Hai nông dân mò ốc ‘được’ cây gỗ quý trăm năm dưới lòng sông

Hạnh Nguyên

Hai nông dân nghèo ở huyện biên giới Hà Tĩnh đi mò ốc mưu sinh, bất ngờ phát hiện cây gỗ hàng trăm năm tuổi dưới lòng sông.

 

Hai nông dân mò ốc ‘được’ cây gỗ quý trăm năm dưới lòng sông

Cây gỗ có chiều dài khoảng 15 m, đường kính 60 cm.

Ngày 31/7, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) Nguyễn Khánh Hòa xác nhận sự việc và cho biết cơ quan chức năng đang tìm phương án xử lý cây gỗ.

Cách đây 10 ngày, anh Chung (trú thôn 9) và anh Hạnh (trú thôn 8, xã Sơn Hồng) vào một con suối trên địa bàn thôn 1 để bắt ốc. Quá trình này, 2 nông dân mò phải 1 nhánh cây gỗ. Nghi là nhánh của một cây gỗ lớn, 2 người đàn ông đã lặn xuống xem thì phát hiện, một thân cây gỗ dài nằm sâu phía dưới.

Nghĩ là cây gỗ quý, sáng hôm sau, 2 người đàn ông thuê thợ cùng máy đào đến hiện trường. 3 ngày đào vớt đã kéo được cây gỗ dài khoảng dài khoảng 15m, đường kính 60 cm lên bờ. Theo người dân địa phương, đây là cây gỗ lim, có niên đại khoảng 100 năm.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Theo ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, cây gỗ này khoảng tầm 100 năm tuổi, do bị vùi lấp dưới nước quá lâu nên gỗ chuyển màu đen, rất khó xác định đây là loại gỗ gì.

Về việc xử lý cây gỗ, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, tài sản người dân trục vớt được là tài sản chung nên sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật. “Cái này, Tỉnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì thực hiện đấu giá xung công quỹ và chia cho người dân có công phát hiện, trục vớt theo đúng như quy định của Nhà nước”, ông Huấn nói.

Hiện, ngành kiểm lâm cùng chính quyền địa phương đang cắt cử lực lượng bảo vệ cây gỗ ngay tại hiện trường 24/24 để chờ phương án xử lý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất