Hải Phòng: Có thể xử lý hình sự đối với người sử dụng giấy xét nghiệm giả

Nam Khánh

Ngày 16/8, Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng thông tin, những lái, phụ xe sử dụng giấy xét nghiệm giả, điều khiển phương tiện ra vào Hải Phòng không gắn logo có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Theo đánh giá của Hải Phòng, thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hiện tượng những lái, phụ xe ô tô có giấy chứng nhận kết quả âm tính với virus Covid-19 đã hết hiệu lực; sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 còn hạn nhưng chưa cập nhật vào hệ thống QR Code; sử dụng giấy xét nghiệm giả; phương tiện tham gia vận chuyển hàng hóa có mã QR Code hoạt động ra, vào thành phố không gắn logo hoặc gắn logo không đúng theo quy định, không đi đúng tuyến, luồng, hành trình tuyến đã được đăng ký theo mã QR Code.

Ngoài ra, còn có hiện tượng lái, phụ xe ô tô, điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đi từ vùng có nguy cơ cao về Hải Phòng nhưng không thực hiện việc ăn, nghỉ tập trung tại nơi mà doanh nghiệp hoặc chính quyền địa phương bố trí, vi phạm nghiêm trọng quy định phòng, chống dịch.

Hải Phòng thực hiện kiểm soát chặt chẽ lực lượng lái, phụ xe ô tô ra vào thành phố.
Hải Phòng thực hiện kiểm soát chặt chẽ lực lượng lái, phụ xe ô tô ra vào thành phố.

Để ngăn chặn những trường hợp này, TP Hải Phòng yêu cầu các Tổ kiểm tra, Tổ tuần tra của thành phố, các Sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện cần xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với những trường hợp xác định có tình tiết tăng nặng trong quy định xử phạt vi phạm hành chính thì người ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn phải chuyển hồ sơ vụ việc sang Sở Giao thông - Vận tải để Sở xem xét, thu hồi thẻ QR Code đã cấp và không cấp lại; có thể chuyển sang cơ quan bản vệ pháp luật để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Thông qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập, nhiều cá thể quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp.
Chống ngập, đừng chắp vá

Chống ngập, đừng chắp vá

Việc cố gắng tìm các “điểm đen” về ngập úng để chống ngập có thể là giải pháp tình thế vào mỗi mùa mưa tại TP HCM thời gian qua.

Xem nhiều nhất