Hiến tạng cứu người, nối dài sự sống

Xuân Thuỷ

Để tăng cường công tác tuyên truyền và vận động người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến tạng và tham gia hiến mô, tạng, sáng 22/8, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã phát động cuộc thi viết về đề tài hiến, ghép mô tạng chủ đề “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”.

Hiến tạng cứu người, nối dài sự sống

Hiến tạng cứu người là nghĩa cử cao đẹp.

Lan toả tình yêu thương trong cuộc sống

Việc hiến tặng mô, tạng cho những người bị suy tạng là một món quà vô giá. Bởi đây không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã quyết định hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ đợ nguồn tạng hiến.

Được biết, phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Việt Nam trong những năm qua đã thu hút được trên 25.000 người tham gia. Đây là phong trào mang ý nghĩa cao đẹp, góp phần lan toả tình yêu thương trong cuộc sống. Từ phong trào này, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ kịp thời được ghép mô, tạng.

Phát biểu tại lễ phát động sáng 22/8, GS.TS Trịnh Hồng Sơn- Phó Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, cuộc thi viết về đề tài hiến mô, tạng “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên, nhà báo và các cơ quan thông tấn, báo chí và bạn đọc trong cả nước tâm huyết với đề tài ghép tạng có cơ hội thể hiện thông qua các bài viết về những câu chuyện hiến tặng mô, tạng; tìm ra những tác phẩm có sức tác động lớn đối với người đọc để khích lệ phong trào hiến tặng mô, tạng trong nhân dân.

Các tác phẩm dự thi là những tác phẩm truyền tải được câu chuyện về các cá nhân điển hình, câu chuyện cảm động có sự lan toả về việc hiến tặng mô, tạng. Cùng với đó, thể hiện hiểu biết và phổ biến các quy định của Nhà nước về công tác hiến ghép mô, tạng trong Luật Hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác và các nội dung khác liên quan đến công tác hiến, ghép mô, tạng.

Vẫn còn nhiều rào cản

Ghép tạng được coi là đỉnh cao của y học nhân loại nhưng trong thực tế vẫn còn hàng ngàn người bệnh đang mòn mỏi chờ đợi nguồn tạng hiến. Theo thống kê của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay ước tính số bệnh nhân bị suy giảm chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ ghép tạng lên đến 16.000 người và có hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cho biết, từng có trường hợp bị chết não do tai nạn lao động, hầu hết người thân trong gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến tạng chỉ còn duy nhất người anh trai không liên lạc được. Khi các thủ tục hiến, ghép tạng đang được tiến hành, những bệnh nhân ghép tạng phù hợp chuẩn bị lên bàn mổ thì anh trai nạn nhân bất ngờ xuất hiện và không đồng ý. Sau đó, ca hiến, ghép tạng đành phải huỷ bỏ, nạn nhân qua đời còn người bệnh cần ghép tạng mất đi cơ hội sống. Thậm chí có trường hợp người em mắc bệnh hiểm nghèo, anh trai không may bị tai nạn giao thông dẫn đến tình trạng chết não nhưng những người thân trong gia đình nhất định không cho lấy tạng của người anht hay cho người em. Cuối cùng, người anh ra đi và người em mất đi cơ hội được sống.

Có thể thấy, mặc dù công tác tuyên truyền, vận động đã được phổ biến đến cộng đồng nhưng nhiều trường hợp người bệnh mất đi cơ hội sống ngay trước mắt chỉ vì rào cản đến từ sự nhận thức chưa đúng đắn của một bộ phận người dân và chi phí để thực hiện xét nghiệm khá tốn kém. Theo quy định của ngành y tế, những trường hợp hiến tạng đều phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định có đủ điều kiện được hiến tạng hay không. Chi phí cho các xét nghiệm này có thể lên tới hàng chục triệu đồng và người hiến tạng phải tự thanh toán.

ThS. Nguyễn Hoàng Phúc- Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho rằng, đây sẽ là một thiệt thòi cho những người tình nguyện hiến tạng khi phải tự chi trả các chi phí xét nghiệm để xác định xem mình có đủ điều kiện được hiến tạng hay không. Người tình nguyện hiến một phần cơ thể để dành sự sống cho người khác thì rất xứng đáng được tôn vinh và chúng ta phải có trách nhiệm với họ. Vì vậy, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác nên được sửa đổi đồng bộ với Luật Bảo hiểm y tế theo hướng bảo hiểm y tế thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm đánh giá các chỉ số của người hiến tạng, nhằm bảo đảm quyền lợi cho họ.

Với những trường hợp chưa đủ tuổi để đăng ký hiến tạng, ThS. Nguyễn Hoàng Phúc cho hay, nếu một người trước 18 tuổi không may bị chết não mà họ có nguyện vọng được hiến tạng và gia đình xác nhận đồng ý cho hiến tạng thì luật pháp nên cho phép nhận tạng hiến.           

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 12/8: Ca Covid-19 vượt mốc 2.000

Ngày 12/8: Ca Covid-19 vượt mốc 2.000

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 12/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.192 ca Covid-19 mới, trong ngày số khỏi bệnh gấp 2,5 lần số mắc mới và có 1 trường hợp tại ...
Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.367 ca Covid-19 mới, tăng thêm 357 ca so với ngày trước đó, không có ca nào tử vong; Nghệ An bổ sung ...

Xem nhiều nhất