Hé lộ kế hoạch giết người tàn độc vì mâu thuẫn đất nương

Minh Thư

Mâu thuẫn từ việc tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình khác cùng thôn, Diu cùng 3 người con mang theo búa bổ củi và một đoạn dây thừng dài đến nhà sát hại 2 hàng xóm.

Hai đối tượng Giàng Chẩn Diu và Giàng Seo Sèng tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang.
Hai đối tượng Giàng Chẩn Diu và Giàng Seo Sèng tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến vụ 4 bố con sát hại 2 người hàng xóm ở Hà Giang đang gây xôn xao dư luận, thông tin từ Công an tỉnh Hà Giang, ngày 5/11, Cơ quan CSĐT tiếp tục ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giàng Seo Chớ (24 tuổi) trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài để làm rõ hành vi giết người.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng, gồm: Giàng Chẩn Diu (51 tuổi), Giàng Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi). Trong đó, ông Diu là bố của 3 người còn lại, cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Nạn nhân trong vụ án này được xác định là ông Thào Seo Sáng (59 tuổi) và anh Thào Seo Sì (30 tuổi), cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài.

Nguyên nhân ban đầu xác định là do mâu thuẫn từ một vụ tranh chấp đất đai.

Cụ thể, gia đình Giàng Chẩn Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình khác cùng thôn. Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai, mời ông Thào Chính Dí (là bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng.

Ông Dí xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu. Kể từ đó, Diu mang lòng oán hận nhân chứng.

Bố con Diu bàn bạc kế hoạch trả thù dã man, đi đến thống nhất hành động giết người.

Khoảng 22h ngày 20/10, tại nhà Giàng Seo Diu, Giàng Seo Sèng nói: "Bố ạ, muốn có đất để làm ăn thì bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Dí, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành đất canh tác hiện nay".

Các đối tượng đều thống nhất với ý kiến này của Sèng nên đã cùng đến nhà ông Thào Chính Dí (là bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì), cầm theo búa bổ củi và một đoạn dây thừng dài.

Tuy nhiên lúc này ông Dí khóa cửa đi vắng. Các đối tượng đã vòng sang căn nhà cạnh đó của ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Dí).

Ngay khi thấy ông Sáng và anh Thào Seo Sì, không để cho hai nạn nhân kịp kháng cự, tất cả các đối tượng đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ ông Sáng và anh Sì, sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi trở về nhà.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19

Kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19

Để ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã phát động đợt cao điểm toàn dân phát hiện ...
Dùng súng tự chế bắn người giữa thành phố

Dùng súng tự chế bắn người giữa thành phố

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành Lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Đình Bảo (tức Bảo chó), 24 tuổi, trú tại P. Đông Hương, TP. Thanh Hoá để điều tra, làm ...

Xem nhiều nhất