Hài hòa quyền lợi

Miên Thảo

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 17/2022 về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Nghị quyết đã quy định rất cụ thể, chi tiết, rõ ràng số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng; quy định rõ trần tối đa của việc làm thêm và được sự đồng ý của người lao động. Khi tổ chức làm thêm giờ theo quy định tại Nghị quyết 17, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh theo quy định tại Bộ luật Lao động. Đồng thời, người sử dụng lao động có trách nhiệm áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất lao động và các biện pháp khác nhằm giảm thiểu việc làm thêm giờ; trong trường hợp phải làm thêm giờ, người sử dụng lao động thực hiện các chế độ phúc lợi bảo đảm cho người lao động có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động.

Lâu nay, việc làm thêm giờ là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm, đặc biệt trong những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tư nhân. Đó không chỉ là việc phải làm thêm “vô tội vạ” như thể không có điểm ngừng nghỉ, kể cả chủ nhật, ngày lễ, có khi còn được “động viên làm xuyên Tết”.

Thực ra, người lao động có được nhiều việc làm là rất quý, nhất là trong bối cảnh đại dịch kéo dài, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải dừng hoạt động hoặc giãn việc. Tuy nhiên, quy định là để áp dụng lâu dài, bền vững, hợp lý hợp tình chứ không đặt ra chỉ mang tính thời điểm hoặc là giải pháp tình thế. Quy định làm thêm giờ đối với người lao động dựa trên Bộ luật Lao động là để đáp ứng quyền lợi của cả người sử dụng lao động lẫn người lao động, có tính đến việc ngăn chặn người sử dụng lao động ép người lao động phải làm thêm quá nhiều, khiến họ khó tái tạo sức lao động và tổ chức cuộc sống sinh hoạt của cá nhân và gia đình mình; cho dẫu có thu nhập tăng thêm đi chăng nữa.

Bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích giữa các bên trong quan hệ lao động, hỗ trợ và tăng cường các chế độ phúc lợi cho người lao động để cùng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, đó chính là đích nhắm đến của các Nghị định, của Bộ luật Lao động. Thời gian qua, nhìn chung quyền lợi của người lao động đã được bảo đảm, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, do chưa có quy định cụ thể, rõ ràng tối đa số giờ làm thêm nên trong trường hợp người sử dụng lao động tận dụng thời gian, sức lực của người lao động quá nhiều thì họ và kể cả tổ chức công đoàn cũng khó có ý kiến để bảo vệ. Thực tế cho thấy, đã có một số vụ công nhân tự phát đấu tranh với người sử dụng lao động với nhiều hình thức, tạo ra những bức xúc không đáng có và kể cả những hệ lụy kéo theo.

Nay, quy định tại Nghị quyết 17 của Quốc hội chính là hành lang pháp lý để các bên cùng thực hiện, cùng bảo đảm quyền lợi của nhau. Nhất là với người lao động, Nghị quyết 17 sẽ là công cụ bảo vệ, bảo đảm để họ không bị tận dụng quá sức, quá nhiều thời gian. Điều đó cũng cho thấy tính ưu việt của chế độ ta khi bảo đảm quyền lợi của cả người lao động lẫn người sử dụng lao động một cách hài hòa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Chấm điểm' cơ quan nhà nước

'Chấm điểm' cơ quan nhà nước

Bộ Nội vụ mới ban hành văn bản về việc tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 tại 63 tỉnh, ...
Gỡ khó bất động sản

Gỡ khó bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua chao đảo, giao dịch ít, thanh khoản kém, cùng đó là những ý kiến khác nhau về dòng vốn vào BĐS...
Xây dựng chính quyền đô thị

Xây dựng chính quyền đô thị

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách ...
Gỡ nút thắt giao thông

Gỡ nút thắt giao thông

Vẫn theo lãnh đạo Sở GTVT TP HCM, tình trạng ùn tắc giao thông khiến địa phương này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD mỗi năm. Đó là con số rất lớn.
Vì sao doanh nghiệp 'không dám lớn'?

Vì sao doanh nghiệp 'không dám lớn'?

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 10039 hướng dẫn, định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023; trong đó yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có ...
Xử cá độ bóng đá như tội đánh bạc

Xử cá độ bóng đá như tội đánh bạc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123 ngày 25/11/2022 của Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên ...

Tin nóng

'Chấm điểm' cơ quan nhà nước

'Chấm điểm' cơ quan nhà nước

Bộ Nội vụ mới ban hành văn bản về việc tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Qua việc “chấm điểm”, người dân có thể bày tỏ hài lòng hay không hài lòng. Tuy nhiên, để có được kết quả khách quan thì còn nhiều việc phải làm.

Xem nhiều nhất