Hải Dương: Điều chỉnh biện pháp kiểm soát khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Tâm Lê

Ngày 8/11, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản 4094/UBND-VP về việc điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bắt đầu từ 0h ngày 9/11.

Theo đó, kể từ 0h ngày 9/11, tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, quán game internet, rạp chiếu phim; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (vườn hoa, công viên...) trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét.

Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 21h hằng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 9h sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga… hoạt động không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng.

Hải Dương tăng cường kiểm soát người từ vùng có dịch về địa phương.
Hải Dương tăng cường kiểm soát người từ vùng có dịch về địa phương.

Đối với các hoạt động thể thao ngoài trời không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm tại cùng một khu vực; các giải thi đấu thể thao nếu tổ chức phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền. Việc tổ chức đám hỏi, đám cưới, tang lễ… không quá 30 người trong cùng một thời điểm.

Riêng với TP Hải Dương và một số địa phương có diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp: tạm dừng tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp phường, xã; Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân; tiếp xúc cử tri; các cơ sở làm đẹp. Đồng thời, tùy diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn có thể bổ sung hạn chế một số hoạt động không cần thiết khác nhằm kịp thời chủ động kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Kiên quyết dừng ngay hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không đủ điều kiện và không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm nếu có…

Lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương khẩn trương khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca Covid-19 mới xuất hiện trên địa bàn.
Lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương khẩn trương khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca Covid-19 mới xuất hiện trên địa bàn.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, từ ngày 12/10 đến chiều ngày 8/11, toàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 80 ca bệnh Covid-19, trong đó có 31 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ các tỉnh, thành phố phía Nam, TP Hà Nội..., 35 trường hợp là F1, F2 (sau khi F1 trở thành F0) của các bệnh nhân này và 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng. Số ca bệnh đã xuất hiện tại 12/12 huyện/thị xã/thành phố.

Để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian áp dụng Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn tỉnh thực hiện ngay một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người về từ các vùng dịch, lưu ý đến các trường hợp lái xe (vận tải đường dài, xe 100, xe taxi...) trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất