HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn về vấn đề thoát nước

Việt Thắng

HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn về công tác bảo vệ môi trường trong xử lý nước thải và thoát nước trên địa bàn TP.

HĐND TP Hà Nội sẽ chất vấn về vấn đề thoát nước
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10.

Ngày 7/12, kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI chính thức khai mạc. Tới dự phiên khai mạc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của HĐND TP để xem xét tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2022; Kế hoạch năm 2023 và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND đã phối hợp với UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội tập trung, khẩn trương, để chuẩn bị các nội dung kỳ họp theo Quy chế phối hợp, với phương châm chủ động, chất lượng, “từ sớm, từ xa”.

Ông Tuấn cũng cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2022 và quyết nghị kế hoạch năm 2023 của TP. Năm 2022, TP triển khai các nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực, TP đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Điểm sáng được ông Tuấn nhắc đến khi TP dự kiến hoàn thành 22/22 chỉ tiêu năm 2022; tăng trưởng GRDP ước tăng 8,8%, thu ngân sách ước đạt khoảng 333 nghìn tỷ đồng, bằng 106,8% so với dự toán HĐND TP giao và tăng 2,7% so với cùng kỳ.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022, TP còn triển khai nhiều nhiệm vụ rất quan trọng khác như: Tổng kết và trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 15 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045; Triển khai lập Quy hoạch TP, Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tổng kết thi hành Luật Thủ đô và đề nghị xây dựng sửa đổi Luật; Trình phê duyệt chủ trương đầu tư và chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Triển khai Nghị quyết của Thành ủy và HĐND TP về 3 lĩnh vực-cải tạo, nâng cấp trường học, các cơ sở y tế và tu bổ các di tích lịch sử giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo; triển khai Đề án phân cấp quản lý nhà nước, uỷ quyền trên địa bàn TP.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Tuấn cho biết, qua giám sát của HĐND TP cho thấy vẫn còn một số khó khăn, thách thức và tồn tại, hạn chế, cần được tập trung khắc phục. Vì vậy, kỳ họp này, HĐND TP dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, đánh giá về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp phù hợp, khả thi, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn của TP.

HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo, 9 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng cần tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận như: Kế hoạch tài chính, ngân sách; Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và phân bổ ngân sách; Kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công; việc thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai.

Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP và các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ để thống nhất chuẩn bị nội dung, đảm bảo đúng thẩm quyền và các quy định. “UBMTTQ Việt Nam TP đã tổ chức phản biện xã hội đối với các nội dung quan trọng, tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, làm cơ sở để HĐND TP thảo luận và quyết định, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống”-ông Tuấn cho hay.

Về hoạt động giám sát của HĐND TP, ông Tuấn cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự TP theo quy định của luật.

Thường trực HĐND TP cũng sẽ báo cáo kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri năm 2022; trình HĐND TP quyết định tổ chức 2 Đoàn giám sát năm 2023 theo chương trình giám sát của HĐND TP.

Bên cạnh đó, HĐND TP thực hiện quyền giám sát trực tiếp đối với UBND TP thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn dự kiến về các nhóm vấn đề gồm: chất vấn, tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận chất vấn, những cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại kỳ họp thứ 3, kỳ họp thứ 7 của HĐND TP.

Đồng thời HĐND TP cũng chất vấn về 2 nhóm vấn đề: công tác bảo vệ môi trường trong xử lý nước thải, và thoát nước trên địa bàn TP. Về nội dung chất vấn này, theo ông Tuấn: "đây là những nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô trước mắt và dài lâu; được phản ánh qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua giám sát và đề xuất của các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND TP".

Dự kiến tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP trình HĐND TP ban hành Nghị quyết phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ông Tuấn cho biết “đây là nội dung mới, quan trọng, thực hiện theo Nghị quyết số 594 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của các cơ quan chịu sự giám sát; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các vị Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban của Đ

Xem nhiều nhất