Hai Bộ phối hợp bảo vệ môi trường

Nhã Phương Ảnh: Thành Trung

Chiều ngày 15/2, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ ký kết “Chương trình phối hợp công tác về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại giai đoạn 2017 - 2020”.

 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến dự và chứng kiến buổi lễ. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Lễ kí kết Chương trình phối hợp công tác giữa 2 Bộ.  

Theo đó, chương trình phối hợp công tác hướng đến 3 mục tiêu chính là: Tăng cường phối hợp giữa 2 Bộ trong việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên; chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại.

Kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại, đặc biệt trong công tác lập và phê duyệt quy hoạch; quá trình thẩm định, phê duyệt, kiểm soát hoạt động của các dự án sản xuất công nghiệp từ giai đoạn lập, thi công và vận hành chính thức dự án, nhất là các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện, khai thác và chế biến khoáng sản, dầu khí, sản xuất hóa chất và phân bón, sản xuất thép và luyện kim, sản xuất bột giấy, dệt nhuộm và thuộc da.

Phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai Bộ trong việc quản lý, giám sát việc thực thi quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại.

Để đạt được các mục tiêu trên, hai Bộ thống nhất cùng triển khai 8 nội dung phối hợp cụ thể như: Xây dựng, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường liên quan đến hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; Xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt các kế hoạch, chiến lược, quy hoạch thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của hai Bộ; Thực hiện, quản lý quy trình vận hành liên hồ chứa; Phát triển ngành công nghiệp môi trường, dịch vụ môi trường, công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất công nghiệp và thương mại; Thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phòng ngừa ô nhiễm môi trường; Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản; Thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; Chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu, nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Chương trình phối hợp công tác giữa hai Bộ nhằm quản lý, khai thác tốt các nguồn tài nguyên nhằm phục vụ tốt việc biến đổi khí hậu. Bộ Công thương đã có những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, từ đó xác định tốt hơn nữa việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Từ thực tiễn, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Công Thương tin tưởng, nếu thực hiện nghiêm túc và đúng tinh thần theo sự chỉ đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam thì chương trình sẽ đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Ngành Công Thương sẽ phối hợp đầy đủ, nghiêm túc, trách nhiệm về các hoạt động ứng phó với biến đổi về khí hậu, môi trường để bắt kịp với sự đi lên của đất nước.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đây là một thời điểm đặc biệt trong việc khởi đầu kỷ nguyên phát triển tăng trưởng xanh và tích cực triển khai Nghị quyết của đảng và Nghị quyết Trung ương 4, trong đó nhấn mạnh vào vấn đề bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội. Để đạt được phát triển bền vững, quản lý môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển tài nguyên thì những việc liên quan đến khoáng sản, tài nguyên nước... đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đất nước, đầu tư cho môi trường, quản lý tài nguyên chính là đầu tư cho việc chuyển biến toàn cầu hóa.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng khi được dự lễ ký kết. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, từ giám sát của Mặt trận với trách nhiệm của hai Bộ trưởng đã có lễ ký kết như ngày hôm nay. “Đây là một ngày đặc biệt vì sự hợp tác này mang tính tự nhiên, mang tính quy luật nhưng đó lại là sản phẩm chính trị đáp ứng được lòng dân và sự mong mỏi của Nhà nước”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao sự chủ động và sáng kiến của hai Bộ trong xây dựng chương trình phối hợp công tác vì mục tiêu bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững của đất nước. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ đã góp phần vào thực hiện 5 tốt đó là: Quy hoạch tốt. Thẩm định tốt. Vận hành tốt. Giám sát tốt. Chính sách tốt. Làm được điều này thì cuộc sống của nhân dân sẽ hạnh phúc, xã hội phát triển.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến việc ký kết giữa 2 Bộ Công thương và Bộ TN&MT.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việc ký kết giữa 2 Bộ đã khẳng định sự phối hợp của các cơ quan Nhà nước, thể hiện tinh thần đại đoàn kết vì nếu hoạt động đơn lẻ sẽ không giải quyết được và việc ký kết này cũng góp phần hình thành ngành công nghiệp môi trường và sự chia sẻ thông tin giữa hai bên. Chủ tịch mong rằng, sau 5 năm hoạt động các hoạt động trên sẽ mang lại niềm tin cho nhân dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Thả tê tê quý hiếm về rừng

Quảng Nam: Thả tê tê quý hiếm về rừng

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm và công an trên địa bàn xã đảo Tân Hiệp thả về rừng một con tê tê.

Xem nhiều nhất