Hậu Giang áp dụng Chỉ thị 19 từ trưa ngày 2/10

Thành Nhân

Ngày 2/10, ông Đồng Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký ban hành Công văn số 1879/UBND-NCTH về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo áp dụng Chỉ thị số 19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang kể từ 12 giờ ngày 2/10, trừ các khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu bắt buộc chung phải thực hiện như: người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xét nghiệm và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20h ngày hôm trước đến 4h ngày hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt được cho phép.

"Các hoạt động được phép hoạt động, gồm thể thao ngoài trời, các sự kiện tập trung; đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người. Hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo… được tổ chức nhưng không quá 30 người. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí một bàn không quá bốn người, khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 2 m hoặc có vách ngăn. Không kinh doanh phục vụ tại chỗ các loại thức uống có cồn, khuyến khích bán hàng mang đi. 

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi.

Người dân được phát phiếu đi chợ không quá 15 lần/tháng, cạnh đó, tổ chức, sắp xếp trật tự các quầy buôn bán tại các chợ truyền thống, nghiêm cấm các xe chở hàng vào chợ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng hoạt động theo phương án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và phải có Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng với các phương án xử trí khi có các trường hợp nghi mắc" - công văn nêu rõ.

Người dân không tự ý đi ra ngoài tỉnh, trường hợp cấp bách phải được sự cho phép bằng văn bản của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19. Đối với CNCCVC làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo quy định được di chuyển ra, vào tỉnh. Các chuyên gia, công nhân, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh: nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực thì theo dõi sức khoẻ tại nơi làm việc, nơi lưu trú trong bảy ngày.

Riêng người dân đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có giấy xác nhận và có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực được vào tỉnh. Tuy nhiên, khi đến hoặc về địa phương phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung trong thời gian bảy ngày, và thực hiện xét nghiệm hai lần, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm bảy ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu gỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát việc di chuyển giữa các địa bàn liên vùng xanh, liên xã, liên huyện. Đối với, người dân trong tỉnh được đi lại giữa các địa phương, trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế. Các trường hợp thật sự cần thiết phải vào khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc cách ly y tế phải được Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 địa phương cho phép. 

Đối với, hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện và phải đảm bảo thực hiện nghiêm 5K.

Hàng hóa được vận chuyển từ ngoài tỉnh vào phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng và phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào địa bàn. Tài xế khi vào bãi tập kết hàng hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực, trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa đi thẳng vào địa bàn phải có địa chỉ cụ thể, được cấp thẩm quyền cho lưu thông.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất