Hiến tạng cứu người

Đức Trân

“Em không biết việc làm của em đúng hay sai, không biết anh giận em hay không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại, anh đã ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi mẹ con em sống như thế nào”- đó là những lời chị Tạ Thị Kiều, vợ anh Ninh nói với người chồng đã mất trước khi bác sĩ đưa anh vào phòng mổ ngày 26/2 vừa qua.

Quyết định hiến đa tạng khi chồng chết não của chị được cả gia đình đồng lòng. Lúc đó, thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi- quê Yên Mô- Ninh Bình, là một cán bộ thuộc lữ đoàn xe tăng của quân đội bị tai nạn),  được xác định đã chết não sau 3 ngày chuyển đến BV Trung ương Quân đội 108.

 Vào chiều 28/3 vừa qua, tại BV Trung ương Quân đội 108 đã diễn ra lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã hiến tạng cứu 6 người. Đến nay, sau 30 ngày được nhận tạng hiến của thiếu tá Ninh, sức khoẻ của 6 bệnh nhân được ghép tạng đều tiến triển rất tốt. 

Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho thiếu tá Lê Hải Ninh. Cùng đó, lãnh đạo BV Trung ương Quân đội 108 đã trao tặng thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ban đầu cho người thân thiếu tá Ninh, đồng thời trao bảng cam kết tuyển dụng các con thiếu tá Ninh làm việc tại BV 108 nếu sau này các con anh theo sự nghiệp y khoa và có nguyện vọng làm việc tại BV.

GS.TS Mai Hồng Bàng- Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108  không giấu được xúc động: Giây phút ấy, chúng tôi không thể nào quên. Chị Kiều không chỉ muốn anh ra đi thanh thản, mà muốn anh ấy còn tiếp tục được cống hiến cho Tổ quốc, được tiếp tục dõi theo gia đình, vợ con. “Cho đi là còn lại, chết không phải là dấu chấm hết là cuộc sống vẫn tiếp tục nối dài”- lời GS Bàng tại lễ tôn vinh thiếu tá Lê Hải Ninh.

Hiến tạng của chồng để cứu nhiều người- quyết định và nghĩa cử cao đẹp của chị Kiều đã thực sự làm lay động trái tim cộng đồng. Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác ra đời từ năm 2006 nhưng cho đến nay, số tạng được hiến tặng để cấy ghép cho người bệnh chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn. Một trong những rào cản ảnh hưởng đến nghĩa cử hiến tặng mô, tạng bắt nguồn từ những quan niệm và suy diễn rất mơ hồ trong đời sống.

Thượng tọa, TS Thích Thanh Tuấn- Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã bày tỏ quan điểm hết sức rõ ràng, rằng hiến tặng mô, tạng trong giáo lý nhà Phật được coi là một nghĩa cử cao đẹp, kết thành quả phúc tròn đầy của người cho đi, cũng như người nhận lại.

Cứu một người phúc đẳng hà sa, những nghĩa cử cao đẹp của vợ thiếu tá Lê Hải Ninh thực sự là một việc làm rất đáng để xã hội trân trọng và ca ngợi. Hi vọng sau câu chuyện xúc động này, nhiều người sẽ thay đổi nhận thức, phá bỏ những rào cản tâm lý để nghĩa cử này ngày càng có tính lan tỏa, đánh thức những điều đẹp đẽ, từ tâm trong mỗi con người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Bất an với bệnh dại

Đắk Lắk: Bất an với bệnh dại

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, riêng từ tháng 3 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì bệnh dại do bị chó nuôi ở địa phương cắn nhưng người bị ...

Xem nhiều nhất