Hiến tặng kỷ vật quý của dòng họ Vương cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Hoàng Minh

Ông Vương Quỳnh Xuân - cháu nội đích tôn của cụ Vương Chí Sình vừa hiến tặng 2 kỷ vật quý báu được coi như gia bảo của dòng họ Vương cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Hiến tặng kỷ vật quý của dòng họ Vương cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ông Vương Quỳnh Xuân (trái) hiến tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh chiếc áo trấn thủ Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Vương Chí Sình.

Theo đó, 2 kỷ vật quý báu được coi như gia bảo của dòng họ Vương hiến tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh gồm thanh gươm do Xưởng quân khí Bộ Quốc phòng làm vào năm 1956 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tặng cho ông Vương Chí Sình, tên do Bác đặt cho là Vương Chí Thành. Thanh gươm được rèn bằng thép tốt, chuôi bằng sừng, đúc nổi ngôi sao vàng 5 cánh. Những dòng chữ trên bao kiếm do chính tay Bác viết, có nghĩa là “Tận tâm báo quốc; Bất thụ nô lệ”. Trước khi cách mạng thành công, ông Vương Chí Thành được đồng bào người Mông gọi là “Vua Mèo”, coi là thủ lĩnh của người Mông tại Hà Giang. Kỷ vật thứ hai là chiếc áo trấn thủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Hải Dương gửi tặng Bác Hồ vào năm 1950. Bác cho thêu chữ “Chuyển tặng Vương Chí Thành, đại biểu Quốc hội” và ký tên Hồ Chí Minh phía dưới, để gửi tặng cho ông Vương Chí Thành, khi đó đã là đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chia sẻ về những kỷ vật đặc biệt này, ông Vương Quỳnh Xuân cho biết, cuối tháng 8, đầu tháng 9/1945, cụ Vương Chính Đức và con trai Vương Chí Sình nhận được tin báo người Pháp và người Nhật đã bị lật đổ, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Điều đó đã thôi thúc cụ Vương Chính Đức quyết định cử con trai Vương Chí Sình từ dinh thự ở Sà Phìn tìm mọi cách về Hà Nội để gặp bằng được Cụ Hồ Chí Minh trong bối cảnh tỉnh Hà Giang chưa được giải phóng và cách mạng chưa đến vùng cao nguyên Mèo Vạc - Đồng Văn. May mắn thay, ông Vương Chí Sình đã được 2 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam do Trung ương cử lên chỉ đạo giải phóng tỉnh Hà Giang tìm cách giúp đỡ, vượt qua mọi vòng vây về tới Hà Nội an toàn.

Ông Vương Quỳnh Xuân cũng cho biết: “Có thể nói, ông Vương Chí Sình là người đầu tiên và cũng là người duy nhất vinh dự được Hồ Chủ tịch tặng thanh gươm vô cùng quý giá đó. Đã bao nhiêu năm trôi qua, thanh gươm và chiếc áo trấn thủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng là báu vật quý giá nhất luôn được con cháu họ Vương gìn giữ cẩn thận cho dòng họ và cho cả đồng bào dân tộc của mình và nguyện tiếp tục phấn đấu theo con đường mà ông cha lựa chọn theo Bác Hồ, theo Đảng. Nhiều con cháu của “Vua Mèo” Vương Chí Sình trưởng thành và đảm trách các công việc quan trọng trong chính quyền cấp tỉnh, cấp Trung ương...”.

Theo kế hoạch sau lễ tiếp nhận, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ hiện vật và sớm tổ chức trưng bày trước nhân dân, khách quốc tế trong thời gian tới.          

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 180, phát hành trên toàn quốc từ ngày 25/9 đến ngày 10/10/2022. Với các nội dung chính:
Làng Vòng giữ nghề cốm

Làng Vòng giữ nghề cốm

Trong tiết trời thu Hà Nội, không khó để bắt gặp trên đường phố những gánh cốm xanh của các bà, các mẹ.

Xem nhiều nhất