Hải Phòng: Hơn 420 tỷ vốn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chưa được giải ngân

Nam Khánh

Theo báo cáo từ UBND TP Hải Phòng, năm 2021, Hải Phòng đã phân bổ hơn 420 tỷ đồng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, hết quý 1, các xã vẫn chưa giải ngân được nguồn vốn này.

Trước đó, tháng 10/2020, sau khi cơ bản hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới, Hải Phòng đã lựa chọn 7 xã của 7 huyện thí điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu với mục tiêu hạ tầng giao thông nông thôn dần tiệm cận hạ tầng giao thông đô thị. Mỗi xã sẽ được hỗ trợ 100 tỷ để hoàn thành việc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Trong đó, năm 2020 đã ứng chi hơn 288 tỷ đồng, số còn lại phân bổ, giải ngân trong năm 2021.

Số tiền này dùng chủ yếu vào việc cải tạo, nâng cấp mở rộng các đường trục trong làng, trong xã, trong thôn xóm. Trong đó, người dân sẽ hiến đất ở, đất ruộng để mở rộng các tuyến đường này. TP Hải Phòng chỉ hỗ trợ người dân vật kiến trúc trên đất.

Một đoạn đường nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Đồng Thái, huyện An Dương (TP Hải Phòng). 
Một đoạn đường nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Đồng Thái, huyện An Dương (TP Hải Phòng). 

Tuy nhiên, lãnh đạo xã Hồng Thái (huyện An Dương), một trong 7 xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nêu, xã có 900 hộ dân cần hiến tổng cộng hơn 1,4 ha đất ở để làm đường. Do đất ở địa phương tăng giá hàng ngày, nhiều người dân chưa đồng thuận trong việc hiến đất ở để mở rộng đường thôn, xóm.

Chưa hết, cơ chế hỗ trợ vật chất kiến trúc trên đất được áp dụng là đơn giá bồi thường hỗ trợ được xây dựng từ năm 2015, trong khi đó, giá vật liệu xây dựng, giá nhân công đã tăng gấp nhiều lần khiến người dân chưa mặn mà với chương trình này. Bởi vậy, đến nay, xã Đồng Thái mới có 184 hộ hiến đất để làm đường.

Khó khăn trong GPMB được xác định là nguyên nhân chính khiến việc thi công nhiều tuyến đường tại các xã thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu rơi vào tình trạng thi công dang dở, chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Theo UBND TP Hải Phòng, năm 2021, Hải Phòng sẽ tiếp tục phê duyệt xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn 14 xã, kinh phí hỗ trợ cho mỗi xã khoảng 180 tỷ đồng. Để có thể triển khai được chương trình này, Hải Phòng đang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện Đề án xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, trình HĐND TP thông qua làm căn cứ triển khai.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất