Hải Dương: Vì sao nguyên lãnh đạo và thủ quỹ xã Tráng Liệt bị khởi tố?

Nhóm PV Đông Bắc

Do những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn huyện Bình Giang (Hải Dương), Công an tỉnh đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND và thủ quỹ của xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt).

Bán đất công trái thẩm quyền

Theo thông tin của Đại Đoàn Kết, từ năm 2012 đến năm 2017, một số cán bộ UBND xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương) đã tự ý lập phiếu thu tiền để bán những lô đất công cho người dân xây nhà ở kiên cố thu nhiều tỉ đồng mà không nộp vào ngân sách.

Việc bán đất không được UBND xã thông báo rộng rãi, cũng không thông qua hình thức đấu giá. Ai có nhu cầu mua làm nhà ở “kể cả công dân ở đâu mà có tiền” thì đến đăng ký trực tiếp, UBND xã Tráng Liệt sẽ bán thanh lý. Giá đất sẽ dao động từ vài trăm triệu đồng/lô đến vài tỉ đồng/lô tùy theo diện tích và vị trí của thửa đất. Việc mua bán đất được UBND xã Tráng Liệt xác nhận và nộp tiền cho ông Trần Tuấn Hảo (tức Trần Văn Tuấn - Văn phòng, thủ quỹ UBND xã) tại thời điểm đó.

Hàng chục lô đất được bán trái phép cho người dân xây nhà kiên cố tại đường Âu Cơ.
Hàng chục lô đất được bán trái phép cho người dân xây nhà kiên cố tại đường Âu Cơ.

Thậm chí, khi đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo yêu cầu của UBND xã, một số hộ gia đình còn được UBND xã Tráng Liệt cấp Giấy xác nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được đo đạc, bàn giao đất, người dân đã xây dựng nhà ở và công trình kiên cố để buôn bán ổn định gần chục năm nay mà không hề có tranh chấp gì.

Đến đầu năm 2021, người dân mới “té ngửa” khi biết trong kết luận thanh tra số 08/KL-STNMT ngày 31/10/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương xác định 54 hộ dân mua đất lấn chiếm, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao, gia đình tự ý sử dụng.

Do đó, hàng chục hộ dân đã có đơn đề nghị gửi các cấp chính quyền và báo chí phản ánh. Sự việc càng bị đẩy lên đỉnh điểm khi các hộ gia đình có đơn tố cáo hành vi sai trái của UBND xã Tráng Liệt, đặc biệt người đứng đầu là ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt thời điểm đó (hiện là thị trấn Kẻ Sặt sau sáp nhập).

Bắt tạm giam và kỷ luật hàng loạt cán bộ xã

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra để làm rõ vụ việc.

Sau thời gian kiểm tra, ngày 28/1/2022, Huyện ủy Bình Giang đã công bố Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức Đảng và đảng viên.

Trụ sở UBND xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang).
Trụ sở UBND xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang).

Theo đó, ông Quách Văn Hưng, với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt giai đoạn 2011 - 2019 (hiện là Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt), có vi phạm, khuyết điểm như: Chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã; quản lý hồ sơ địa chính, mốc địa giới hành chính chưa chặt chẽ, hồ sơ địa chính không đầy đủ, tiếp nhận hồ sơ đất đai không qua bộ phận một cửa; chưa báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất, tình hình quản lý, khai thác quỹ đất chưa sử dụng hằng năm theo quy định; chưa thực hiện việc đăng ký đất chưa sử dụng; thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai và lưu giữ tài liệu thống kê không đúng quy định; buông lỏng quản lý Nhà nước về xây dựng, để một số hộ dân lấn, chiếm, san lấp, xây nhà trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, để xảy ra vi phạm về đất đai trên địa bàn xã quản lý.

Ông Hưng chỉ đạo và thực hiện giao đất có thu tiền trái thẩm quyền 13 suất đất cho 12 hộ gia đình, cho 2 hộ dân đổi đất tại vị trí đối diện trụ sở UBND xã Tráng Liệt, nay là thị trấn Kẻ Sặt; xác nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ gia đình và thống nhất việc xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định; chỉ đạo thực hiện việc thu, chi từ tiền bán đất không đúng quy định; dùng tiền thu từ bán đất để tu sửa, xây dựng các công trình tại địa phương. Số tiền thu từ giao đất trái thẩm quyền là 7.320.000.000 đồng.

Xét tính chất, mức độ vi phạm và kết quả thực hiện quy trình kỷ luật của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. 

Quách Văn Hưng (ảnh trên) và Trần Văn Tuấn (ảnh dưới) tại thời điểm bị công bố lệnh bắt tạm giam.
Quách Văn Hưng (ảnh trên) và Trần Văn Tuấn (ảnh dưới) tại thời điểm bị công bố lệnh bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ việc này, ngoài ông Hưng, còn nhiều cán bộ, đảng viên khác cũng bị xử lý. Tổng cộng, Huyện ủy Bình Giang kỷ luật Đảng 11 đảng viên là những lãnh đạo, công chức của xã Tráng Liệt cũ, trong đó có 5 đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng. Ngoài ra, Đảng Bộ xã Tráng Liệt nhiệm kỳ 2010 - 2015 cũng bị kỷ luật Cảnh cáo.

Đến ngày 4/3/2022, HĐND thị trấn Kẻ Sặt đã tiến hành kỳ họp để thực hiện miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND, đại biểu HĐND thị trấn Kẻ Sặt đối với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021-2026, do sai phạm về đất đai.

Ngày 21/3/2023  Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hải Dương đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đối với Quách Văn Hưng (52 tuổi, trú tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang – nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt giai đoạn 2011-2019, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt giai đoạn 2019 - 2021) và Trần Văn Tuấn (tức Trần Tuấn Hảo, 64 tuổi, trú tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương - nguyên công chức Văn phòng HĐND - UBND, thống kê, thủ quỹ xã Tráng Liệt, giai đoạn 2011-2016) để điều tra về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 357 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2019, lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, Quách Văn Hưng cùng đồng phạm đã thực hiện việc bán và giao đất trái thẩm quyền đối với 15 thửa đất với diện tích là 1.638,5 m2 tại xã Tráng Liệt (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) thu số tiền trên 7,3 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lỏng lẻo quản lý tài sản công

Lỏng lẻo quản lý tài sản công

Ngoài các vụ án đã được cơ quan chức năng khởi tố, Thanh tra TPHCM còn phát hiện một số cơ quan, đơn vị tại TPHCM tồn tại không ít hạn chế, bất cập trong quản lý tài ...
'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

'Nợ nước sạch' để đạt nông thôn mới?

Theo kế hoạch, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã về đích trong Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2022. Tuy nhiên, đến nay địa phương này vẫn chưa hoàn ...
Tăng cường giám sát, đẩy mạnh giải ngân

Tăng cường giám sát, đẩy mạnh giải ngân

Qua giám sát trực tiếp tại các địa phương cho thấy, sự quan tâm sát sao của các cấp, các ngành đối với việc giải ngân vốn đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia ...
Ám ảnh xe khách giường nằm

Ám ảnh xe khách giường nằm

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe khách giường nằm gây ra chiều 30/5 tại đoạn cuối cao tốc La Sơn - Túy Loan qua địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) làm 1 người ...
Gỡ vướng từ đấu thầu tập trung

Gỡ vướng từ đấu thầu tập trung

Khoảng 3 năm nay, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không mua sắm được trang thiết bị phục vụ việc công. Ngoài nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng bởi ...

Xem nhiều nhất