Hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7

Lê Anh

Được giao nhiệm vụ quản lý gần 130 dự án thuộc vốn ngân sách của TP HCM, thế nhưng Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Quận 7, TP HCM lại để xảy ra nhiều sai phạm. Hệ quả là một số công trình, dự án bị lún sụt, xuống cấp nghiêm trọng…

Ngày 18/11, Thanh tra TP HCM cho biết, đã công bố thông báo kết luận thanh tra số 133/TB-TTTP-P4 về một số sai phạm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7 (gọi tắt là Ban QLDA Q.7) trong triển khai thực hiện đầu tư nhiều công trình dự án được giao.

Tại kết luận thanh tra, Thanh tra TP HCM xác định Ban QLDA Q.7 được UBND TP HCM cấp nguồn vốn ngân sách để thực hiện 128 dự án, công trình quan trọng của thành phố trên địa bàn quận này. Dù vậy, trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện các dự án Thanh tra TP phát hiện có 4 dự án chậm triển khai; 8 dự án chậm tiến độ; bên cạnh đó là một số dự án đã xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án.

Kết luận của Thanh tra TP HCM ngày 11/11/2020 xác định chỉ riêng trong năm 2019, Ban QLDA Q.7 đã thu trên 7,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 67,4% so với dự toán là chưa sát với tình hình thực tế. Ngoài ra, Ban QLDA Q.7 chưa nộp thuế đối với một số khoản thu và cũng chưa nộp tiền chênh lệch thu, chi ngân sách đối với hồ sơ mời thầu.

Trường hợp tại Dự án Xây dựng và thi công vỉa hè đường Trần Xuân Soạn thuộc địa bàn các phường Tân Hưng, Tân Kiểng (Q.7), Thanh tra TP HCM xác định đơn vị tư vấn lập dự toán (Công ty CP XD Huy Khôi) đã áp sai mã đơn giá nhân công, không ghi đơn giá máy. Tại Dự án nạo vét, xây dựng bờ kè tại P.Tân Quy do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hoàng Phúc Thành làm tư vấn đấu thầu chưa làm đúng quy trình thủ tục bảo đảm hồ sơ mời thầu trong khi đã đề xuất chọn Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Q.7 trúng thầu.

Có 7/10 dự án nhà thầu thi công xây dựng công trình do Ban QLDA Q.7 chịu trách nhiệm chính, được phát hiện không theo dõi, ghi nhật ký các thông tin liên quan về nghiệm thu, điều chỉnh kỹ thuật tại công trường, dẫn đến các dấu hiệu sai phạm. Có công trình, như dự án “Nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7” thậm chí chưa có giấy phép thi công.

Đầu tháng 11/2020, khi Thanh tra TP HCM công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật tại các dự án của Ban QLDA Q.7 cũng đã phát hiện một số sai phạm liên quan đến sụt lún, xuống cấp công trình trường học, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu.

Tại Dự án xây dựng Trường Mầm non Tân Phong (Ban QLDA Q.7 làm chủ đầu tư) vừa khánh thành và đưa vào sử dụng đã xuất hiện nhiều vết nứt, lún sụt. Qua kiểm tra, Thanh tra TP HCM xác định, công trình bị nứt tường tại các vị trí mặt tiền các tầng; khu vực lớp học và hiện trạng lồi lõm tại các vị trí tiếp giáp các khối nhà của dự án.

Ngoài công trình trên, tại công trình Trường THPT Tân Phong, do Ban QLDA Q.7 làm chủ đầu tư với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 tỷ đồng, Thanh tra TP HCM cũng phát hiện một số phòng học cùng các phòng chức năng khác bị hư hỏng nặng chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng. Trong đó, Công ty Tư vấn thiết kế ACC Co thiết kế và Công ty ĐT-XD Tân Thuận là nhà thầu xây dựng trực tiếp có trách nhiệm tại dự án này.

Hiện trạng của công trình trường học được Thanh tra TP HCM xác định, toàn bộ nền tầng trệt bị sụt lún; tường phòng học bị nứt; nền đất yếu dẫn đến sụt lún. Trong đó, trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng cũng như đơn vị thi công đã không đánh giá hết mức độ phức tạp của địa chất khi xây dựng công trình, dẫn đến các sự cố sụt lún nghiêm trọng.

Để xảy ra các sai phạm nêu trên có trách nhiệm trong giám sát, quản lý, chỉ đạo của Giám đốc Ban QLDA, Phó Giám đốc và cán bộ phụ trách các Tổ kỹ thuật (1, 2) cùng nhiều cá nhân, tổ chức thuộc Ban QLDA. Do đó, Thanh tra TP HCM đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND Q.7 tổ chức quá trình kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tổ chức, các cá nhân có liên quan.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất