/5, đàn lợn 55 con (trong đó 5 con lợn nái; 5 lợn con và 45 con lợn thịt) của hộ ông Đặng Văn Đoàn (tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên) có triệu chứng sốt, không ăn, lười vận động, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ... nên ông Đoàn báo với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương. Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm.  Đến 14h ngày 17/5 Chi cục nhận được kết quả cho thấy, đàn lợn của ông Đoàn dương tính với DTLCP. Đàn lợn của gia đình ông Đoàn được tiêu hủy ngay sau đó.

Hà Tĩnh: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Thiên Cầm - 1

Người dân, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang thực hiện các biện pháp để chủ động phòng, chống DTLCP.

Trước tình hình DTLCP đang diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị tại Hà Tĩnh đang triển khai cùng lúc nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh không lan ra diện rộng.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cho biết: Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn thì không chỉ huyện Cẩm Xuyên, mà tất cả các địa phương cũng phải vào cuộc quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Nguy cơ DTLCP có khả năng lan ra diện rộng là rất cao, bởi bệnh này chưa có vắc xin và thuốc đặc hiệu, vi rút tồn tại trong môi trường khá lâu, trong các sản phẩm thịt khô, bảo quản... vì vậy, phải giám sát chặt chẽ, phát hiện dịch bệnh kịp thời để hạn chế thiệt hại.

Vùng dịch nói riêng và các địa phương khác nói chung cần tiếp tục tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đây là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất. Đồng thời, thường xuyên tổ chức vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi.

“Trước mắt, cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt chẽ để phát hiện nhanh nhất, xử lý kịp thời các ổ DTLCP; tập trung quyết liệt tất cả các biện pháp để phòng, chống và tránh lây lan, phát tán virus DTLCP” - ông Hùng cho biết thêm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất