Hải Phòng: Đất công nhỏ, hẹp được cho thuê không qua đấu giá

Nam Khánh

Mới đây, TP Hải Phòng thông tin, TP dự kiến sẽ cho thuê không qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với những thửa đất công nhỏ, hẹp.

Theo đề xuất của Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng, các thửa đất nhỏ, hẹp do nhà nước quản lý, thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đất chưa giao, đất chưa cho thuê hoặc đất đang được giao quản lý có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Diện tích đất không thuộc khu vực thực hiện các dự án, công trình đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố công khai sẽ được Hải Phòng cho thuê đất không qua đấu giá.

Người dân quan tâm quy hoạch chung Hải Phòng đang được thành phố thực hiện điều chỉnh.
Người dân quan tâm quy hoạch chung Hải Phòng đang được thành phố thực hiện điều chỉnh.

Theo chỉ đạo của Hải Phòng, hàng năm, UBND các quận, huyện rà soát, tổng hợp danh sách các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý; xây dựng phương án giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đất này.

Danh sách các thửa đất nhỏ, hẹp cho thuê đất phải được niêm yết công khai tại khu dân cư, tại UBND xã, phường, thị trấn, trang Web của UBND cấp quận, huyện để người dân giám sát việc sử dụng, cho thuê diện tích đất này.

Về nguyên tắc giao đất, cho thuê đất đối với những diện tích đất này, ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp vào mục đích công cộng. Trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng thì thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề. Trong trường hợp có từ hai tổ chức, cá nhân trở lên có nguyện vọng thuê diện tích sẽ tổ chức đấu giá quyền thuê đất. Không tổ chức đấu giá đối với các trường hợp chỉ có một người có nhu cầu sử dụng đất.

Được biết, trên địa bàn Hải Phòng còn nhiều diện tích đất công nằm xen kẹt tại một số dự án đầu tư, trong các khu dân cư…chưa được sử dụng đúng mục đích.

Theo ông Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi Trường TP Hải Phòng, sau khi Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực thi hành, Hải Phòng đã có những quy định về việc sử dụng đối với các thửa đất nhỏ, hẹp (đất xen kẹt) do Nhà nước quản lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau: Ổn định cuộc sống từ kinh tế rừng

Cà Mau: Ổn định cuộc sống từ kinh tế rừng

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và phát triển rừng nên cây trồng lớn nhanh và rút ngắn được thời gian thu hoạch. Bên cạnh nguồn lợi từ rừng, người dân ...
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển ...
Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Kiểm tra chuyên ngành của hải quan giảm 15%

Trong 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).
Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.

Tin nóng

Việt Nam tiếp tục thu hút vốn FDI

Việt Nam tiếp tục thu hút vốn FDI

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn nước ngoài đầu tư trực tiếp thực hiện tại Việt Nam 11 tháng qua ước đạt gần 19,7 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư FDI thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Xem nhiều nhất